Quảng Trị:

Bộ đội Biên phòng chắp cánh tương lai cho học sinh nghèo vùng biên giới

(Dân trí) - Nhằm giúp đỡ các học sinh vùng biên giới, có hoàn cảnh khó khăn, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã triển khai nhiều chương trình ý nghĩa, phối hợp với địa phương và các tổ chức để hỗ trợ các em.

Giúp học sinh nghèo từ suất học bổng đến mái nhà

Đóng quân trên vùng biên giới, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) không chỉ giữ trọng trách bảo vệ an ninh biên giới, đảm bảo chủ quyền lãnh thổ mà còn giúp dân trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng đời sống mới, chăm lo sự học cho học sinh miền biên viễn.

Chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống BĐBP (1959-2018) và 30 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2018), Bộ Chỉ huy BĐBP và Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị đã xây dựng nhiều chương trình ý nghĩa để chăm lo cho học sinh nghèo.

Học bổng Tiếp sức đến trường miền biên giới được trao đến học sinh.
Học bổng Tiếp sức đến trường miền biên giới được trao đến học sinh.

Bước vào năm học 2018-2019, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ chỉ huy BĐBP, Sở GD-ĐT tổ chức trao 60 suất cho học sinh nghèo ở 2 tuyến biên giới Quảng Trị. Những học sinh nhận học bổng hầu hết là con em đồng bào Vân Kiều, Pa Kô, có hoàn cảnh khó khăn, nhưng đều vượt khó học giỏi. Những suất học bổng góp phần giúp các cháu học sinh khó khăn có thêm điều kiện tiếp tục đến trường.

Bên cạnh đó, Hội Khuyến học cũng phối hợp với BĐBP tổ chức xây dựng 2 mái ấm khuyến học cho học sinh nghèo tại huyện Hướng Hóa (giá trị 60 triệu đồng/căn). Tổng mức đầu tư xây dựng 2 Mái ấm khuyến học là 120 triệu đồng.

Hội Khuyến học phối hợp với BCH Bộ đội Biên phòng khởi công xây dựng Mái ấm Khuyến học cho học sinh nghèo.
Hội Khuyến học phối hợp với BCH Bộ đội Biên phòng khởi công xây dựng "Mái ấm Khuyến học" cho học sinh nghèo.

Là một trong 2 học sinh may mắn được tài trợ xây dựng Mái ấm khuyến học, cháu Hồ Thị Một (học sinh lớp 9, trường Phổ thông DTBT - THCS Ba Nang), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cháu Một là con thứ ba trong gia đình có 6 anh chị em. Cha của cháu là Hồ Văn Liên (SN 1975) và mẹ là Hồ Thị Ray, ở thôn Tà Mên, xã Ba Nang, huyện Đakrông. Anh Liên bị câm, điếc, còn chị Liên cũng bị tàn tật ở chân.

Dù hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng vẫn nuôi 6 đứa con đi học. Thấu hiểu sự khó khăn của em Hồ Thị Một, Hội Khuyến học tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP quyết định xây tặng Mái ấm khuyến học cho gia đình em.

Những suất học bổng nâng bước học sinh đến với con chữ.
Những suất học bổng nâng bước học sinh đến với con chữ.

Chương trình “Nâng bước em đến trường” là hoạt động đầy tính nhân văn của lực lượng Biên phòng trong việc hỗ trợ các học sinh vùng biên giới. Không chỉ học sinh Quảng Trị mà các em học sinh của Lào cũng nhận được những suất học bổng đầy nghĩa tình.

Chương trình thực sự phát huy hiệu quả, tạo được hiệu ứng sâu rộng khi mỗi cán bộ, chiến sĩ biên phòng đều tham gia đóng góp ngày lương, hoặc nhận đỡ đầu một em học sinh với mức 500 ngàn đồng/tháng. Mỗi đơn vị trong lực lượng cũng đảm nhận giúp đỡ từ 4-5 em học sinh. Nhờ sự giúp đỡ kịp thời, thiết thực đó mà nhiều học sinh vùng biên giới có cơ hội tiếp tục việc học hành.

Đại tá Hồ Ngọc Hoàng - Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, nhằm chia sẻ khó khăn với các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới, lực lượng biên phòng đã có nhiều hoạt động quan tâm, hỗ trợ học sinh. Đặc biệt, chương trình Nâng bước em đến trường thực hiện nhiều năm qua đã phát huy hiệu quả thiết thực.

“Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Những hoạt động do lực lượng BĐBP đang triển khai góp phần nâng cao dân trí vùng biên giới, tạo mối quan hệ gần gũi giữa nhân dân và lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn”, Đại tá Hoàng nói.

“Ổ bánh mì tình thương nơi biên giới”

Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay dành cho học trò 2 xã biên giới A Ngo, A Bung (huyện Đakrông).

Những ổ bánh mì chấm sữa được cán bộ, chiến sĩ biên phòng Đồn La Lay chuẩn bị 2 lần/tuần, để tặng cho học sinh nghèo vào bữa sáng trước khi đến trường. Dù giá trị vật chất không lớn, song chất chứa trong đó biết bao tình cảm của cán bộ, chiến sĩ biên phòng.

Những ổ bánh mì ý nghĩa tặng học sinh.
Những ổ bánh mì ý nghĩa tặng học sinh.

Theo Đại úy Nguyễn Duy Thánh - Chính trị viên phó Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, vì thấy các cháu nhịn đói đi học nên cán bộ, chiến sĩ trong đồn trích lương mỗi người chừng 100.000 - 200.000 đồng mỗi tháng để mua bánh mì cho các em và nhằm duy trì hoạt động này.

“Chương trình đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ chỉ huy và chiến sĩ. Gần đây chúng tôi mới kêu gọi mạnh thường quân bên ngoài khi số lượng học sinh ngày càng đông”, Đại úy Thánh nói.

Sân chơi cho trẻ em vùng cao được hoàn thiện.
Sân chơi cho trẻ em vùng cao được hoàn thiện.

Trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống BĐBP, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức trao tặng công trình “Sân chơi cho em” tại điểm trường Mầm non thôn Trầm, xã Ba Nang.

Những chiếc xe đạp mới tặng học sinh.
Những chiếc xe đạp mới tặng học sinh.

Trước thềm năm học mới, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo cũng phối hợp với đơn vị tài trợ trao tặng 7 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trường THCS Lao Bảo và tặng quà cho các cháu học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường” do đơn vị nhận đỡ đầu.

Đ. Đức