Bạn đọc viết:

Bao giờ trẻ con mới được nghỉ hè đây?

(Dân trí) - Đọc bài “Khổ như trẻ con được... nghỉ hè” trên báo Dân trí tôi thấy sao mà đúng với thực tế bây giờ thế. Dường như học sinh bây giờ không có thời gian để nghỉ hè. Suốt ngày các em bị cuốn vào "vòng xoáy" học thêm...

...Hầu như nhà nào cũng cho con đi học thêm. Từ học thêm các môn văn hóa đến học thêm về năng khiếu. Nói chung học sinh đi học suốt ngày, thậm chí có em còn học nhiều môn hơn trong năm học chính khóa.

Đúng như tác giả viết: Ngành Giáo dục luôn tuyên tuyền rộng rãi về việc không tạo áp lực học tập và thi cử cho học sinh. Thế nhưng với tư tưởng không muốn con "thua chị kém em" nên nhiều phụ huynh vẫn cố gắng "nhồi học" cho con thật nhiều khi hè về. Mục đích là làm sao để khi vào năm học con học hành giỏi giang, đứng ở tốp đầu của lớp. Vì thế mà cha mẹ mới không tiếc tiền của và công sức bỏ ra để đầu tư cho con cái.

Bản thân là một giáo viên nên tôi nhận thấy rất rõ nỗi khổ của học sinh. Nhiều em không muốn đi học nhưng cha mẹ vẫn ép phải đi. Cha mẹ luôn lấy uy thế của mình để tạo áp lực cho con. Rằng không học thì mai mốt chỉ có nước đi làm thuê, làm mướn... Thế là những đứa trẻ không muốn cũng phải đi. Chúng suốt ngày chạy xô như ca sĩ.

Nào là học thêm ở nhà riêng của thầy cô, học thêm ở trung tâm. Ngày đi học, tối về chúng còn phải đánh vật với hàng núi bài tập giáo viên giao. Nhiều em học nhiều nên luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải. Thế nhưng phụ huynh thì vẫn cố ép con phải học thêm cho bằng được. Họ luôn sợ nếu con không học thêm sẽ không theo kịp bạn bè khi vào năm học mới.

Ở trường tôi bây giờ cũng thế. Học sinh suốt ngày đua nhau chạy xô học thêm. Các em học sinh giỏi thì mải miết ôn tập để đầu năm còn đi thi vòng huyện. Tuần nào các em cũng phải vào trường để giáo viên bồi thêm. Các em luôn được giao cả đống bài tập để luyện thêm. Riêng những em lớp 5 mới chuyển tới lớp 6 cũng miệt mài ôn tập không kém. Các em đang chạy đua để thi vào lớp tiếng Anh thí điểm. Rồi các em còn bồi thêm cả hai môn Văn và Toán để thi tuyển đầu vào...

Cứ như vậy, một tuần các em học tới bốn buổi ở trường. Nhiều em còn tâm sự rằng mình phải học thêm vài cua ở ngoài nữa. Nào là học ở nhà riêng của thầy cô. Nào là luyện nghe nói tiếng Anh ở trung tâm. Nhiều hôm nhìn các em miệt mài học dưới những ngày nắng nóng mà thương các em quá chừng. Phụ huynh nào cũng mong con được vào lớp chọn. Phụ huynh nào cũng mong con giỏi toàn diện. Vì thế áp lực học hành mới đổ dồn lên đầu các em.

Mấy đứa cháu nhà tôi cũng thế. Sau khi nghỉ hè được một tuần là cha mẹ chúng lại lên kế hoạch học thêm ngay cho con. Anh chị tôi ở thành phố và đều là công nhân viên chức nên nghỉ hè không có thời gian bên con. Anh chị luôn sợ con cái ở nhà rồi nghiện game, nghiện ti vi. Do đó giải pháp học thêm vẫn là an toàn nhất. Anh chị tôi bắt hai đứa con học thêm kín tuần. Mỗi môn học những hai thầy. Chúng chỉ được nghỉ ngày chủ nhật.

Hôm trước mấy đứa cháu điện cho tôi vì rất mệt mỏi chuyện học thêm. Chúng nhờ tôi xin phép hộ để được về quê chơi với ông bà. Thế nhưng khi tôi vừa ngỏ ý thì chị dâu đã từ chối thẳng với lí do không học thêm thì không thể theo kịp chương trình khi vào năm học. Rồi chị còn đưa ra vô số những cám dỗ khi về quê. Cuối cùng tôi chỉ biết động viên hai đứa cháu cố lên mà thôi.

Học sinh bây giờ dường như không được nghỉ hè. Các em làm gì có được những ngày hè vui vẻ với những trò chơi dân gian nữa. Phụ huynh cũng chẳng dám cho con đi chơi. Lúc nào họ cũng sợ con hư. Và với họ, học thêm luôn là giải pháp an toàn nhất.

Tôi nhớ lại những ngày hè của chúng tôi khi xưa vô cùng thích thú. Chúng tôi được thả diều, được hò reo xem đá banh. Rồi được đi bắt cào cào. Cả nhóm được nhảy dây, đánh đáo... Tối về mệt đánh một giấc tới sáng. Qua mùa hè chúng tôi lớn phổng phao hẳn lên. Nói chung những ngày hè là những ngày đáng nhớ nhất của tôi.

Nghỉ hè, trẻ con nào chẳng thích được vui chơi thoải mái. Các em luôn muốn được nghỉ ngơi thật sự trong những ngày hè. Thế nhưng bây giờ ai cho chúng được nghỉ ngơi. Phụ huynh thì không có thời gian quản con, vì thế họ cứ gửi con vào trường hoặc đến nhà thầy cô cho an toàn.

Vậy thì bao giờ những đứa trẻ của chúng ta mới có được những kì nghỉ hè trọn vẹn đây?

Loát Trần

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn .

Xin trân trọng cảm ơn!

Đang được quan tâm