Tùng Dương: Mỹ Tâm có nhiều thuận lợi để vươn ra thế giới

(Dân trí) - Tùng Dương chia sẻ rất nhiều về ước mơ đưa âm nhạc Việt ra thế giới, anh cũng cho rằng không chỉ Mỹ Tâm mà bất kỳ ai, ở dòng nhạc nào nếu làm tới đều có thể bước ra thế giới...

Ngoài cái tên Độc đạo ra thì album mới của bạn có gì đặc biệt?

Dĩ nhiên là nó có rt nhiu điu đc bit. Album này được thc hin Châu Âu vi nhng thiết b phòng thu ti tân, đã sn sinh ra rt nhiu album world music ca anh Nguyên Lê và nhng cng s ca anh y trên thế gii. Tôi nghĩ là mình may mn vì t trước đến gi nhng người ngh sĩ Vit Nam được anh Nguyên Lê đ ý đến và hp tác cũng ch có mi ch Hương Thanh thôi, và thật ra chị Thanh cũng là nghệ sĩ ở Pháp. Có l là tôi đã may mn vì chính bn thân đã chinh phc được thn tượng ca chính mình.

Album này là mt s giao thoa, mt s kết ni v đc tính vùng min, văn hóa, tôn giáo ca rt nhiu ngh sĩ trên thế gii cùng vi tôi và Nguyên Lê. Tôi và Nguyên Lê là hai người chèo lái cho d án này và luôn luôn mang trong mình lòng t tôn dân tc, mun kết hp vi âm nhc dân gian ca các nước khác đ có th thy là s kết hp đó giúp con người xích li gn nhau hơdù s kết hp đó có nhng s khác bit v đc tính vùng min.

Ví d

Ví d như s kết hp vi n ngh sĩ Julia Sarr mt n ca sĩ nhc soul, nhc jazz, nhc world music ca Pháp, rt thành công ti Pháp song ca vi tôi hai ca khúc trong album. Tom Diakite, mt ông vua ca nhc world music đến t Châu Phi, đ có th thy rng đó là s kết hp không tưởng, không phi kết hp đ so sánh mà là mt s kết hp đ ăn ý, hài hòa trong âm nhc, bt c cái gì cũng có tiếng nói chung đ kết hp li.

Đây là mt album mang tính tư tưởng ch không phi album th loi như nhng album trước ca tôi, như là “Nhng ô màu khi lp phương”, như “Liti” na, thiên v đin t, new wave, thì album này là đa th loi nhưng vn ct cht trên nn hòa âm world music ca anh Nguyên Lê.

Nguyên Lê rất giỏi, nhưng anh ấy sống ở Pháp từ quá lâu, làm thế nào đ anh y gi và phát trin chất nhạc của Tùng Dương?

Anh phi hiu rng người ta không phi là nhng người bn thân, hay gp g, tám chuyn, nhưng trong âm nhc người ta vn có th cm được nhau, vn có mt mi giao cm vi nhau. Nguyên Lê là thn tượng ca rt nhiu người trong ngh, anh y như là mt bc thy ca nhc jazz và trong sách guitar ca Pháp h đã công nhn Nguyên Lê là jazz man ca thế gii ri. Tôi ch thy là mình may mn vì có nhng cng s vì đã tìm được nhng người như thế.

Tôi mun hướng đến hình mu là mt người hát có tư tưởng ch không ch là mt người hát hay, tôi không đnh phô din mt ging hát đp, thì anh Nguyên Lê cũng là mt người ngh sĩ chơi đàn có tư tưởng.

S

S kết hp ca Tùng Dương vi Nguyên Lê đem đến cơ hi phát hành đĩa bên Pháp, cơ hội vươn ra khỏi Việt Nam. Khá nhiu ngh sĩ Vit Nam cũng mun và phần nào đã làm được điu đó. Ví dụ như Mỹ Tâm phần nào đã làm được thông qua những giải thưởng quốc tế?

