Thứ bảy, 02/05/2020 - 10:32

5 ngành học mới thuộc lĩnh vực Khoa học Tự nhiên năm 2020

Dân trí

Năm học 2020-2021, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH QGHN mở thêm 05 ngành mới để đáp ứng nhu cầu xã hội trong thời đại công nghiệp 4.0.

Đó là các ngành học:

1. Khoa học dữ liệu

2. Kỹ thuật điện tử và tin học

3. Quản lý phát triển đô thị và bất động sản

4. Khoa học và công nghệ thực phẩm

5. Công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường.

Đây đều là các ngành có tính ứng dụng cao, là khoa học liên ngành; nhu cầu tuyển dụng từ các Viện nghiên cứu và các doanh nghiệp với các ngành này rất lớn.

Ví dụ, ngành Khoa học dữ liệu, được xem là một trong những ngành học “hot”' bậc nhất trong thời đại công nghiệp 4.0, Ngành Khoa học Dữ liệu hiện đang thu hút nhiều sự quan tâm của xã hội.

Ngành đào tạo Khoa học Dữ liệu cung cấp cho sinh viên nền tảng kiến thức dựa trên 3 lĩnh vực: khoa học máy tính, thống kê và toán học nhằm phân tích, xử lý dữ liệu lớn và phức tạp.

Sinh viên ngành Khoa học Dữ liệu sẽ được trang bị kiến thức về lập trình máy tính, hệ quản trị cơ sở dữ liệu, các mô hình học máy, phân tích thống kê, các phương pháp tính toán trong khoa học dữ liệu và phương pháp biểu diễn dữ liệu.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học Dữ liệu có cơ hội việc làm vô cùng tốt với nhiều vị trí khác nhau như: nhà quản lý dữ liệu, chuyên gia phân tích dữ liệu, chuyên gia dữ liệu lớn, chuyên gia tư vấn tại các doanh nghiệp cho các dự án quản lý và khai thác dữ liệu; lập trình viên, quản trị dự án, trưởng phòng (tùy theo năng lực) tại các doanh nghiệp, trung tâm công nghệ thông tin; nghiên cứu viên tại các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trong lĩnh vực khoa học dữ liệu; giảng viên, nghiên cứu viên, chuyên viên kỹ thuật tại các đơn vị trường, viện trong lĩnh vực khoa học dữ liệu.

5 ngành học mới thuộc lĩnh vực Khoa học Tự nhiên năm 2020 - 1

Khoa học Dữ liệu - ngành học mới trong thời đại 4.0 (ảnh minh họa)

Công nghệ Quan trắc và Giám sát Tài nguyên Môi trường là ngành học tiên phong trong lĩnh vực công nghệ tài nguyên - môi trường.

Trong nhiều năm qua, công tác quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp...

Với những phương pháp quan trắc, đo đạc và phân tích truyền thống đã thu nhận những số liệu đáng tin cậy, tuy nhiên mất nhiều thời gian thực hiện do đó thông tin thu được thường có độ trễ nhất định. Mặt khác, khi khối lượng số liệu thu được lớn dẫn đến gặp khó khăn trong việc xử lý thông tin.

Từ thực tiễn đó đặt ra yêu cầu chúng ta phải sử dụng và phát triển các công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường hiện đại.

Áp dụng những thành tựu trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, ngành quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường đã sử dụng các công nghệ hiện đại như: mạng lưới quan trắc tự động, quan trắc theo thời gian thực, công nghệ địa không gian (GIS, RS, GPS, UAV,...), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big data)... từ đó góp phần cung cấp thông tin chính xác, kịp thời và liên tục về hiện trạng tài nguyên và môi trường phục vụ quản lý và ra quyết định nhanh và chính xác.

Sinh viên theo học ngành công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường sau khi tốt nghiệp có thể phát triển công việc theo các hướng sau:

Phát triển và ứng dụng công nghệ quan trắc và giám sát biến đổi môi trường: phát hiện sớm các sự cố môi trường; phân tích dữ liệu và mô hình hóa lan truyền ô nhiễm; giám sát tự động; thành lập bộ bản đồ giám sát thời gian thực các hợp phần môi trường tự nhiên phục vụ truy xuất nguồn ô nhiễm; lập kế hoạch ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm, phát triển công nghệ địa môi trường để giảm thiểu ô nhiễm...

Phát triển và ứng dụng công nghệ giám sát biến động tài nguyên thiên nhiên: phân tích xu hướng và nguyên nhân gây suy thoái tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyên rừng, các hệ sinh thái; đề xuất phương án khai thác, phân phối và phát triển tối ưu tài nguyên thiên nhiên; giám sát các hoạt động/ quá trình khai thác và sử dụng tài nguyên tại các vùng khai thác mỏ,...

Phát triển và ứng dụng công nghệ giám sát diễn biến và tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu: theo dõi diễn biến của thiên tai; dự báo không gian và thời gian tác động của thiên tai; giám sát tác động của biến đổi khí hậu...

Ngành Công nghệ Quan trắc và Giám sát Tài nguyên Môi trường xét tuyển với 4 tổ hợp bao gồm:

+ A00: Toán - Vật lý - Hóa học

+ A01: Toán - Vật lý - Sinh học

+ B00: Toán - Hóa học - Sinh học

+ D07: Toán - Hóa học - Tiếng Anh

Hồng Hạnh