50 thủ khoa, á khoa đại học nhận học bổng vượt khó 2019

Dân trí

Sáng nay (17/12), 50 sinh viên là thủ khoa, á khoa đầu vào các trường đại học khu vực phía Nam được trao học bổng Nâng bước thủ khoa 2019. Đây là lần thứ 4 chương trình được tổ chức với mong muốn tìm kiếm, tôn vinh, động viên và hỗ trợ tân thủ khoa nghèo, biết vượt nghịch cảnh.

Học bổng Nâng bước thủ khoa do Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam (thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) và do báo Tiền Phong tổ chức. Các gương mặt được vinh danh này được chọn từ gần 100 hồ sơ tham gia ứng tuyển.

50 thủ khoa, á khoa đại học nhận học bổng vượt khó 2019 - 1

Nguyễn Công Tâm (thứ 3 từ trái qua) á khoa Trường ĐH Mở TP.HCM nhận học bổng

Trong số các sinh viên được trao học bổng hôm nay đáng chú ý có em Nguyễn Công Tâm, á khoa Trường ĐH Mở TP.HCM. Tâm bước vào giảng đường ở cái tuổi 25, là hành trình em tự vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Ba mất, chỉ còn hai mẹ con, Công Tâm tạm gác giấc mơ vào đại học để bươn chải làm đủ thứ nghề nuôi mẹ. Công việc đi làm gia sư đã thôi thúc Công Tâm thực hiện ước mơ vào đại học.

“Khi đi làm gia sư, em muốn dạy các bạn thì em phải ôn lại kiến thức. Khi em ôn như vậy, em thấy mình có thể giải được những bài tập ở mức độ khó. Cho nên, em suy nghĩ là em có thể nếu mình tập trung ôn cả 3 môn, ôn lại tất cả các kiến thức phổ thông thì mình có thể tiếp tục con đường học vấn của mình. Mặc dù thời gian có thể tốn rất nhiều, cần sự kiên trì quyết tâm. Em nghĩ là em có thể làm được”, Tâm chia sẻ.

50 thủ khoa, á khoa đại học nhận học bổng vượt khó 2019 - 2

Chàng trai Nguyễn Hoàng Phúc dù khuyết tật chân nhưng em vẫn cố gắng học và trở thành thủ khoa ngành Kiến trúc

Nhận học bổng này còn có trường hợp của em Nguyễn Hoàng Phúc, quê ở Bình Định, bị khuyết tật ở chân. Dù khiếm khuyết nhưng Phúc vẫn cố gắng học và trở thành  thủ khoa đầu vào ngành Kiến trúc, Khoa xây dựng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Hoàng Phúc kể về ước mơ của mình rằng: “Hội họa là một tài năng, nhưng tài năng nếu không được rèn giũa thì cũng bỏ phí. Cho nên, em phải học tập không chỉ ở lớp ở thầy cô mà phải tự học ở nhà, mày mò trên mạng, sách vở, để có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức”. Tại buổi lễ trao học bổng, Hoàng Phúc xúc động khi vừa có học bổng thì em còn được mạnh thường quân trao tặng kinh phí làm đôi chân giả.

50 thủ khoa, á khoa đại học nhận học bổng vượt khó 2019 - 3

50 sinh viên được học bổng "Nâng bước thủ khoa"

Đại diện ban tổ chức cho biết, chương trình Nâng bước thủ khoa ra đời từ năm 2016. Đối tượng của học bổng là những thủ khoa, á khoa đầu vào của các trường đại học có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã mạnh mẽ vượt qua và vươn lên trong học tập. Chính các em tạo cho xã hội niềm tin, niềm hứng khởi. Hi vọng phần học bổng sẽ là món quà hỗ trợ kịp thời cho các em, để các em tự tin hơn trên con đường học tập phía trước của mình, phấn đấu rèn luyện bản thân, trở thành những người có ích, cống hiến nhiều hơn cho đất nước và xã hội.

Lê Phương