Thứ ba, 07/01/2020 - 12:10

Vũ Thắng Lợi: “Với tôi, gia đình là quan trọng nhất”

Dân trí

“Cho dù mình có đam mê, đầu tư cho nghệ thuật như thế nào thì vẫn phải gìn giữ tổ ấm gia đình. Khi mình có một gia đình hạnh phúc, mình sẽ có sự an tâm, từ đó có những cảm xúc để làm nghề”, ca sỹ Vũ Thắng Lợi chia sẻ.

Năm 2019 đã qua đi, anh có thể “tổng kết” sơ bộ những sản phẩm âm nhạc cũng như các hoạt động âm nhạc của mình?

Tôi đã dồn sức cho 2018 là liveshow nên 2019 ngoài công việc đi hát trong và ngoài nước thì tôi đã trau chuốt lại CD "Khát vọng", có điểm đặc biệt đó là đã in 3000 bản nhưng chưa phát hành, Tôi đã thu âm lại và mix lại theo “chuẩn âm thanh” chất lượng hi-end dành cho khán giả chú trọng về phần âm thanh và giong ca, sắp ra mắt khán giả.

Vũ Thắng Lợi: “Với tôi, gia đình là quan trọng nhất” - 1

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi chia sẻ về công việc ca hát, về kế hoạch sắp tới.

Trong đêm đầu tiên của năm mới 2020, anh tham gia biểu diễn trong chương trình In the spotlight New Year Concert ở Nhà hát lớn Hà Nội, cảm xúc của anh khi đứng trên sân khấu của ngày đầu năm mới như thế nào?

Không quan trọng là thời điểm nào, mà bất cứ lúc nào, được hát trên sân khấu  này  đều khiến tôi xúc động và thăng hoa. Lần đầu tôi tham gia In the spotlight đã được nhiều khán giả yêu thích và giúp lan toả hình ảnh và giọng hát của tôi đến đông đảo công chúng yêu nhạc.

Đặc biệt, những bản phối khí của nhạc sỹ Hồng Kiên trong khiến tôi như “cá gặp nước”, vừa tạo cho tôi cảm hứng đặc biệt, vừa giúp tôi khoe và tận dụng được hết thế mạnh của mình. Ngoài ra, những bản phối của nhạc sỹ Hồng Kiên giúp tôi tạo được cảm xúc mới mẻ khiến những ca khúc “nhạc đỏ” trở nên mềm mại hơn, hiện đại hơn gần gũi hơn đối với khán giả.

Lần này, tôi lại được trình diễn trong chương trình đúng dịp đầu năm, tôi nghĩ đó là sự may mắn của mình và hi vọng đó sẽ là “điềm lành” mở màn cho một năm 2020 thực sự thăng hoa trong âm nhạc cũng như cuộc sống của tôi.

Khán giả đêm nhạc New Year Concert tỏ ra bất ngờ và thú vị bởi anh hát ca khúc “Mùa xuân làng lúa làng hoa”,một bài hát trước nay thường dành cho các ca sỹ nữ. Anh có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi thể hiện ca khúc này?

Phải nói rằng bài hát “Mùa xuân làng lúa làng hoa” của nhạc sỹ Ngọc Khuê là một bài hát rất đặc trưng về Hà Nội và dành tặng cho những người yêu Hà Nội, những người biết thưởng thức vẻ đẹp của Hà Nội. Đây là ca khúc được rất nhiều nghệ sỹ nữ trình bày thành công như NSND Thanh Hoa, ca sỹ Hồng Nhung, Trung Anh,...

Với tôi, khi thể hiện một ca khúc thì không quan trọng bài hát đó viết cho ai mà tôi tìm cảm xúc của mình trong đó. Sâu thẳm trong trái tim tôi là một tình yêu đặc biệt dành cho Hà Nội dù tôi sinh ra và lớn lên tại Nghệ An, vì thế ngay cả khi tập, tôi luôn trực trào cảm xúc mãnh liệt một cách hoàn toàn tự nhiên.

Vũ Thắng Lợi: “Với tôi, gia đình là quan trọng nhất” - 2

"Với sự hậu thuẫn của một ekip giỏi chuyên môn và tử tế, tôi đã dần lấy lại được vị thế và ngày càng thành công hơn trên con đường ca hát", anh nói.

