Kỳ thi CĐ 2011:

25 thí sinh bị đình chỉ thi trong ngày thi đầu

(Dân trí) - Kết thúc ngày thi đầu tiên của kỳ thi CĐ 2011, cả nước có 25 thí sinh bị đình chỉ thi.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1762/Goi-y-giai-cac-mon-thi-DH-CD-2011.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Gợi ý giải các môn thi ĐH, CĐ 2011</b></a>

Theo ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD-ĐT, công tác coi thi cao đẳng được tăng cường, kỷ luật trường thi được siết chặt, các vi phạm Quy chế được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm túc. Tổng hợp từ báo cáo nhanh của các trường, trong 2 buổi thi ngày 15/7/2011, đã có 25 thí sinh vi phạm Quy chế bị xử lý kỷ luật (khiển trách 0; cảnh cáo 0; đình chỉ 25), giảm 15 thí sinh so với năm 2010, có 40 thí sinh vi phạm Quy chế bị xử lý kỉ luật (khiển trách 4; cảnh cáo 4; đình chỉ 32).

Trong ngày thi đầu tiên của đợt thi cao đẳng, không có cán bộ coi thi nào bị xử lí kỷ luật do vi phạm Quy chế tuyển sinh.

Đánh giá chung về ngày thi đầu, ông Khôi cho biết, đề thi tuyển sinh được bảo mật an toàn tuyệt đối trong tất cả các khâu; theo báo cáo của Hội đồng tuyển sinh các trường cao đẳng và phản ánh của thí sinh, các nhà giáo, đề thi của 6 môn thi các khối A, B, C và D ngày 15/7/2011 có nội dung cơ bản, vừa sức, nằm trong chương trình phổ thông trung học, chủ yếu là lớp 12; không có sai sót. Một số đề thi được đánh giá là hay, hợp lý, phân loại tốt (đề thi môn Văn khối C, khối D).

Các trường đã tổ chức tập huấn kỹ cho cán bộ tham gia công tác tuyển sinh, quán triệt nghiêm túc công điện của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, nên đã chuẩn bị chu đáo mọi mặt và tổ chức tốt công tác coi thi các môn thi trong ngày, không khí trường thi trật tự, an toàn.

Các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các địa phương đã chỉ đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường cao đẳng trong công tác chuẩn bị và bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; không có thí sinh đến muộn giờ thi, không được dự thi.

Thời tiết thuận lợi, không có mưa bão, ngập lụt; cung cấp điện, nước ổn định ở tất cả các hội đồng thi, không có sự cố mất điện, mất nước.

Trong ngày, lực lượng thanh niên sinh viên tình nguyện tiếp tục hỗ trợ các trường cao đẳng tổ chức thi, làm việc tích cực, có hiệu quả, tham gia phân luồng giao thông, hướng dẫn thí sinh đến các điểm thi, giữ gìn an ninh, trật tự bên ngoài các khu vực thi.
 
Theo thống kê từ các trường CĐ tại TPHCM, lượng thí sinh đến thi vào buổi chiều nay so với buổi thi sáng nay giảm không nhiều. Như trường CĐ Tài chính Hải quan, lượng thí sinh thi chiều nay chỉ giảm 0,6%; CĐ Cao Thẳng giảm 0,3%; CĐ Kinh tế đối ngoại chỉ ít hơn lượng thí sinh thi buổi sáng 0,02%.

Nhìn chung, ngày thi đầu tiên diễn ra trong an toàn, không xảy ra vi phạm nào ở cán bộ coi thi. Tuy nhiên vẫn có 3 thí sinh bị đình chi thi vì mang điện thoại vào phòng thi. Cụ thể 1 thí sinh ở hội đồng thi trường THPT Gò Vấp - điểm thi của CĐ Tài chính Hải quan; 1 thí sinh ở hội đồng thi Bùi Thị Xuân - điểm thi của CĐ Văn hóa Nghệ thuật TPHCM và 1 thí sinh ở điểm thi ĐH Khoa học tự nhiên cơ sở 2 (Linh Trung - Thủ Đức) của trường CĐ Xây dựng 2.

Đây là đợt thi thứ 3 liên tiếp các thí sinh được nhắc nhở kỹ về việc cấm mang điện thoại vào phòng thi. Những thí sinh vi phạm đợt này đa phần là lỗi cố tình.

Trong ngày thi hôm nay cũng không xảy ra sự cố về y tế đáng tiếc nào. Tại điểm thi chính của CĐ Bách Việt, một nữ thí sinh bị hạ đường huyết được đưa xuống phòng y tế. Sau khi được chăm sóc thí sinh này đã trở lại làm bài bình thường.

Sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng đợt cao đẳng vào sáng mai, Dân trí sẽ cập ngay đáp án các môn thi của Bộ GD-ĐT để thí sinh tham khảo.

Hồng Hạnh - Lê Phương

Đọc thêm