Thứ bảy, 30/03/2013 - 09:08

Bắt đầu rà soát chất lượng các trường đại học

Dân trí

Ngày 29/3, Bộ GD-ĐT có công văn gửi các trường ĐH yêu cầu báo cáo thống kê cụ thể về các điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo. Theo đó, các trường sẽ phải thống kê ngành đào tạo, quy mô sinh viên và đội ngũ giảng viên cơ hữu.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, triển khai Luật Giáo dục Đại học, thực hiện kế hoạch công tác 2013, Bộ GD-ĐT tiến hành khảo sát, thống kê và đánh giá một số điều kiện đảm bảo chất lượng tại các cơ sở đào tạo thuộc đại học, các trường đại học và các học viện. Kết quả khảo sát này được sử dụng để: đánh giá việc bảo đảm các điều kiện được phép đào tạo, quy định tại Thông tư số 08/2011/TT-BGDĐT ngày 17/2/2011, đối với từng ngành đào tạo trình độ đại học, cao đẳng; đánh giá việc xác định và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh; bổ sung cơ sở dữ liệu trong Hệ thống thông tin quản lý giáo dục đại học.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường đại học nghiêm túc thực hiện báo cáo thông tin về ngành đào tạo, quy mô sinh viên và đội ngũ giảng viên cơ hữu. Cụ thể, danh sách sổ lương và số bảo hiểm đối với trường công lập; trong danh sách sổ lương và có hợp đồng làm việc từ 12 tháng trở lên đối với trường tư thục, cùng quy mô SV nói chung và quy mô SV theo ngành đào tạo. Các trường cũng sẽ phải kê khai đầy đủ tổng diện tích đất sử dụng của cơ sở đào tạo đã có giấy phép, diện tích hội trường, giảng đường, phòng học các loại, diện tích thư viện, trung tâm học liệu...

Trước mắt, Bộ GD-ĐT sẽ tiến hành rà soát đội ngũ giảng viên, quy mô sinh viên ở trên 180 trường ĐH. Các trường nộp báo cáo về Bộ trước ngày  1/7/ 2013.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã tiến hành rà soát điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ của các trường ĐH, viện, học viện trên cả nước. Từ rà soát này, Bộ đã đình chỉ tuyển sinh 161 chuyên ngành thạc sĩ và đầu năm 2013 đã thu hồi quyết định cho phép đào tạo 57 chuyên ngành tiến sĩ.

Hồng Hạnh