Nhạc sỹ Huy Tuấn:

"Tôi rất ấn tượng với Ngọc Anh và Mai Trang"

"Tôi rất ấn tượng với phần trình diễn của Mai Trang và Ngọc Anh. Họ là những người có giọng hát rất quý hiếm. Tuy nhiên, để đến gần với khán giả hơn thì họ còn rất nhiều thứ còn phải hoàn thiện." - nhạc sĩ Huy Tuấn thẳng thẳn giãi bày.

Khi được chọn ngồi trên chiếc ghế HĐNT, Huy Tuấn có sức ép gì? Tôi thấy HĐNT năm nay nhận xét thẳng thắn rất hay và không thích kiểu người này lăng xê cái này, lăng xê cái khác của các ca sĩ như SMĐH 2004. Có nhiều người không thích cách nhận xét quá thắng thắn về chuyên môn của Mỹ Linh, anh nghĩ sao?

Sức ép thì có rất nhiều bởi vì nhận xét để làm vừa lòng tất cả mọi người là điều không thể. Hơn nữa, chúng tôi ngồi đấy không để làm khán giả nên những nhận xét của tôi hay của Mỹ Linh cũng hoàn toàn tập trung vào những vấn đề chuyên môn.

Do chúng ta chưa bao giờ nghe được trực tiếp những lời phê bình nên có thể mọi người nghĩ rằng như thế là quá thẳng thắn. Thực ra đó lại là những lời phê bình vẫn thường có của chúng tôi với nhau. Việc phê bình và sự góp ý thẳng thắn của Mỹ Linh là rất đáng quý cho tất cả các ca sỹ trẻ bởi không phải nghệ sỹ nào cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình đối với đồng nghiệp.

Tôi thấy trong liveshow vừa rồi, Mai Trang và Hoàng Hải đã thể nghiệm phong cách mới là Dân gian đương đại rất ấn tượng và thành công. Tuy nhiên dường như anh đã quá khắt khe đối với họ. Anh có nghĩ rằng nếu họ dũng cảm tìm cái mới (và thực tế họ đã cố gắng làm rất tốt) thì chúng ta nên ủng hộ thay vì bắt họ phải đi theo đúng sở trường? Có vấn đề khuất tất gì chăng khi nhạc sỹ áp đặt cho ca sỹ Mai Trang cứ phải là Rock? Sở trường của Mai Trang là Rock đi chăng nữa thì đó cũng chỉ là ý kiến của nhạc sỹ mà thôi?

SMĐH chia ra làm hai giai đoạn. 4 liveshow đầu là nơi để họ có thể mang tất cả những thể nghiệm của mình ra để trình diễn. Và đến giai đoạn 2 là lúc mà họ cần phải khẳng định một cách chắc chắn con đường mà mình đã chọn bởi đối với bất cứ một ca sĩ nào xác định được con đường riêng cho mình là quan trọng nhất. Mai Trang và Hoàng Hải trình diễn những bài hát đó là tốt nhưng có lẽ không đúng thời điểm bởi như bạn thấy, đây đã là giai đoạn cuối rồi thì việc định hình một phong cách trong lòng khán giả là rất cần thiết.

Chẳng có gì khuất tất cả. Với giọng hát của Mai Trang, cô ấy có thể thành công trong mọi thể loại không riêng gì Rock. Nhưng trong SMĐH, Trang đã để lại dấu ấn rất đậm nét trong lòng khán giả cũng như HĐNT bằng những bài hát Rock mạnh mẽ. Đấy chỉ là lời khuyên của riêng tôi. Việc quyết định vẫn là ở Mai Trang!  

Nhận xét của anh sẽ giúp rất nhiều cho ca sĩ ở những chặng đường sau này... Nhưng anh có nghĩ rằng liệu một lúc nào đó mình có thể mất đi sự công tâm, vô tư vì một cái gì tác động vào không? Ngồi trên ghế HĐNT, anh có nghĩ là anh quá khắt khe với các Sao mai? Và hình như chưa lúc nào anh hài lòng với bất cứ ai?

Anh không nghĩ là mình mất đi sự công tâm ấy bởi vì đối với anh tất cả những ca sĩ trẻ trong SMĐH đều đã trở nên rất gần gũi với mình. Nói không quá, tất cả họ đều là bạn của anh cả nên mặc dù anh có chê hoặc phê bình gì nghiêm khắc thì ngay sau những liveshow đó họ đều đón nhận nó một cách rất nghiêm túc. Theo em nghĩ thì cái gì có thể tác động vào sự công tâm của anh nhỉ?

