Đắk Lắk:

Ban giám hiệu tự ý cho chặt hạ cây lâu năm trong trường

(Dân trí) - 5 cây xà cừ và 3 cây phượng lâu năm trong khuôn viên trường tiểu học Y Jút và THCS Nguyễn Trường Tộ (xã Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) đã bị ban giám hiệu tự ý cho người vào chặt hạ, bứng gốc mà không hề báo cáo lên chính quyền địa phương và Phòng GD huyện.

Ban giám hiệu tự quyết việc chặt cây

 

Theo phản ánh của phụ huynh, vào ngày 20/3, tại Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, hiệu trưởng nhà trường đã cho người đến đào 3 cây phượng được trồng cách đây mấy chục năm để bán lấy tiền.

 

Có mặt tại hiện trường, chúng tôi tận mắt chứng kiến trên sân trường có 3 hố đất vừa được đào, đường kính hố khoảng 2 - 3m. Được biết, trước đây là khu vực trồng 3 cây phượng lâu năm, nay đã bị đào, nhà trường làm thành hố để… đốt rác, mặc cho sân trường chói chang vì nắng.

 

Cây phượng hàng chục năm bị đào tận gốc nằm trơ trọi giữa sân trường
Cây phượng hàng chục năm bị đào tận gốc nằm trơ trọi giữa sân trường.

 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Bình Xuyên - Phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trường Tộ cho biết, lý do nhà trường đào 3 gốc phượngmấy chục năm tuổi này đi bởi vào mùa khô phượng đã rụng hết lá, không tạo được bóng mát cho trường nên đã họp Ban giám hiệu (BGH) và chặt cây đi để thay thế cây khác vào.

 

“Chúng tôi định sẽ thay thế các cây khác để tạo bóng mát cho các em học sinh lúc học ngoài trời, nhà trường nghĩ là chuyện nhỏ nên đã không báo lên chính quyền địa phương và Phòng GD”, ông Xuyên cho hay.

 

Phó hiệu trưởng còn cho biết, 3 cây phượng này trường đã… cho 1 người trên địa bàn xã đến đào. Riêng tiền mua cây mới, qua họp thống nhất hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và công đoàn sẽ bỏ tiền để trồng cây mới.

 

Nằm sát vách trường THCS Nguyễn Trường Tộ, Trường tiểu học Y Jút cũng lâm phải tình trạng tương tự, khi 4 cây xà cừ lâu năm bỗng dưng bị chặt không thương tiếc. Trong đó, có đến 3 cây với đường kính 40 - 60 cm, cao trên 10m được trồng khoảng 20 năm. Nhiều giáo viên trong trường, không khỏi tiếc nuối, xót xa khi cây bị chặt hạ như vậy.

 

Một cô giáo (xin giấu tên) tâm sự: “Những cây này được trồng trên 20 năm, chúng tôi và học sinh thường xuyên chăm sóc cây che nắng cho trường, tạo bóng mát cho học sinh trong lúc học thể dục hay ngoại khóa, nay bị chặt chúng tôi rất bức xúc vì không thấy ai thông báo việc này cho giáo viên biết”.

 

Tập thể giáo viên nhà trường, đã kiến nghị BGH nhà trường phải làm rõ ai là người đã chặt hạ cây và chặt cây với mục đích gì.

 

Ông Y Dhiu - Hiệu trưởng Trường TH Y Jút cho rằng: “Vì 3 cây cà xừ này nằm sát tường rào, sợ sẽ bị đổ ảnh hưởng tới học sinh nên BGH đã họp bàn thống nhất cho người chặt cây, nên đã có thỏa thuận miệng bán cây này cho ông Tuấn (người mua cây - PV), nhưng chưa quyết định thời gian chặt thì ông Tuấn đã cho người vào trường chặt vào ngày 16/3 mà chưa hề báo cáo trước với nhà trường”.

 

Ông Y Dhiu - Hiệu trưởng Trường TH Y Jút cho biết 5 cây xà cư bị chặt vì sợ sẽ làm… đổ tường rào
Ông Y Dhiu - Hiệu trưởng Trường TH Y Jút cho biết 5 cây xà cư bị chặt vì sợ sẽ làm… đổ tường rào.

 

Cũng theo ông Y Dhiu, nhà trường đã thỏa thuận bán 3 cây xà cừ giá 1,5 triệu đồng cho ông Tuấn, nhưng không hiểu sao ông lại cho người tới chặt đến 4 cây. Sau khi phát hiện cây bị chặt, BGH nhà trường đã tiến hành lập biên bản vụ việc. Đồng thời, hiệu trưởng nhà trường cho rằng do đây là chuyện nội bộ nên cũng đã không báo cáo lên chính quyền các cấp về vụ việc này.

 

Ông Y Dhiu - Hiệu trưởng Trường TH Y Jút cho biết 5 cây xà cư bị chặt vì sợ sẽ làm… đổ tường rào
Ông Y Dhiu - Hiệu trưởng Trường tiểu học Y Jút cho biết người đến chặt cây không báo trước với trường.

 

Chính quyền địa phương không hề hay biết

 

Ngày 30/3, trao đổi về vụ việc ông Trần Văn Đạo - Chủ tịch xã Ea H’Đing cho biết, cả 2 trường chặt cây đều không hề có báo cáo nào lên xã về vụ việc này, sau khi nhận được thông tin, xã đã báo công an đến lập biên bản và báo lên huyện về vụ việc này.

 

“Trường học về chuyên môn do Phòng GD huyện quản lý, về quản lý hành chính, hoạt động xây dựng, thay đổi hạ tầng là do xã quản lý nhưng nhà trường không hề có báo cáo nào là sai quy định, qua báo cáo phát hiện trường THCS Nguyễn Trường Tộ đã chặt 3 cây, trường tiểu học Y Jút chặt 5 cây”, ông Đạo nhấn mạnh.

 

Đồng thời, ông Đạo cho biết sắp tới xã sẽ mời các bên liên quan lên để xem cây bị chặt với mục đích gì, cá nhân hay tập thể để đề xuất cấp trên để xử lý và sẽ thông tin tới báo chí sau khi có kết quả.

 

Ông Lê Hữu Quynh - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Cư M’gar cho biết: Cây xanh tại các trường học nhưng tài sản này là do chính quyền địa phương quản lý, theo nguyên tắc trường chặt phải báo cáo lên xã, nhưng đã tự ý chặt là vi phạm và Phòng cũng chưa hề nhận được báo cáo của 2 trường về sự việc này.

 

“Sắp tới chúng tôi sẽ cử đoàn để làm việc, xác minh mức độ vi phạm đến đâu, hậu quả gây ra như thế nào, những cây đã chặt đã  thông qua hội đồng nhà trường để chặt hay chưa, số cây chặt để bán hay sử dụng ra sao, nếu bán phải thông qua định giá để nộp ngân sách, có giấy tờ hợp lệ không để đề nghị ủy ban hội đồng kỷ luật huyện xử lý theo thẩm quyền”, lãnh đạo Giáo dục huyện Cư M’gar cho hay.

 

Trương Nguyễn

 

 

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!