Vũ Ngọc Đãng: “Làm đạo diễn không khó”

(Dân trí) - “Mọi người thường nghĩ làm phim khó lắm, phải có nhiều tiền nhưng thật ra không phải. Tôi còn nhớ bộ phim đầu tiên của mình tổng kinh phí chỉ có 400 ngàn đồng nhưng vẫn nhận được những lời khen ngợi từ phía các thầy cô,” Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng chia sẻ.

Được biết đến như một đạo diễn phim truyền hình thành công với một loạt phim ăn khách và thắng lợi về doanh thu như: Đẹp từng cen ti mét, Bỗng dưng muốn khóc, Ngôi nhà hạnh phúc... Nhưng ít ai biết, Vũ Ngọc Đãng từng được biết đến đầu tiên bằng bộ phim nghệ thuật có cái tên rất ngắn gọn: Vợ chồng Chuột. Sự thành công của Chuột được coi như bước chân đầu tiên đưa tên tuổi của Vũ Ngọc Đãng đến với công chúng. Và cũng ít ai biết được rằng, kinh phí của Đãng dành cho phim Vợ chồng Chuột thực sự không quá cao.

 

“Mọi người thường nghĩ để làm được phim phải khó lắm, phải có nhiều tiền nhưng thật ra không phải. Tôi còn nhớ bộ phim đầu tiên của mình tổng kinh phí chỉ có 400 ngàn đồng mà thôi nhưng vẫn nhận được những lời khen ngợi từ phía các thầy cô của mình. Sau đó, khi làm bộ phim Vợ chồng Chuột, kinh phí tôi bỏ ra cho phim này cũng là rất thấp so với kinh phí của những bộ phim hiện giờ. Qua đó để thấy, kinh phí không phải là yếu tố quyết định đối với thành công của một bộ phim.”
 
Vũ Ngọc Đãng: “Làm đạo diễn không khó” - 1

 

“Ngày nay có rất nhiều bạn trẻ đam mê điện ảnh và muốn tới với loại hình nghệ thuật này. Tuy nhiên, họ vẫn chưa hiểu hoặc chưa được hướng dẫn kỹ càng để thực sự trở thành một đạo diễn điện ảnh. Làm phim quan trọng nhất là phải sáng tạo và có đam mê, tôi nghĩ nếu có được những yếu tố đó ai cũng có thể làm đạo diễn. Điều đó đã được chứng minh ngay cả ở nền điện ảnh tiên tiến như Hollywood,” đạo diễn của một loạt phim ăn khách hiện nay nói tiếp.

 

Có lẽ, bộ phim mà Vũ Ngọc Đãng nhắc tới chính là The Hurt Locke với kinh phí khoảng 11 triệu USD đã giành 6 giải Oscar hay Slumdog Millionaire (tạm dịch là Triệu phú ổ chuột) chỉ được đầu tư với kinh phí khiêm tốn 15 triệu USD nhưng cũng kịp dành 8 giải Oscar. Đạo diễn của Ngôi nhà hạnh phúc cho biết, anh đã mang niềm tin vào sự sáng tạo làm nên thành công trong điện ảnh để mong có thể giúp đỡ được những đàn em của mình.

 

“Hiện tôi đang đảm nhiệm vai trò vừa là giám khảo vừa là đạo diễn hướng dẫn cho các bạn thí sinh tham gia cuộc thi điện ảnh trong tầm tay. Đây là một chương trình hấp dẫn đối với ai yêu thích điện ảnh và cũng là cơ hội để tôi được gần gũi những bạn trẻ có niềm đam mê điện ảnh.”
 
Vũ Ngọc Đãng: “Làm đạo diễn không khó” - 2
Vũ Ngọc Đãng

 

Vũ Ngọc Đãng cũng cho biết thêm, ngoài việc bận rộn với những hoạt động cùng các bạn trẻ trong cuộc thi Điện ảnh trong tầm tay, anh còn phải dành khá nhiều thời gian để chỉnh sửa lại kịch bản bộ phim mới nhất có tên: Hotboy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt. Bộ phim dự tính sẽ làm trong mùa tết 2010 này đã dời qua năm 2011.

 

“Khi đưa kịch bản cho nhà sản xuất đọc, họ rất tâm đắc và thích kịch bản này. Sau đó họ nói với tôi đây là một kịch bản hay, sao không làm một bộ phim thực sự có chất lượng nghệ thuật và đem dự thi? Tôi thấy đó là một trong những ý rất tuyệt và tôi quyết định dời bộ phim lại qua năm sau. Khi có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, tôi sẽ làm một bộ phim để đời. Hiện tôi đã có trong tay Lương Mạnh Hải, Hồ Vĩnh Khoa, Thủy Tiên... Những cái tên tôi cho là thực sự có chất lượng.”

 

Nhắc tới bộ phim mới và dàn diễn viên của mình, Vũ Ngọc Đãng không quên những tin đồn cho rằng anh và Tăng Thanh Hà có xích mích sau khi cô không có tên trong bộ phim mới.

 

“Khi đọc thông tin đó trên báo, tôi đã rất ngạc nhiên và buồn cười. Tôi vừa lấy điện thoại gọi cho Hà thì Hà đã gọi, cô ấy nói: “Bác ơi sao kỳ quá vậy? Con với bác có chuyện gì đâu?” Tôi cũng cười và nói: “Thị phi mà, tin đồn kiểu đó chỉ vài ba bữa là hết thôi con ạ.” Rõ ràng là mỗi diễn viên đều cần làm việc với nhiều đạo diễn để làm đa dạng các thể loại vai diễn của mình. Đó là điều bình thường thôi, khi có cơ hội có vai diễn phù hợp. Tăng Thanh Hà luôn nằm trong kế hoạch của tôi,” Vũ Ngọc Đãng nói.
 
Vũ Ngọc Đãng: “Làm đạo diễn không khó” - 3
Vũ Ngọc Đãng với Mạnh Hải, Thanh Hà.

 

 
Phan Anh