Thứ tư, 28/08/2019 - 22:06

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh vùng lũ

Dân trí

Chiều ngày 28/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đoàn công tác đi thăm một số trường học tại vùng lũ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa).

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới và thăm, tặng quà, chia sẻ khó khăn đối với thầy trò huyện Quan Sơn. Đợt mưa lũ đầu tháng 8 vừa qua, ngành GD&ĐT huyện Quan Sơn bị thiệt hại nặng nề. Toàn huyện có 10 trường học bị hư hỏng nặng do mưa lũ, với tổng thiệt hại gần 10 tỷ đồng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh vùng lũ - 1
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới tại huyện Quan Sơn, Thanh Hóa.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các lực lượng vũ trang quân dân địa phương đã kịp thời hỗ trợ các nhà trường các điều kiện khắc phục kịp cho ngày khai giảng năm học mới.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi lời chia sẻ sâu sắc đến các gia đình có người thân bị tử vong, mất tích, những gia đình bị mất nhà cửa do thiên tai. Đồng thời, động viên các gia đình vượt qua đau thương mất mát, từng bước ổn định cuộc sống.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh vùng lũ - 2

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trò chuyện với học sinh xã Sơn Hà, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Tại huyện Quan Sơn, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đến thăm, tặng quà tại các trường Tiểu học; Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS và Mầm non Sơn Hà, xã Sơn Hà. Đây là một trong những địa phương của huyện Quan Sơn đã trải qua lũ lụt thời gian qua.

UBND huyện Quan Sơn đã huy động mọi nguồn lực nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất trường, lớp học, mua sắm bàn ghế, trang thiết bị cho các nhà trường để bước vào năm học mới.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh vùng lũ - 3
Bộ trưởng đề nghị thầy cô giáo phải tăng cường dạy tiếng phổ thông (tiếng Việt) cho các em học sinh lớp 1 là con em đồng bào dân tộc thiểu số, để các cháu nhanh chóng tiếp thu được kiến thức trong sách giáo khoa

Tại các trường Mầm non, Tiểu học và Phổ thông dân tộc bán trú THCS Sơn Hà, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác đã thăm hỏi, động viên và chúc mừng các thầy cô giáo, các em học sinh trước khi bước vào năm học mới 2019-2020.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các nhà trường tổ chức khai giảng năm học mới vào sáng ngày 5/9 thật vui tươi, nhẹ nhàng để các em học sinh và thầy cô giáo phấn khởi bước vào năm học mới.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh vùng lũ - 4
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh vùng lũ - 5
Bộ trưởng kiểm tra cơ sở vật chất, công trình vệ sinh trường học.

Huyện Quan Sơn có đa số học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số nên thầy cô giáo phải tăng cường dạy tiếng phổ thông (tiếng Việt) cho các em học sinh lớp 1, để các cháu nhanh chóng tiếp thu được kiến thức trong sách giáo khoa. Các nhà trường nên giảm bớt sổ sách cho giáo viên; đồng thời khuyến khích giáo viên sử dụng giáo án điện tử.

Tại Trường Mầm non Sơn Hà, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã vào các lớp học, động viên các cô giáo và học sinh nhà trường, đồng thời thăm hỏi, phát quà cho các cháu. Bộ trưởng cũng đã dành thời gian trò chuyện, động viên và khích lệ tinh thần vượt khó của nhà trường.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh vùng lũ - 6
Bộ trưởng tặng trang, thiết bị trường học trị giá 300 triệu đồng cho các nhà trường tại xã Sơn Hà.

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị các cô giáo của Trường Mầm non Sơn Hà tập trung quan tâm dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số; chăm lo bữa ăn, giấc ngủ cho các cháu phải tốt như chăm con cái của mình ở nhà, đồng thời cố gắng duy trì hiệu quả công tác phổ cập giáo dục...

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao tặng ba trường học của xã Sơn Hà với tổng trị giá 500 triệu đồng, trong đó có 200 triệu đồng tiền mặt và sách giáo khoa, thiết bị trường học trị giá 300 triệu đồng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh vùng lũ - 7
Bộ trưởng trao 200 triệu đồng tiền mặt và 200 bộ sách giáo khoa cho học sinh vùng lũ.

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã làm việc với tỉnh Thanh Hóa. Bộ trưởng lưu ý ngành giáo dục Thanh Hóa cần thực hiện tốt 5 nhóm vấn đề trong năm học mới 2019-2020, như: quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các nhà trường, tập trung vào vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa; chủ động phối hợp với Sở Nội vụ để tuyển dụng giáo viên theo quy định; khuyến khích thực hiện xã hội hóa trên tinh thần tự nguyện và phải được thực hiện công khai, minh bạch.

Duy Tuyên