Việc tôi chưa lúc nào hài lòng hẳn với bất cứ ai là rất bình thường bởi hầu hết tất cả những nhà sản xuất đều cầu toàn. Việc các ca sĩ phải đối mặt với những sự phê bình khắt khe cũng là một cách để giúp họ trưởng thành hơn bởi bản lĩnh là một điều rất cần thiết cho tất cả những ai muốn thành công trong showbiz này.

Tôi thấy Mai Trang và Anh Khoa đã định hình rõ phong cách rồi, các bạn ấy chỉ muốn "đổi món" cho khán giả đỡ nhàm, cứ như Minh Thư, Anh Khoa, Anh Tuấn luôn luôn một hình ảnh đó thì nhàm quá. Mỹ Linh cũng từng thay đổi phong cách từ pop, dân gian rồi giờ là R&B đó thôi. Tôi nghĩ anh và chị Linh hơi bị "chụp mũ" ca sỹ đó.

Cảm ơn bạn đã thẳng thắn nhưng mỗi người có một quan điểm khác nhau. Đối với tôi, việc thử nghiệm một phong cách mới là ở vòng 1. Vòng 2 BTC dành riêng ra để cho các ca sĩ tự khẳng định phong cách của mình nên đối với Mai Trang và Hoàng Hải, là những người mà tôi rất kỳ vọng vào sự khẳng định con đường riêng của họ. Tôi không nghĩ rằng Mai Trang hoặc Hoàng Hải thích những thể loại âm nhạc này bởi nếu không họ đã chọn nó trong những liveshow đầu tiên, nơi mà tất cả những sự thể nghiệm đều rất được hoan nghênh.

Anh nghĩ thế nào nếu có người nói rằng anh và Mỹ Linh có nhận xét gần giống nhau vì anh và Mỹ Linh cùng 1 ê kip? Cần có một người có quan điểm khác, ví dụ như một nhạc sỹ, ca sỹ, nhà sản xuất ở phía Nam trong hội đồng để phần nhận xét thêm đa dạng 

Đúng là tôi với Mỹ Linh cùng 1 ê kíp nhưng đâu phải lúc nào cũng cùng 1 quan điểm. Nếu bạn để ý thì không phải lúc nào tôi và Linh cũng nhận xét giống nhau. Hơn nữa, Linh là một ca sĩ sẽ có những nhận xét về giọng hát khác với một người như tôi. Tôi nghĩ rằng không có nhà sản xuất từ phía Nam, cũng chẳng có nhạc sỹ từ phía Bắc, chúng ta nên bỏ những suy nghĩ mang tính vùng miền như thế này. Bởi chúng ta chỉ có một thị trường âm nhạc VN mà thôi, tư tưởng vùng miền là không tích cực, nhất là trong lĩnh vực này. Chúng ta đang cùng nhau đi đến một công nghệ âm nhạc chuyên nghiệp chung cho cả đất nước chứ không dành riêng cho Nam hay Bắc

Đêm cuối cùng của SMĐH 2006 sắp đến, anh sẽ nhận định ca sĩ nào xuất sắc nhất? Ca sĩ không chuyên Hà Anh Tuấn có gây cho anh sự chú ý đáng kể nào không? 

Nói Hà Anh Tuấn không chuyên vì hoàn cảnh riêng của Tuấn vậy thôi chứ đã vào đây tất cả đều đứng trên 1 sân khấu chuyên nghiệp. Nhưng thái độ tôn trọng khán giả cũng như sự khéo léo để che lấp những điểm yếu của Tuấn là rất chuyên nghiệp. Tuấn luôn chuẩn bị cho những phần biểu diễn của mình một cách rất chỉn chu. Điều đó rất quan trọng đối với tất cả các nghệ sĩ khi bước lên sân khấu. Theo cảm nhận của tôi, những ca sĩ xuất sắc nhất sẽ là người có giọng hát thuyết phục HĐNT ngoài ra lại được sự ủng hộ của khán giả. Đối với tôi, Ngọc Anh, Mai Trang có thể đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn của HĐNT còn Anh Tuấn, Hoàng Hải thì lại đang rất được sự ủng hộ của khán giả. Vậy nên khả năng dung hoà được cả hai có thể nằm ở Anh Khoa.

