3 nhà khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016

(Dân trí) - Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2016 dành cho các nhà khoa học trong lĩnh vực vật lý và khoa học trái đất và môi trường. Theo đó, có 3 nhà khoa học xuất sắc được nhận giải thưởng này.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ký Quyết định số 1091/QĐ-BKHCN, tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016 cho ba (03) nhà khoa học được Hội đồng Giải thưởng đề xuất trong số chín (09) hồ sơ đề cử Giải thưởng, bao gồm:

Hai (02) giải thưởng dành cho nhà khoa học là tác giả của công trình khoa học xuất sắc: GS.TS. Nguyễn Văn Hiếu (sinh năm 1972), Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu (ITIMS), Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh (sinh năm 1979), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ, tác giả của công trình khoa học xuất sắc là TS. Phùng Văn Đồng (sinh năm 1981), Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Được bắt đầu từ năm 2014, Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng hằng năm của Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Các tiêu chí của Giải thưởng hướng tới các công trình khoa học được thực hiện trong nước, trong thời gian gần đây, được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín.

Các thành viên Hội đồng Giải thưởng bao gồm TS. Phạm Công Tạc - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, GS.TSKH. Đinh Dũng, GS.TS. Nguyễn Đức Chiến, GS.TS. Nguyễn Hải Nam, GS.TS. Phan Văn Tân, PGS.TS. Dương Tấn Nhựt, GS.TS. Đặng Đức Anh, GS.TSKH. Nguyễn Đông Anh, và GS. TS. Pierre Darruilat dự họp tại Hà Nội, kết nối trực tuyến qua Internet với GS. Đoàn An Hải tại Đại học Wisconsin, Hoa Kỳ.

Theo GS.TSKH Đinh Dũng, Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng trong nước đầu tiên vinh danh các nhà khoa học có công trình khoa học xuất sắc mang tầm thế giới. Các nhà khoa học được giải thưởng phải được không chỉ cộng đồng khoa học trong nước mà cả cộng đồng khoa học thế giới công nhận là có đóng góp xuất sắc thật sự cho khoa học.

Mặt khác, các công trình khoa học này phải được các nhà khoa học thực hiện ở Việt Nam, hoặc nếu có hợp tác quốc tế thì phần công việc được thực hiện ở Việt Nam phải là chủ yếu và đóng vai trò quyết định.

Điều đặc biệt là giải thưởng này không được tặng vì thành tích nghiên cứu trong cả một quá trình, mà cho nhà khoa học có đóng góp chính trong một công trình khoa học xuất sắc duy nhất. Chính vì thế mà cơ hội được tặng giải thưởng đối với các nhà khoa học lão thành đã nổi tiếng và các nhà khoa học trẻ là như nhau.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu chỉ tặng cho cá nhân nhà khoa học, không tặng cho cả tập thể tác giả của một công trình khoa học. Vai trò chủ chốt trong công trình nghiên của nhà khoa học được tặng giải có ý nghĩa quyết định. Chính vì thế mà mới ra đời được ba năm, Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã có uy tín trong giới khoa học và công nghệ. Bản thân nhà khoa học được nhận Giải thưởng cũng cảm thấy rất vinh dự.

Lễ trao Giải thưởng sẽ được tổ chức vào chiều ngày 18/05/2016 tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ.

Hồng Hạnh

(Nguồn Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia).

Tin liên quan
Đang được quan tâm