Thứ tư, 02/12/2020 - 18:42

Covid-19:

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường học nghiêm túc thực hiện phòng, chống dịch

Dân trí

Ngày 2/12, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký văn bản gửi các đơn vị thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn trường học.

Theo đó, Bộ lưu ý các Sở GD&ĐT, các trường thuộc phạm vi quản lý, tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho người học, nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên trong trường học.

Hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người nếu không thực sự cần thiết.

Thực hiện nghiêm túc "Thông điệp 5K": Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

Các đơn vị cần đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng... và các phương án bảo đảm sức khỏe cho người học, nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên trong trường học.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường học nghiêm túc thực hiện phòng, chống dịch - 1

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường học duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định.

Duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; rà soát, bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, dạy và học.

Thực hiện nghiêm việc cài đặt, triển khai ứng dụng (App) "An toàn Covid" theo yêu cầu tại Công văn số 4594/BGDĐT-GDTC ngày 30/10/2020 về việc hướng dẫn cài đặt, sử dụng hệ thống hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện báo cáo định kỳ theo quy định.

Sở GD&ĐT cần phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tại địa phương để hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học; báo cáo ngay với cơ quan Y tế ở địa phương và thực hiện theo hướng dẫn xử lý theo công văn số 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh khi đi học trở lại và xử lý kịp thời trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường học nghiêm túc thực hiện phòng, chống dịch - 2

Bộ GD&ĐT yêu cầu trường học hạn chế hoạt động tập trung đông người vì Covid-19.

Bộ GD&&ĐT đề nghị Giám đốc các Sở GD&ĐT, Giám đốc các đại học, học viện, Hiệu trưởng các trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện, chịu trách nhiệm về việc phòng, chống dịch Covid-19 thuộc phạm vi quản lý.

Trước đó, trưa 21/11, bệnh nhân 1342 là nam tiếp viên hàng không rời khỏi nhà trên đường Bạch Đằng (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) đi ăn trưa.

Bệnh nhân 1342 cũng tự ý rời khỏi nhà trong thời gian tự cách ly để đi ăn và đi học ở Đại học Hutech, quận Bình Thạnh.

Sáng và chiều 22/11, bệnh nhân này đến học tại Đại học Hutech. Đến trưa nay (2/12) đã có 5 trường ĐH tại TPHCM thông báo cho gần 100.000 sinh viên nghỉ học tập trung.

Theo Bộ trưởng Y tế, bệnh nhân 1342 đã vi phạm nghiêm trọng các biện pháp cách ly tập trung cũng như cách ly tại nhà và trở thành nguồn lây nhiễm bệnh ra cộng đồng. 

Trong văn bản hỏa tốc phát đi tối 1/12, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu Cục Hàng không và các hãng siết chặt biện pháp phòng dịch với thành viên tổ bay, phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.