Thật tình cờ, trong đêm nhạc này anh lại đứng chung sân khấu với Đào Tố Loan, Quán quân Sao Mai 2011 – người từng là “đối thủ” trực tiếp của anh trong cuộc thi đó, thậm chí song ca cùng cô ấy bài Trở về. Cảm xúc của anh như thế nào và anh đánh giá ra sao về giọng hát Đào Tố Loan thời điểm hiện tại?

Tôi và Tố Loan là những người bạn trong nghề, từ khi Loan đoạt giải quán quân Sao Mai 2011 đến giờ tôi vẫn luôn trân trọng cô ấy. Hiện, Loan là “sô-lit” của Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, cô thường nhận những vai diễn khó của các vở diễn. Tố Loan là một nghệ sỹ rất đam mê nghề nghiệp nhất là sở trường của cô – hát opera.

Đối với những người làm nghệ thuật như tôi, và tôi tin cả những bạn khác cũng vậy, đó là luôn dành cho những nghệ sỹ opera như Tố Loan sự trân trọng, bởi ở Việt Nam, opera chưa có một môi trường tốt để nghệ sỹ phát huy tài năng cũng như “chạy sô” kiếm sống bằng nghề, vì thế họ là những người “hi sinh” thầm lặng để cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà, đó chính là điều khiến chúng tôi càng trân trọng họ hơn.

Cuộc sống của anh ở thời điểm hiện tại có tác động thế nào đến sự nghiệp ca hát?

Cuộc sống hiện tại của tôi rất tốt, tôi luôn hài hoà được công việc ca hát và đời sống thường nhật. Tôi quan niệm gia đình là điều quan trọng nhất trong cuộc sống, thế nên, cho dù mình có đam mê, đầu tư cho nghệ thuật như thế nào thì vẫn phải gìn giữ tổ ấm gia đình. Khi mình có một gia đình hạnh phúc, mình sẽ có sự an tâm, từ đó có những cảm xúc để làm nghề.

Anh là người vươn lên từ cuộc sống nghèo khó và tự thân vận động để có được thành quả như ngày hôm nay. Mười năm theo nghề hát, nhìn lại anh thấy mình đã trải qua những cảm xúc như thế nào? Và điều gì anh cho là quan trọng nhất để thành công trong nghề như hiện tại?

Mười năm đi hát, tôi đã bước qua rất nhiều thăng trầm của cuộc sống và nghề hát. Ngoài đam mê làm nghề luôn luôn cháy bỏng, tôi may mắn được gặp những người anh, người chị trong nghề rất giỏi chuyên môn và luôn tử tế, đó chính là những điều giúp tôi ngày càng thành công hơn trong nghề hát. 

Tôi từng hạnh phúc khi đăng quang Á quân Sao Mai nhưng lại thất vọng khi hai năm sau đó tôi “chìm trong bóng tối”, nhưng kể từ ngày gặp được ekip tốt, tôi đã như tìm thấy chính mình, bắt đầu bước đi trên con đường thực sự của mình với sự hậu thuẫn của một ekip giỏi chuyên môn và tử tế, vì thế tôi đã dần lấy lại được vị thế và ngày càng thành công hơn trên con đường ca hát.

Vũ Thắng Lợi: “Với tôi, gia đình là quan trọng nhất” - 3

Với nam ca sỹ, gia đình là quan trọng nhất.

Năm 2019, anh có vẻ như dồn sức cho những kế hoạch mới sau khi thực hiện live concert đầu tiên trong sự nghiệp vào dịp cuối năm 2018, vậy những dự định của anh trong năm 2020 là gì?

Năm 2020 tôi sẽ hoàn thiện CD “nhạc đỏ”. Tôi không dám khẳng định với thị trường thế nào, nhưng với cá nhân tôi, với CD chất lượng như thế này thì tôi không biết sau này có thể làm lại được một sản phẩm như thế hay không. 

Ngoài ra tôi ấp ủ thực hiện một sản phẩm âm nhạc về Hà Nội và nếu “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”, tôi mong muốn sẽ thực hiện một live concert vào cuối năm 2020.

Hà Thanh

Đáng quan tâm
Mới nhất