Bị tố đạo văn, Phó trưởng khoa truyền thông bị dừng mọi hoạt động quản lý

(Dân trí) - Trường ĐH Văn Lang chính thức dừng mọi hoạt động quản lý với bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân trước nghi án đạo văn bài viết khoa học.

Trường ĐH Văn Lang vừa có thông báo về việc xử lý 2 tác giả bài viết nghi án đạo văn sách Báo chí và Truyền thông. Trường chính thức dừng các hoạt động quản lý của bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân hiện đang công tác tại Khoa Quan hệ Công chúng và Truyền thông của trường. 

Bị tố đạo văn, Phó trưởng khoa truyền thông bị dừng mọi hoạt động quản lý - 1

Cuốn sách đã bị thu hồi

Theo trường ĐH Văn Lang, trường tiếp nhận thông tin bài viết "Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo - dưới góc nhìn đạo đức truyền thông" của nhóm tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân tự ý dịch bài từ tác giả Jim Macnamara nhưng lại không xin phép và không đề tên tác giả.

Bài viết này đăng trên cuốn "Báo chí và truyền thông: Những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại" vừa bị thu hồi. 

Ngay sau đó, trường ĐH Văn Lang đã trực tiếp làm việc với hai tác giả và yêu cầu làm báo cáo về sự việc. Trong báo cáo, nhóm tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân thừa nhận đã có dịch 80% từ bài viết của tác giả Jim Macnamara và 20% là những thực tế từ Việt Nam nhưng lại không đề tên tác giả Jim Macnamara trong bài viết.  

Nhận thấy lỗi sai, bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân nhanh chóng liên hệ tác giả Jim Macnamara qua email để ngỏ lời xin lỗi và đã được tác giả chấp nhận. Ngoài ra, hai tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân cũng đã làm việc với Khoa Báo chí Truyền thông Trường ĐH KHXH&NV đề nghị thu hồi sách cũ, xuất bản sách mới (trong đó rút bài của hai tác giả ra) và xin chịu toàn bộ chi phí xuất bản mới.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của sự việc, mong muốn đề cao tính minh bạch trong công tác giáo dục và đào tạo, sau khi tiếp nhận thông tin, trường ĐH Văn Lang đã ngay lập tức họp bàn xem xét, đưa ra biện pháp xử lí với cả hai tác giả trên.

Trường quyết định dừng các hoạt động quản lý của bà Hoàng Xuân Phương, đang là Phó khoa Quan hệ Công chúng và Truyền thông của Trường, Trưởng Bộ môn Truyền thông đa phương tiện và ông Vũ Mộng Lân, Phó trưởng Bộ môn Truyền thông đa phương tiện. 

Theo lãnh đạo nhà trường, sự việc xảy ra khi Tiến sĩ Hoàng Xuân Phương còn đang công tác tại Trường ĐH KHXH&NV. 

Về phía tác giả Vũ Mộng Lân, là giảng viên của Trường ĐH Văn Lang. Lẽ ra, khi tham gia các hoạt động học thuật trong lĩnh vực thông thường sẽ gửi báo cáo đến đơn vị để đăng ký và được tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác nghiên cứu.

Tuy nhiên trong thời điểm tham gia cùng tác giả Hoàng Xuân Phương, ông Lân đã không thông báo, nghĩa là có thể không liên quan gì về quyền lợi với Trường ĐH Văn Lang.

"Với quyết định này, chúng tôi hy vọng đây sẽ là một biện pháp nhắc nhở cho nhóm tác giả nói riêng cùng các nhà nghiên cứu khoa học nói chung trong công tác giảng dạy và nghiên cứu học thuật", đại diện lãnh đạo Trường ĐH Văn Lang bày tỏ. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm