4 thư viện trường học "phá cách" truyền cảm hứng học tập

Dân trí

Thay vì hình ảnh cổ kính của những dãy bàn dài và kệ gỗ chứa đầy sách bụi bặm, thư viện trường giờ đây cung cấp không gian học tập linh hoạt và theo nhóm, các kệ sách có thể di chuyển, tùy chỉnh linh hoạt, trang bị iPad và máy tính.

Một số trường ngày nay còn thuê cả kiến trúc sư thiết kế lại hoàn toàn và biến đổi các thư viện để thu hút sinh viên không chỉ đến thư viện để đọc sách mà còn được sử dụng không gian hiện đại, tiện nghi.

Bằng cách làm cho các cơ sở vật chất của thư viện hấp dẫn về mặt trực quan, cũng như thoải mái và vui vẻ với các yếu tố như các góc đọc sách, túi nệm, trẻ em được truyền cảm hứng hơn để thích đọc và học.

Dưới đây là một số thư viện trường học kết hợp công nghệ và các yếu tố trực quan để khuyến khích học tập độc lập và làm cho việc đọc trở nên thú vị.

Trung tâm học tập, Đại học St Andrew’s Anglican (Australia)

4 thư viện trường học phá cách truyền cảm hứng học tập - 1

(Ảnh: ArchDaily)

Trung tâm học tập tại St Andrew ở Queensland, Australia, không chỉ là một thư viện mà còn là không gian học tập linh hoạt và hợp tác, kết hợp văn phòng, phòng chờ, khu vực học tập ngoài trời và công nghệ.

Nằm ở trung tâm của khu học xá, Learning Hub là trung tâm của trường theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, một trung tâm thực sự được đặt giữa các trường tiểu học và trung học để mọi học sinh và mọi cấp học có thể dễ dàng tiếp cận.

Được thiết kế bởi hãng Wilson Architects danh tiếng, tòa nhà hai tầng lớn này sử dụng nhiều kính để cung cấp ánh sáng tự nhiên, làm mờ đi ranh giới giữa trong nhà và ngoài trời để tận dụng khí hậu tuyệt vời của thành phố Sunshine Coast.

Truy cập Wi-Fi và kết nối với màn hình lớn cho phép sinh viên chia sẻ thông tin và sử dụng công nghệ một cách thuận lợi nhất.

Học viện Dixons Allerton (Anh)

4 thư viện trường học phá cách truyền cảm hứng học tập - 2

(Ảnh: The Guardian)

Thư viện tại ngôi trường ở Vương quốc Anh này đã được chuyển đổi thành một môi trường học tập hấp dẫn, hoàn chỉnh với một không gian mang đến trải nghiệm chân thực nhất - với màn hình lớn, máy hút khói, bụi và quạt gió và thậm chí cả đèn sân khấu.

Theo tờ The Guardian, “thư viện không chỉ là một không gian vật lý mới, thay thế một phòng sách truyền thống với trần nhà bị dột; nó đã đóng một phần quan trọng nói chung trong việc cung cấp chương trình giảng dạy. Học sinh và giáo viên có thể mượn sách, thiết bị hỗ trợ qua phần mềm.

Tất cả các máy tính đều là máy tính xách tay, với chỗ ngồi và bàn có thể di chuyển cho phép không gian được sử dụng cho các buổi triển lãm của học sinh, các chương trình giảng dạy, buổi tranh luận, thuyết trình và thậm chí là một buổi nhạc jazz.

Ngoài ra còn có công nghệ iBeacon được kích hoạt để cung cấp thông tin trực tiếp đến iPad của sinh viên.

Thư viện trường tiểu học Lake Mills (Mỹ)

4 thư viện trường học phá cách truyền cảm hứng học tập - 3

(Ảnh: ReadBrightly)

Thư viện này tại Trường tiểu học Lake Mills, Wisconsin, Hoa Kỳ, là một không gian học tập linh hoạt với hình khối, các góc đọc sách, những khoảng cắt ấn tượng trên tường, đồ nội thất có thể di chuyển và không gian cho hoạt động nhóm.

Theo ReadBrightly, “môi trường học tập linh hoạt mang lại lợi ích cho nhân viên và sinh viên, cho phép họ có thể sắp xếp không gian để đáp ứng nhu cầu học tập cụ thể của họ.

Thiết kế nội thất của thư viện phản ánh thế giới tự nhiên bên ngoài với những bức tường rực rỡ là bầu trời, ánh sáng trắng tượng trưng cho những đám mây, giá sách uốn lượn liên tưởng đến những dòng sông và sàn nhà có màu của đất".

Thư viện của trường tiểu học Nansloe (Anh)

4 thư viện trường học phá cách truyền cảm hứng học tập - 4
(Ảnh: The Guardian)

Ngôi trường tập trung vào việc đưa các yếu tố ngoài trời vào việc học, cũng như khuyến khích học sinh chơi ngoài trời nhiều hơn, việc được học thực hành trong môi trường tự nhiên giúp thúc đẩy việc học hỏi và cho phép trẻ em cảm thấy gắn kết.

Để phù hợp với quan điểm này, ngôi trường ở Vương quốc Anh đã thiết kế lại thư viện của họ để trông giống như một khu vườn cổ tích. Theo The Guardian, sàn nhà được phủ cỏ nhân tạo, một ngôi nhà trên cây để đọc sách và bàn hình nấm được sử dụng để viết.

Khu vui chơi có sân khấu và cả quần áo hóa trang để các em có thể tái hiện một câu chuyện mà chúng vừa nghe. Một tán cây bao phủ khu vườn để mọi người luôn khô ráo vào mùa mưa, nhưng vẫn cung cấp đủ không khí trong lành cần thiết trong mùa đông.

Một không gian hấp dẫn vừa cung cấp cho học sinh nơi ấm cúng để thưởng thức những cuốn truyện truyền thống vừa cho phép các em được học tập tự nhiên và độc lập.

Thái Hằng

(Theo SIN)

Đáng quan tâm
Mới nhất