Anh: học sinh có thể tra cứu các câu hỏi của hội đồng thi trước kỳ kiểm tra

(Dân trí) - Quan chức Chính phủ Anh mới đây đã xác nhận rằng, học sinh sẽ có thể tra cứu trước tài liệu hội đồng thi và được sử dụng để chấm điểm năm nay trực tuyến.

Động thái này đã vấp phải sự phản đối của các nhà lãnh đạo trường học và các chuyên gia giáo dục, họ cảnh báo rằng điều đó có thể làm mất đi tính công bằng trong kỳ kiểm tra.

Nhưng theo Ofqual, cơ quan quản lý kỳ thi của Anh, cho biết quyết định này đã được đưa ra vì sẽ không thể ngăn các câu hỏi bị rò rỉ một khi đã được cung cấp cho giáo viên, điều có thể mang lại lợi ích cho những học sinh có đặc quyền hơn.

Điểm số sẽ dựa trên đánh giá của giáo viên trong năm nay sau khi các kỳ thi bị hủy bỏ trong năm thứ hai liên tiếp do đại dịch Covid-19. Các trường sẽ linh hoạt trong việc quyết định cách giáo viên đưa ra đánh giá, bao gồm cả quyền lựa chọn sử dụng các câu hỏi do hội đồng thi đặt ra.

Trong hội thảo trên web do Bộ Giáo dục (DfE) chủ trì, các quan chức Ofqual và DfE xác nhận rằng các tài liệu đánh giá cũng sẽ được công bố trực tuyến sau Lễ Phục sinh, điều này sẽ cho phép học sinh truy cập vào chúng.

Có 66% số người được hỏi trong cuộc tham vấn chung của Ofqual với DfE, đã trả lời đồng ý rằng các hội đồng thi nên công bố tất cả các bài của họ ngay trước khi đánh giá để quản lý rủi ro học sinh có lợi khi bài bị lộ.

Trao đổi với The Independent, các giáo viên bày tỏ nghi ngờ về tính công bằng của hệ thống này đối với học sinh trên khắp nước Anh, cũng như lo ngại về khả năng lạm phát điểm.

Stuart Lock, giám đốc điều hành của Trường Advantage ở Bedford, cảnh báo hệ thống có thể "tối đa hóa lợi ích cho những người có đặc quyền" trên Twitter: "Nếu bạn muốn thiết kế một hệ thống mang lại lợi ích cho những người đã sinh ra ở ngay vạch đích, bạn nên bắt đầu bằng cách hủy bỏ các kỳ thi và kết thúc bằng cách hiển thị cho ứng viên các bài đánh giá mà họ sẽ thực hiện."

Anh: học sinh có thể tra cứu các câu hỏi của hội đồng thi trước kỳ kiểm tra - 1
Twitter của ông Lock. Nguồn: Twitter

Trong khi đó, Hiệp hội Toán học cũng tweet: "Có vẻ như quyết định phát hành các tài liệu hội đồng thi này một cách công khai sau Lễ Phục sinh sẽ gây sự bất công. Khi những học sinh có nhiều điều kiện sẽ được cung cấp đầy đủ nội dung và cách giải bài thi."

Bộ trưởng giáo dục cho biết các hội đồng thi sẽ tiến hành kiểm tra để "xử lý tận gốc sơ suất" và khẳng định điểm do giáo viên đánh giá sẽ công bằng.

DfE cho biết các trường học sẽ tiến hành nhiều cuộc điều tra, chẳng hạn như kiểm tra tính nhất quán của các đánh giá giữa các giáo viên và các quy trình chính xác đã được tuân thủ, để đảm bảo sự công bằng nhất có thể.

Về các cuộc điều tra của DfE, một phát ngôn viên của Ofqual cho biết: "Điều này là để ngăn sự rò rỉ tài liệu thi sau khi được cung cấp cho giáo viên, vì sự rò rỉ đó sẽ mang lại lợi thế cho một số học sinh trong khi gây bất lợi cho những người khác.

Hội đồng thi sẽ cung cấp một loạt các câu hỏi, vì vậy trong khi học sinh có thể truy cập trước tất cả các câu hỏi đó, các em sẽ không biết liệu câu đó có thể xuất hiện trong đề kiểm tra được không, vì việc sử dụng tài liệu của hội đồng thi là các trường tùy chọn".

Đang được quan tâm