Thứ ba, 28/08/2007 - 11:02

Tùng Dương: Con trai một, nên sự nghiệp là trên hết!

Dân trí Sau nhiều lần lỡ hẹn, album “Những ô màu khối lập phương” của Tùng Dương sẽ được phát hành vào đầu tháng 9. Album hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả hình ảnh một Tùng Dương đa phong cách, khác hẳn với sự dung dị của album đầu tay “Chạy trốn”.

Trong album này, về mặt hình ảnh, anh chú trọng điều gì?

 

Ngày 5/9, album Những ô màu khối lập phương của Tùng Dương sẽ phát hành. Có thể, khán giả sẽ nhìn thấy hình ảnh một Tùng Dương văn minh hơn. Xem bìa đĩa, khán giả sẽ thấy hình ảnh trừu tượng như chính tên gọi của album vậy. Hình ảnh, phong cách của Tùng Dương sẽ ấn tượng hơn, hay nói cách khác là hơi siêu thực một chút, vì do bản chất nội dung và âm nhạc.

 

Lần này, hình ảnh trong album là một Tùng Dương góc cạnh, vì mình khai thác yếu tố tâm lý nhân vật trong các tác phẩm. Từ trước đến giờ, mọi người đã biết Tùng Dương hay hóa thân vào nhân vật, Tùng Dương nghĩ sự hóa thân đó chỉ làm cho tác phẩm hay hơn, thăng hoa hơn mà thôi.

 

New Age là thể loại âm nhạc mới ở Việt Nam, Tùng Dương là một ca sĩ có phong cách “đặc biệt”, vậy album này có phải là tâm huyết của anh để thỏa mãn “cái lạ” của mình không?

 

Có lẽ là vậy đấy! Tùng Dương từ trước đến nay không bị lẫn với phong cách của các ca sĩ khác, mình vẫn có một điều gì đó riêng biệt đối với công chúng. Tùng Dương chỉ nghĩ rằng, đó là sự sáng tạo trong nghệ thuật. Sáng tạo đó đáng trân trọng ở các ca sĩ, không chỉ riêng mình. Trong nghệ thuật, những người luôn luôn phấn đấu thì phải sáng tạo.

 

Nếu "đứa con tinh thần” này không thỏa mãn được sự trông mong của khán giả, thì cảm xúc của anh sẽ thế nào?

 

Tùng Dương rất kì vọng vào album này, vì mình đặt nhiều tâm huyết vào nó. Anh Đỗ Bảo đã phải đặt không gian âm nhạc của Việt Nam vào thể loại New Age để phù hợp với “gu” thưởng thức của người Việt. Tức là đặt cái truyền thống, cái hồn, những con người Việt Nam trong đó. Có thể, đây sẽ là một album đặt dấu ấn trong lòng khán giả. Nếu như vậy thì nó sẽ có rất nhiều cảm nhận trái chiều xung quanh, có người thích và ngược lại.

 

Khi làm bất kì điều gì thì phải thật dũng cảm, vừa thỏa mãn được mình và vừa tung ra một cái gì đó mới mẻ cho khán giả. Khán giả luôn đón nhận những cái mới và muốn có những điều thật đặc biệt. Tùng Dương tự hào với sản phẩm của mình gửi đến công chúng, tất cả chỉ vì công chúng thôi. Nếu không có công chúng thì mình cũng chẳng làm ra sản phẩm đó làm gì.

 

Tùng Dương vẫn mong một tương lai sáng đến với mình, đến "đứa con tinh thần” của mình. Dương mong là khán giả sẽ không thất vọng. Sự đầu tư của album về âm nhạc là khủng khiếp, vì anh Đỗ Bảo là người có tư duy khá văn minh về âm nhạc (cười). Có thể khán giả sẽ bị “sốc”, một vài ca khúc không thể nghe quen tai ngay lần đầu tiên vì lạ.

 

 

 

Sau album này Tùng Dương sẽ làm gì?

 

Tùng Dương không được nghỉ ngơi đâu! Mình sẽ tiếp tục lao vào làm album với anh Quốc Trung để trả nợ khán giả trong năm nay. Nếu anh Trung bận thì cố gắng là đầu năm sau phải hoàn thành. Cũng trong năm sau, ê-kíp của Tùng Dương sẽ cố gắng làm một live show để đánh dấu chặng đường ngắn của mình. Live show này đủ để vẽ lại chân dung của Tùng Dương từ sau Sao mai điểm hẹn cho tới giờ.

 

Mới đây, khán giả rất hứng khởi và cảm thấy Tùng Dương gần gũi, đỡ “quái” hơn trong phong cách hip hop mà Dương vừa thử trong chương trình Vân Tay của kênh truyền hình VTV6 ?

 

Đúng là biến cái không thể thành có thể đúng không? Tùng Dương với phong cách mọi khi mà lại biến thành hiphop (cười). Thực ra, khán giả đặt cho mình từ “quái” hay từ “điên” thì mình cũng rất là vui khi đón nhận, vì khán giả nhận ra điểm riêng biệt của mình. Thế nhưng mình vẫn có sự gần gũi, sự đồng cảm với khán giả chứ.

 

Lúc nào nhập đồng, thăng hoa là lúc mình sống với tác phẩm và sống với khán giả đang ngồi phía dưới. Lúc tâm sự talkshow thì phải khác. Mình đời thường cũng như bao nhiêu người khác thôi, rất cởi mở chứ không có gì để tạo khoảng cách giữa mình với công chúng.

 

25 tuổi, anh cũng đã có những thành công nhất định trong sự nghiệp, vậy Tùng Dương đã có ý định lập gia đình chưa?

 

Chắc là chưa đâu, mình còn thích phiêu du nhiều lắm. Tình yêu làm cho cuộc sống mình thăng hoa, sự nghiệp phát triển tốt. Mình là con trai, lại là con một của gia đình thì sự nghiệp vẫn phải là trên hết. Còn duyên số, khi nào mà mình phải lấy thì chắc là không thoát được số trời rồi.

 

Bài và ảnh: Nguyễn Lâm