Ban hành danh mục bồi dưỡng giáo viên thường xuyên chuẩn bị chương trình phổ thông mới

(Dân trí) - Chuẩn bị cho chương trình Giáo dục phổ thông mới sắp tới, Bộ GD&ĐT vừa ban hành danh mục 54 mô-đun bồi dưỡng thường xuyên giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông, giai đoạn 2019 - 2021.

54 mô-đun áp dụng đối với giáo viên (GV), Hiệu trưởng/Phó Hiệu trưởng đang giảng dạy ở trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường chuyên, trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú.

Trong đó, 9 mô-đun bồi dưỡng thường xuyên cho GV mỗi cấp và 9 mô-đun bồi dưỡng thường xuyên cho Hiệu trưởng/Phó Hiệu trưởng mỗi cấp học.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Ban Quản lý Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ GV và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (gọi tắt là ETEP) cho biết, đối với GV, cán bộ quản lý sẽ có 9 mô-đun gọi là cốt lõi nhất để đảm bảo cho GV có năng lực theo chuẩn nghề nghiệp GV, đối với hiệu trưởng là chuẩn hiệu trưởng.

Ban hành danh mục bồi dưỡng giáo viên thường xuyên chuẩn bị chương trình phổ thông mới - 1

Đội ngũ giáo viên cốt cán được đào tạo tại Đà Nẵng. 

Qua quá trình tương tác hỗ trợ cho GV được bồi dưỡng thường xuyên, liên tục, tại chỗ với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin.

Cũng theo ông Thành, dự kiến quý I năm 2020 sẽ hoàn thành 4 mô- đun tập huấn GV quan trọng nhất cho mỗi cấp học.

4 mô- đun này gồm: Hướng dẫn thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018; Sử dụng phương pháp dạy học và giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; Kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực và Xây dựng kế hoạch dạy học và giáo dục nhà trường.

Để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, trước đó Bộ GD&ĐT đã ban hành kế hoạch tập huấn 4 đối tượng: GV phổ thông, hiệu trưởng, cán bộ quản lý sở/phòng GD&ĐT, giảng viên sư phạm.

Trong năm 2019, nội dung tập huấn tập trung vào hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới; bảo đảm cho các đối tượng hiểu rõ về chương trình và vai trò, trách nhiệm của mình trong việc triển khai thực hiện chương trình. 

Ban hành danh mục bồi dưỡng giáo viên thường xuyên chuẩn bị chương trình phổ thông mới - 2

Để được công nhận khoá học, các GV cốt cán ở các địa phương phải đạt nhiều điều kiện khắt khe như hoàn thành 100% nội dung học trực tuyến; dự ít nhất 80% buổi học trực tiếp. (Ảnh: Khánh Hiền)

Phương thức tập huấn được thực hiện kết hợp giữa tập huấn qua mạng và tập huấn trực tiếp; tập trung khai thác, kế thừa, phát huy có hiệu quả các phương pháp dạy học tích cực đã được triển khai thành công trong những năm qua thông qua các “Bài học minh họa” để tăng cường năng lực thực hiện cho cán bộ quản lý, GV.

Để chuẩn bị Chương trình giáo dục phổ thông mới, hôm nay (26/11), NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, đơn vị này phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn sử dụng sách giáo khoa (SGK) mới dưới hình thức hội thảo chuyên đề và đào tạo trực tuyến.

Chuẩn bị đội ngũ giảng viên, báo cáo viên có trình độ, kinh nghiệm, am tường về đổi mới chương trình và SGK mới để triển khai kế hoạch tập huấn cho GV khai thác, sử dụng SGK phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương.

Thông qua tập huấn, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ giúp GV tiếp cận đầy đủ SGK mới của NXB Giáo dục Việt Nam để có thêm thông tin nhằm lựa chọn bộ SGK phù hợp sử dụng tại địa phương.

M. Hà

Bài liên quan
Đang được quan tâm