Bộ trưởng Giáo dục thăm thầy trò Lũng Cú

(Dân trí) - Ngày 12/5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã không quản ngại khó khăn vượt cả trăm cây số để đến thăm và tặng quà thầy và trò xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn, Hà Giang). Cũng tại nơi đây, Bộ trưởng đã ghé thăm các "thầy giáo" mang quân hàm xanh.

Từ thành phố Hà Giang về Lũng Cú gần 150 km nhưng với những khúc cua và độ dốc phức tạp nên việc di chuyển bằng ô tô khá khó khăn. Sau khi dừng chân ở huyện Yên Minh, đoàn công tác tiếp tục vượt thêm 50 km đường núi đá để đến với Lũng Cú. Nếu ai chưa từng đến Hà Giang mà mới chỉ nghe đến địa danh công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn sẽ hình dung nơi đây là một vùng đất thơ mộng. Tuy nhiên, trên thực tế đây là một vùng núi đá xám xịt và việc thầy cô giáo sẵn sàng lên cắm bản ở vùng đất này để đưa cái chữ đến với người dân cho ta thấy khát vọng, yêu nghề của họ đến dường nào.

Buổi lễ đón tiếp Bộ trưởng Giáo dục được thầy và trò Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Lũng Cú được tổ chức một cách giản dị, mộc mạc nhưng rất nồng ấm. Bó hoa tam giác mạch thể hiện sức sống vùng núi đá được Bộ trưởng đón nhận từ tay các em học sinh người dân tộc một cách ân tình và Bộ trưởng cũng khẳng định đây là bó hoa đẹp nhất mà ông được nhận từ trước đến nay.

Bó hoa giản dị của học sinh vùng cao tặng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

Bó hoa giản dị của học sinh vùng cao tặng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

Chia lửa cùng thầy cô vùng khó

Chia sẻ với thầy cô Trường mầm non, tiểu học và THCS xã Lũng Cú, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bày tỏ: Trước hết tôi phải cảm ơn lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đã khắc phục khó khăn thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo những điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các thầy cô giáo mang con chữ đến cho các cháu học sinh; đồng thời giúp cho bố mẹ các cháu là đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây yên tâm sống và làm việc, bám trụ trên vùng đất quê hương Hà Giang giúp giữ vững chủ quyền của Tổ quốc.

Bộ trưởng Phạm Vụ Luận chia sẻ với thầy cô giáo ở xã Lũng Cú.

Bộ trưởng Phạm Vụ Luận chia sẻ với thầy cô giáo ở xã Lũng Cú.

“Tôi cũng cảm ơn thầy cô giáo các nhà trường ở đây mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đã có nhiều nỗ lực vượt khó để ổn định đời sống sinh hoạt, bám trường, bám lớp, làm tốt công tác nuôi dạy các cháu. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến sự quan tâm cụ thể, tích cực và to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc đã giúp đỡ, giảm thiểu khó khăn cho các nhà trường, quan tâm chăm sóc cho sự nghiệp giáo dục từng bước có sự phát triển” - Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng bày tỏ sự vui mừng khi thấy học sinh mạnh dạn và thích thú mỗi khi dược đến trường. Chính vì thế, Bộ trưởng cũng mong các em học sinh ở xã Lũng Cú ngoan ngoãn, học giỏi, nghe lời cha mẹ, ông bà và thầy cô giáo trở thành chủ nhân có trình độ để xây dựng quê hương giàu mạnh, góp phần vào việc giữ vững chủ quyền của đất nước.

Nhân dịp thăm và làm việc với thầy cô và học sinh xã Lũng Cú, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã tặng ảnh Bác Hồ cho các trường, tặng cho trường Mầm non một sân chơi với bộ đồ chơi ngoài trời; tặng trường Tiểu học, trường THCS mỗi trường một phòng thư viện, 2 bộ máy tính, tặng Trung tâm học tập cộng đồng xã Lũng Cú một bộ máy tính để giáo viên và học sinh ở đây có thêm điều kiện tự học, tự nâng cao trình độ, đổi mới phương pháp dạy học.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tặng quà cho các trường học ở xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn, Hà Giang).
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tặng quà cho các trường học ở xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn, Hà Giang).

“Đây chỉ là những món quà rất nhỏ nhưng chúng tôi muốn thể hiện sự chia sẻ với các thầy cô đang công tác ở vùng khó. Hi vọng với những món quà này, thầy cô sẽ sử dụng hiệu quả để nâng cao chất lượng giáo dục” - Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bộc bạch.

Và cuộc gặp với những thầy giáo “đặc biệt”

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ đồn biên phòng Lũng Cú, huyện Đồng Văn.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ của trưởng đồn biên phòng Lũng Cú, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhấn mạnh: Ngành giáo dục luôn luôn ghi nhận những đóng góp của các đồng chí công tác ở các đồn biên phòng ở Hà Giang nói riêng và cả nước nói chung. Nếu không có sự tham gia của lực lượng “đặc biệt” này chắc chắn nhiều vấn đề của giáo dục có khó có thể giải quyết được.

Minh chứng cho việc này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói: Hình ảnh các thầy giáo “quân hàm xanh” hàng ngày xuống các bản xa xôi để đưa cái chữ đến với học sinh, bà con người dân tộc... Bên cạnh đó là những cuộc hành trình đi vận động bà con cho học sinh đến trường. Qua đây cho thấy, sự gắn kết giữa ngành giáo dục với các thầy giáo “quân hàm xanh” ngày càng khăng khít hơn.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chia sẻ với cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Lũng Cú.
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chia sẻ với cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Lũng Cú.

“Khi làm việc với Trung ương, tôi luôn nhấn mạnh: Đối với các trường học ở vùng cao, việc vận động học sinh ra lớp đầy đủ và duy trì sĩ số đã là một thành công rất lớn” - Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói.

Khi nghe thông tin có 8 chiến sĩ ở đồn biên phòng Lũng Cú lập gia đình với giáo viên đang công tác tại đây, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tâm sự: “Đây là điều rất đáng để mừng. Khi làm việc với Bộ Quốc phòng, tôi có chia sẻ, nếu giáo viên của chúng tôi được lấy chồng làm bộ đội biên phòng thì sẽ rất yên tâm để công tác bởi đã có chỗ dựa vững chắc. Khi họ đến được với nhau thì sẽ gắn bó hơn với vùng đất này, thậm chí là an cư lạc nghiệp. Điều này sẽ giúp chúng ta phát triển giáo dục địa phương cũng như góp phần giữ vững chủ quyền của đất nước”.

Hóm hỉnh Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng tiết lộ: Trước đây, Bộ GD-ĐT cũng đã làm việc với Bộ Quốc phòng, trong đó có đề cập đến chuyện làm sao để hình thành càng nhiều cặp đôi kết hợp giữa giáo viên và các đồng chí làm nhiệm vụ ở các đồn biên phòng. Một trong những đề xuất mà Bộ GD-ĐT đưa ra đó là luân chuyển các đồng chí chưa có gia đình lên công tác ở các vùng đặc biệt khó khăn.

Nguyễn Hùng