10 triệu trẻ trên thế giới có thể không trở lại trường sau dịch Covid-19

Dân trí

Tổ chức Save the Children ngày 13/7 cảnh báo Covid-19 đã tạo ra “tình trạng khẩn cấp chưa từng có trong nền giáo dục”, dự đoán 9,7 triệu trẻ em toàn cầu không thể quay trở lại trường sau đại dịch.

Tổ chức Save the Children dẫn số liệu từ Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) cho thấy vào tháng 4, khoảng 1,6 tỷ người trẻ không thể tới trường và đại học, cao đẳng do các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn dịch Covid-19, tương đương 90% tổng số học sinh trên toàn cầu.

10 triệu trẻ trên thế giới có thể không trở lại trường sau dịch Covid-19 - 1
Save the Children dự báo 10 triệu trẻ em không thể đi học lại sau dịch Covid-19.

“Lần đầu tiên trong lịch sử loài người, toàn bộ thế hệ trẻ toàn cầu bị gián đoạn học tập”, báo cáo của Save the Children cho biết. Báo cáo cũng cho hay khủng hoảng kinh tế có thể khiến thêm 90-117 triệu trẻ lâm vào cảnh đói nghèo, dẫn tới hệ lụy nhiều trẻ không thể đi học lại sau dịch.

Cụ thể, với số lượng lớn trẻ em buộc phải bỏ học để lao động hoặc bé gái buộc phải kết hôn sớm để giúp đỡ gia đình, Save the Children dự đoán 7-9,7 triệu trẻ em buộc phải nghỉ học lâu dài sau đại dịch Covid-19.

Tổ chức này cũng dự báo khoản thâm hụt 77 tỷ USD ngân sách giáo dục ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình tới cuối năm 2021.

“Khoảng 10 triệu trẻ có thể không bao giờ được đi học lại. Đây là tình trạng khẩn cấp chưa từng có trong nền giáo dục và các chính phủ cần đầu tư vào giáo dục ngay lập tức”, Giám đốc điều hành Save the Children Inger Ashing cho hay.

“Nếu không, chúng ta sẽ rơi vào nguy cơ ngân sách giáo dục bị cắt mạnh dẫn tới các vấn đề bất bình đẳng giàu nghèo, giữa nam giới và nữ giới gia tăng mạnh”.

Bà Ashing cũng cho biết trẻ em nghèo, trẻ em từ các cộng đồng yếu thế là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 khi không có điều kiện tiếp cận học online hay bất kỳ hình thức giáo dục nào khác trong nửa năm học qua.

Bà Ashing cũng cho rằng nếu cuộc khủng hoảng giáo dục này không được giải quyết sớm sẽ để lại ảnh hưởng lâu dài lên tương lai của thế hệ trẻ và mục tiêu của Liên Hợp Quốc đảm bảo tất cả trẻ em được tiếp cận nền giáo dục chất lượng vào năm 2030 sẽ phải lùi lại nhiều năm nữa.

Báo cáo của Save the Children thống kê 12 quốc gia có nguy cơ nền giáo dục bị ảnh hưởng nhiều nhất gồm: Niger, Mali, Chad, Liberia, Afghanistan, Guinea, Mauritania, Yemen, Nigeria, Pakistan, Senegal và Bờ biển Ngà.

Minh Hương

Theo Daily Mail