Tôi nghĩ là bn sc quan trng, lòng t tôn dân tc y. Bt c mt ca sĩ nào bước ra ngoài thế gii h vn phi trình làng những điều cơ bản nhất, như h sinh ra t nước đó, dòng máu nước đó, ung ngun nước ca nước đó. Trên nn bn sc đó chúng ta phi sáng to thì s giúp cho người ngh sĩ riêng bit. Có được s riêng bit đó thì người ngh sĩ s d gii thiu mình vi công chúng hơn.

Chúng ta không bt ép được thế gii nghe nhc ca chúng ta nhưng không vì thế mà chúng ta lai căng hay quc tế hóa bng cách hát dòng âm nhc ca h. Vì nếu mình hát theo dòng âm nhc ca h thì công ngh không th ti h được. Vy nên người ngh sĩ quan trng là gi được bn sc, bn ngã không bao gi mt đi, nó ch nhân lên thôi. Tôi nghĩ người Vit Nam t hào v truyn thng dân gian ca mình, không thua kém mt nước nào khác, không thua kém v đ đa dng, phong phú.

Anh Nguyên Lê là mt đi din ca Vit Nam tht s xâm nhp được vào nn âm nhc thế gii, nhng album ca anh đã tr thành mt tài sn có giá tr và được ging dy trong các trường âm nhc ti Vit Nam. Nguyên Lê sng đâu không quan trng, cái hay, cái quan trng là anh y luôn th hin được ngun gc, bn ngã ca anh khi gii thiu bn thân anh ra nước ngoài. Cái lõi là cái quan trng ch không phi cái v.

S

Danh tiếng của Mỹ Tâm đã vươn ra với quốc tế, nhưng theo anh chất lượng âm nhạc (như anh nói là quan trọng nhất) của Mỹ Tâm đã vươn ra tầm quốc tế hay chưa?

Tôi có mt thói quen là không bao gi nhn xét v nhng người đng nghip ca mình. Tuy nhiên, hãy xem đó như là mt tín hiu đáng mng bi vì danh tiếng cũng rt quan trng. Đi vi cá nhân người  làm ngh tôi nghĩ cái hn ct, cht lượng s quan trng hơn, quyết đnh là bn có đng cp và có th vươn ra khi thế gii được hay không ch không ch là danh tiếng không.

Đi vi M Tâm thì tôi thy tri cho cô y rt nhiu th và mi s thun li, có nhng thành công nht đnh như vy thì chúng ta nên ng h và mng cho cô y vì cô y cũng đã gii thiu được mt dòng nhc pop hin đi. M Tâm là mt hình mu được ph cp rng rãi. C được người ta đ mt ti đã là mt thành công ri, du cho anh có là ngh sĩ ca s đông hay là mt ngh sĩ ca ngh thut. Tôi nghĩ Tâm có nhng sc hút riêng và cách Tâm xây dng hình tượng rt chuyên nghip. Còn nếu đ nói nhc ca M Tâm đã phi là âm nhc ngh thut chưa thì điu này chúng ta không bàn ti.

Tôi cũng không có ý đ

Tôi cũng không có ý đnh đào sâu v vn đ đó nhưng nhiều người không tin M Tâm có th tiến xa hơn gii âm nhc MTV bởi cô ấy chỉ hát tiếng Việt. Theo Dương thì điều quyết đnh đ âm nhc Vit Nam vươn ra được vi thế gii?

Hát tiếng Anh thc ra ch là xu hướng quc tế hóa thôi, quan trng nht là cái hay ca người ngh sĩ. Tt nhiên nó da trên rt nhiu tiêu chí, nhưng người ta nói nhp gia tùy tc, nếu bn đến M bn không th hát dòng âm nhc quá khác bit vi M. Vì mi nước h có mt "gu" riêng. Nhng ngh sĩ thành công trên nước ngoài mà thành công nước Pháp thì h vn mang bn sc ca h nhưng phi mang tinh thn ca người Pháp thì h mi có th ni tiếng Pháp.

