Bắc Ninh có hơn 2.400 thí sinh thi tốt nghiệp THPT đang trong vùng cách ly

(Dân trí) - Tỉnh Bắc Ninh hiện có 2.401 thí sinh thi tốt nghiệp THPT đang trong vùng cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ba học sinh thuộc trường hợp F0, năm trường hợp F1, ba trường hợp F2.

Ngày 23/6, trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Thế Sơn Giám đốc Sở GD-ĐT  tỉnh Bắc Ninh cho biết, năm 2021, toàn tỉnh Bắc Ninh có 16.338 thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, trong đó, trung học phổ thông có 14.182; giáo dục thường xuyên có 1.698; thí sinh tự do có 508 em.

Trong đó, số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT  là 3.810 thí sinh (23,3%); số thí sinh dự thi vừa xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng có 12.147 thí sinh (74,1%); số thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng có 431 thí sinh (2,6%).

Hiện nay, trong tỉnh có 3.786 cán bộ tham gia làm thi và 2.401 thí sinh đang trong vùng cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tính đến hết ngày 22/6, học sinh lớp 12 tỉnh Bắc Ninh có ba học sinh thuộc trường hợp F0, năm trường hợp F1, ba trường hợp F2.

Theo dự kiến sau ngày 28/6, số ca F1, F2 sẽ hết nếu không phát sinh trường hợp F0. Sở GD-ĐT tỉnh thường xuyên nắm bắt thông tin của học sinh. Các thí sinh thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2 sẽ không dự thi đợt 1, theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Bắc Ninh thành lập 27 điểm thi với 705 phòng thi, 15 điểm thi dự phòng. Các điểm thi bảo đảm tốt cơ sở vật chất, được tiến hành khử khuẩn, thực hiện tốt quy trình phòng, chống dịch. Các thí sinh tham gia dự thi được xét nghiệm SARS-CoV- 2 trước thi 1 ngày.

Ông Vương Quốc Tuấn Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi tỉnh Bắc Ninh cho biết: Bắc Ninh luôn sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả cao. Thời gian này, các trường cần tranh thủ thời gian tối đa để giáo viên hệ thống lại kiến thức cho học sinh dự thi, đồng thời động viên để các em có tâm lý tốt nhất trước kỳ thi.

Đặc biệt, các trường cần quán triệt nghiêm túc công tác phòng, chống dịch đối với giáo viên, học sinh, bảo đảm an toàn, không chủ quan, lơ là. Đối với các thí sinh trong vùng phong tỏa, các huyện cần tạo điều kiện tối đa cho các em, sau khi xét nghiệm ba lần âm tính với Covid-19, cùng với các địa phương tháo gỡ để các em được quyền lợi tốt nhất.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh  khẳng định, Bắc Ninh thực hiện với quyết tâm cao nhất thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong đợt 1, nhưng vẫn bảo đảm an toàn công tác phòng, chống dịch. Sở GD-ĐT xây dựng phương án diễn tập các tình huống có thể xảy ra, để có sự chủ động, linh hoạt hơn.