Bệ phóng Việt Nam từ những sân chơi Tin học tầm cỡ thế giới

(Dân trí) - Trong nhiều năm qua, chiến thắng của các thí sinh tại các cuộc thi Tin học tầm cỡ thế giới đã góp phần quảng bá danh tiếng của Việt Nam trên toàn cầu.

Trong đó có thể kể đến cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - Viettel và cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới.

Năm nay, hai cuộc thi được phát động bởi Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam, cùng sự đồng hành của Tập đoàn Viettel.

Từ những sân chơi trí tuệ toàn cầu với sự tham dự của đông đảo các quốc gia trên khắp thế giới, tên tuổi Việt Nam được xướng lên trên bục vinh quang, không chỉ mang đến niềm tự hào dân tộc, mà còn quảng bá với thế giới về một thế hệ tuổi trẻ Việt Nam tài năng, giỏi công nghệ, sẵn sàng sánh vai với các cường quốc hàng đầu về công nghệ thông tin.

Một chuyên gia kinh tế hàng đầu còn cho rằng, chiến thắng của đội tuyển Việt Nam tại các đấu trường Tin học, công nghệ uy tín trên thế giới còn giúp tạo vị thế, cũng như củng cố niềm tin về nguồn nhân lực Việt cho các nhà đầu tư nước ngoài có ý định thâm nhập thị trường Việt Nam.

Niềm tin vững chắc cho những hoài bão lớn

Mới đây, tại sự kiện phát động mùa giải 2022 cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - Viettel và cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới tại Việt Nam trên quy mô toàn quốc, nhiều kỳ vọng từ các cấp lãnh đạo, chuyên gia tâm huyết với hoài bão nâng chất lượng nguồn nhân lực Việt sánh vai với các quốc gia trong khu vực và thế giới đã được truyền tải.

Bệ phóng Việt Nam từ những sân chơi Tin học tầm cỡ thế giới - 1
Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động mùa giải 2022 cuộc thi MOSWC - Viettel và ACPWC.

Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Nguyễn Minh Triết đã chia sẻ: "Trung ương Đoàn đánh giá rất cao hành trình suốt 12 năm bền bỉ của cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới tại Việt Nam và sự hấp dẫn của cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới. Đây không chỉ là các sân chơi trí tuệ bổ ích, ý nghĩa dành cho các bạn trẻ mà còn góp phần thúc đẩy phong trào học tập và nâng cao chất lượng dạy và học Tin học và Thiết kế đồ họa theo chuẩn quốc tế tại các cơ sở giáo dục trên khắp cả nước. Qua đó, cuộc thi góp phần nâng cao mặt bằng tri thức và chất lượng nguồn nhân lực nước nhà sánh ngang với các nước trong khu vực và thế giới."

Bệ phóng Việt Nam từ những sân chơi Tin học tầm cỡ thế giới - 2
Ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động.

Là đơn vị đồng hành với cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - Viettel (MOSWC - Viettel) từ những năm đầu tiên, bà Nguyễn Hà Thành - Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel cho rằng, thành tích của các em tại những cuộc thi Tin học và công nghệ toàn cầu đã khẳng định tài năng, bản lĩnh của tuổi trẻ Việt Nam, đồng thời khẳng định, thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng, người Việt Nam nói chung hoàn toàn có thể sánh vai với các cường quốc năm châu."

"Viettel luôn tin rằng người Việt Nam rất giỏi và sáng tạo, đặc biệt là thế hệ trẻ, chỉ cần có cơ hội là sẽ tỏa sáng tại những đấu trường lớn trên thế giới. Đó cũng là lý do để chúng tôi đồng hành cùng Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới trong suốt 8 năm qua", bà Hà Thành khẳng định.

Mùa giải mới và những kỳ vọng mới

Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - Viettel và cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới 2022 vừa được phát động, nhưng đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn của các cơ quan quản lý giáo dục và nhân lực, các nhà trường. Mùa giải năm nay cũng được cho là mang nhiều kỳ vọng hơn sau khi mùa giải 2021 đội tuyển Việt Nam đã tạo được tiếng vang trên thế giới với những chiến thắng rực rỡ nhất từ trước đến nay. Vượt qua cả những "cường quốc" CNTT lớn trên thế giới, đội tuyển Việt Nam đã giành một huy chương Vàng nội dung Microsoft Word, một huy chương Bạc nội dung Microsoft Excel. Ngoài ra, đội tuyển Việt Nam còn có 3 thí sinh khác lọt vào top 10 các thí sinh đạt thành tích cao nhất vòng chung kết thế giới. Tại cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới, đội tuyển Việt Nam cũng có hai thí sinh được vinh danh trong Top 10 thí sinh xuất sắc nhất thế giới.

Bệ phóng Việt Nam từ những sân chơi Tin học tầm cỡ thế giới - 3
BTC quốc gia trao chứng nhận của BTC thế giới cho 2 Đại sứ MOS đạt Huy chương Vàng và Huy chương Bạc thế giới cuộc thi MOSWC.

Chia sẻ về mùa giải mới vừa được phát động, ông Đoàn Hồng Nam - Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG cho biết, một điểm mới nổi bật của mùa giải MOS World Championship - Viettel năm nay là ngoài 3 nội dung thi Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft Powerpoint phiên bản 2016 thì các thí sinh sẽ thi đấu thêm nội dung Microsoft Office 365. "Đổi mới mang tính bước ngoặt này cũng phù hợp với xu thế phát triển của Tin học ứng dụng trên thế giới, đồng thời giúp các thí sinh tham gia cuộc thi được tiệm cận với những chuẩn đánh giá quốc tế mới, nâng cao năng lực công nghệ thông tin và đáp ứng tốt hơn yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia", ông Nam chia sẻ thêm.

Với cuộc thi ACPro World Championship 2022 tiếp tục chia làm 3 bảng: Bảng A dành cho các thí sinh thuộc các trường đại học, học viện; bảng B dành cho các thí sinh thuộc các trường cao đẳng và trung cấp và bảng C dành cho bậc học THCS và THPT. Kết thúc Vòng chung kết quốc gia, Ban tổ chức sẽ tìm ra 3 nhà vô địch tương ứng với 3 bảng đấu để tiếp tục tham dự Vòng chung kết thế giới.

Theo chia sẻ từ Ban tổ chức, những nhà vô địch quốc gia của cả hai cuộc thi sẽ có cơ hội bước vào Vòng chung kết thế giới, dự kiến được tổ chức vào tháng 7/2022 tại California, Hoa Kỳ. "Chúng tôi rất hy vọng lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam tiếp tục được tung bay trước các cường quốc năm châu trên bục vinh quang của Vòng chung kết thế giới năm nay" - Trưởng ban tổ chức quốc gia của cuộc thi - ông Đoàn Hồng Nam chia sẻ đầy kỳ vọng.