APEC 2017: Xây dựng nền giáo dục đảm bảo năng lực học tập, sáng tạo và tìm việc làm

(Dân trí) - Việt Nam mong muốn các nền kinh tế thành viên APEC sẽ cùng bàn thảo, trao đổi kinh nghiệm hướng tới mục tiêu xây dựng một nền giáo dục đảm bảo năng lực học tập, năng lực sáng tạo, cũng như năng lực tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Trên đây là phát biểu của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng tại Hội nghị hợp tác về giáo dục và phát triển nguồn nhân lực trong khu vực APEC vừa khai mạc sáng nay 21/2. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị lần thức nhất các quan chức cao cấp Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương 2017 (SOM 1 - APEC 2017) và các cuộc họp liên quan đang diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Hội nghị hợp tác về giáo dục và phát triển nguồn nhân lực trong khu vực APEC vừa khai mạc sáng nay 21/2
Hội nghị hợp tác về giáo dục và phát triển nguồn nhân lực trong khu vực APEC vừa khai mạc sáng nay 21/2

Theo chương trình nghị sự dự kiến, các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ tập trung trao đổi về một số chủ đề như sau: Chiến lược giáo dục APEC; Tăng cường giáo dục xuyên biên giới; Nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông; Xem xét các khía cạnh công nhận văn bằng giáo dục trong khuôn khổ APEC; Kết nối các nền giáo dục đại học APEC nhằm hỗ trợ và chia sẻ công nghệ đào tạo giúp các quốc gia đang phát triển nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

Các thành viên trong Nhóm công tác phát triển nguồn nhân lực APEC trao đổi bên lề SOM 1 - APEC 2017 đang diễn ra tại TP Nha Trang, Khánh Hòa
Các thành viên trong Nhóm công tác phát triển nguồn nhân lực APEC trao đổi bên lề SOM 1 - APEC 2017 đang diễn ra tại TP Nha Trang, Khánh Hòa

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Phạm mạnh Hùng chia sẻ: “Để tạo dựng các cơ hội hợp tác giáo dục, chúng ta cần có những giải pháp đồng bộ mang tính hệ thống phù hợp với đặc điểm hệ thống giáo dục của mỗi nước. Việt Nam mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm cũng như nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các nước thành viên APEC trong công cuộc đổi mới giáo dục của mình.

Tôi hy vọng rằng, thông qua trao đổi, thảo luận về các vấn đề quan tâm chung như đã nêu trong chương trình nghị sự, chúng ta sẽ đạt được các mục tiêu đề ra đồng thời cũng là sứ mệnh của các nước thành viên APEC, đó là xây dựng một nền giáo dục đảm bảo các yếu tố Năng lực học tập; Năng lực sáng tạo; và Năng lực tìm việc làm thông qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực”

Với tư cách chủ trì Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đề nghị các đại biểu tập trung bàn thảo về việc làm thế nào có thể xây dựng, thúc đẩy các hoạt động hợp tác hiệu quả và bền vững, trước mắt bắt đầu từ hợp tác song phương và hướng tới đa phương trong tương lai, thông qua các dự án, sáng kiến hay chương trình nhằm giúp cho tất cả các nước thành viên APEC giải quyết được những vấn đề về phát triển nguồn nhân lực. Từ đó phát huy tối đa vai trò nền tảng của giáo dục trong việc tạo ra các thành tựu đổi mới của thế kỷ 21.

Khánh Hiền

Đang được quan tâm