Trong những năm gần đây, đa số các ca sỹ cả trẻ lẫn đứng tuổi, cháu đều thấy họ hát lẫn lộn giữa vần " ch" và " tr". Hầu như tất cả đều uốn luỡi để phát âm " tr" bất kể "chó, trâu, cha, chú, trao nhận, cháy bùng..." mà sao không thấy một bậc đàn anh nào chấn chỉnh cả. Nguời nghe rất khó chiụ. Theo chú, chú thấy thế nào, chả nhẽ các chú cứ để hiện tuợng ấy diễn ra sao!

Đây là một trong những điều rất đặc trưng trong cách hát tiếng Việt. Nhiều khi nếu hát mà phát âm như nói thì thực sự là rất khó nhất là trong những kỹ thuật thanh nhạc mà không chỉ có "ch", "tr" mà còn "s", "x". Anh nghĩ, nếu phát âm không chuẩn mà người nghe hiểu sang nghĩa khác thì mới không được phép còn ngoài ra có thể chấp nhận được khi hát. Nhiều khi chúng ta nói cũng đâu có cần thiết phải phân biệt rõ ràng giữa "ch"-"tr" và "s"-"x"?

Là thành viên của HĐNT, nhạc sĩ suy nghĩ gì khi phải trao giải cao nhất cho ca sĩ hát chưa hay, phong cách biểu diễn không đặc biệt nhưng luôn có số phiếu bình chọn cao nhất từ khán giả? Nhạc sĩ sẽ có ý kiến gì với BTC để khắc phục tình trạng này? Tôi rất mong muốn HĐNT sẽ chọn 2 ca sĩ vào chung kết chứ không phải là 1 vì chỉ có như vậy mới có thể thay đổi được phần nào tình trạng đã nêu trên.

Khán giả bao giờ họ cũng có tiếng nói và sự lựa chọn riêng của mình. Khi luật chơi đã có giải thưởng dành riêng cho sự lựa chọn của họ thì chúng ta hãy coi đấy như một phần của cuộc chơi. Nhưng bạn hãy tin tôi đi, giải thưởng của HĐNT chắc chắn sẽ dành cho người xứng đáng nhất. Tôi nghiêng về một giải thưởng của HĐNT dành cho ca sĩ, người đáp ứng được những yêu cầu về chuyên môn nhưng đồng thời cũng dành được rất nhiều sự mến mộ của khán giả. Tôi cũng không muốn thấy 1 giải của HĐNT dành cho 1 ca sĩ mà ca sĩ ấy lại không có sự ủng hộ của khán giả. Điều ấy chúng ta đã thấy nhiều ở các cuộc thi khác và SMĐH cũng chính là nơi tìm ra một ca sĩ, một nghệ sĩ giải trí đẳng cấp, không phải một ca sĩ có bằng cấp.

Các học sinh đa phần bây giờ đều chỉ muốn học những bài hát thời thượng. Là một nhạc sĩ anh Huy Tuấn có thể cho tôi một lời khuyên để kéo chúng trở về với dòng nhạc đích thực? Theo tôi chuyện đầu tiên lũ trẻ bây giờ cần phải có là nền móng hiểu biết âm nhạc cơ bản, anh có nghĩ thế không?

Tôi nghĩ điều chị băn khoăn là rất đáng suy nghĩ. Đó cũng chính là băn khoăn của tất cả những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc. Đã từ lâu chúng tôi luôn mong muốn rằng âm nhạc cơ bản được đưa vào giảng dạy một cách sớm hơn và bài bản hơn, bởi chỉ có như vậy chúng ta mới có thể hy vọng vào những thế hệ người nghe và thưởng thức âm nhạc có "gout" hơn.

Trong SMĐH, hầu hết các nữ ca sĩ đều được anh ưu ái hơn trong những lời nhận xét. Vậy anh cho biết anh ấn tượng với nữ ca sĩ nào nhất? Anh nghĩ như thế nào về thí sinh đó?

Thực ra thì không phải như vậy. Đối với tôi, ca sĩ nào cũng đều được nhận xét rất vô tư nhưng đối với các ca sĩ nữ còn được tôi ngưỡng mộ về vẻ đẹp của họ nữa nên có thể mọi người nghĩ rằng tôi ưu ái (!?). Tôi rất ấn tượng với phần trình diễn của Mai Trang và Ngọc Anh. Họ là những người có giọng hát rất quý hiếm. Tuy nhiên, để đến gần với khán giả hơn thì họ còn rất nhiều thứ còn phải hoàn thiện.

 Theo Vietnamnet