Chúng ta còn rt nhiu vn đ đ đưa âm nhc ca chúng ta ra được thế gii. Nói mt cách công bng thì dòng âm nhc dân gian ca Vit Nam thì mi người đã được biết đến ri, hay nhc c đin thì mi người cũng đã biết đến Đng Thái Sơn, anh cũng là mt nhân t được gii Chopin làm rng danh Vit Nam, hay anh Nguyên Lê và rt nhiu đi din khác na ca mi lĩnh vc khác nhau. Như vy cũng là thành công, cũng là đưa được tên tui ra thế gii ri ch không phi là mt người có b ni, vì nếu xét v b ni thì nó s có nhng tiêu chí khác nhau, s rt khó.

Theo tiêu chí của bạn, bạn nghĩ ca sĩ nào của Việt Nam có thể vươn ra thế giới?

Mi người có mt màu sc khác nhau, thế gii cũng vy. Không phi c ch có mt dòng mi ra được thế gii. Dòng ca M Tâm nếu cô y làm tt, làm ti, làm hết mình thì cô y cũng có th ra được thế gii. Dòng âm nhc ca Tùng Dương nếu làm tt cũng có th thành công, có cơ hi vươn ra được thế gii. Thế gii là đa sc, mi người có mt cách thc, tiêu chí ngh thut, con đường đi và âm nhc khác nhau, tư tưởng khác nhau.

V

Vi tôi thì tôi hướng đến âm nhc tư tưởng, có tính chiêm nghim, nó hé l cho tôi nhng s suy tưởng ch không ch là mt dòng âm nhc mang tính gii trí. Nếu đã là suy tưởng thì không gian âm nhc trong album s rt m, nó không b gò bó gì c và mình phi chun b mt sc khe, th trng tht s tt đ lúc nào cũng có th bay bng, hoàn thành nhng d đnh ca mình, s sáng to ca mình s không b cn kit. Nếu mình nuôi dưỡng và nhân được rng dòng âm nhc mình đang theo đui, dn thân, và sáng to không ngng ngh thì mình có th thành công. Vn mơ mng ch, không ai có quyn đánh thuế ước mơ c.

Như bn nói, dòng âm nhc dân gian ca Vit Nam được biết đến và có nhng thành công nht đnh, nhưng album này, được bán ở Pháp lại là dòng nhc world music?

World music là mt dòng nhc được ưa chung ti Pháp và châu Âu, nó có mt k đĩa riêng ca tt c nhng người làm album world music. Nhưng world music thì phi cho nó ra đúng là world music ch không phi là mt th nhc xào xáo li và “ngy”. Nếu chúng ta làm ti được thì chúng ta s ra được màu sc ca dòng âm nhc đó. Nếu bán trên k đĩa thì phi được xếp mt k đĩa ca dòng âm nhc nào đó ch không th đ album ca bn đng trước mt nguy cơ là không biết xếp vào đâu. Vy nên world music là mt dòng tư tưởng rng ln, thường là dòng âm nhc dân gian tư tưởng, gi là contemporary traditional, dân gian đương đi. Nó là s phát trin, tiếp ni âm nhc truyn thng, không nhng thế nó còn là s hòa trn, kết hp vi nhng dòng âm nhc dân gian ca nhng nước khác na. Nước Pháp rt ưa chung điu này.

Anh Nguyên Lê nh

Anh Nguyên Lê như bn nói là mt con người luôn hướng v Vit Nam, anh y mi v Vit Nam 3 ln nhưng gn đây anh y không v na.

Ngày 24/11 này là live concert Tùng Dương - Nguyên Lê ti cung Vit Xô. Ln này tt c mi người s cùng din vi tôi liveshow này, cũng là mt dp đ  gii thiu album ti quê nhà và có điu kin đ anh Nguyên Lê v quê được nhiu hơn. Bi vì anh y đang b bnh nan y nên tôi cũng không biết có được cơ hi chơi nhc và hát cùng anh ti quê nhà nhiu na không, nên c có điu kin thì tôi s t chc liveshow cho anh ti Vit Nam

Xin cảm ơn anh rất nhiều!

Phan Anh