Tiết lộ chuyện hậu trường đóng phim của “sao” Việt

(Dân trí) - Để có được những cảnh quay đẹp mắt, chỉ xuất hiện vài phút, thậm chí vài giây trên phim trường thì các diễn viên phải rất vất vả, có khi là đối diện với cả sự nguy hiểm để hoàn thành vai diễn một cách tốt nhất.

Cùng nghe một số diễn viên lần đầu chia sẻ cùng Dân Trí những sự cố hay những cảnh quay gian khổ mà họ đã trải qua, để thấy yêu quý hơn nghề diễn, tưởng chừng là sung sướng nhưng đôi khi còn vất vả hơn người thường rất nhiều.

Thanh Hằng

Kỷ niệm đáng nhớ gần đây nhất của Thanh Hằng chính là khi quay bộ phim Siêu nhân X. Cảnh Hằng phải rơi từ tầng 13 xuống tầng 10, mặc dù có đeo dây an toàn nhưng cảm giác vẫn rất “ghê sợ”. Vì không phải rơi 1 lần mà rơi từng tầng, từng tầng một nên cảm giác hoảng sợ như là rơi thật. Chân của mình bám được vào đâu mà cứ lơ lửng trên không trung nên càng thấy sợ hơn. Hằng lấy cảm giác sợ đó cũng là cảm giác cho phim luôn, nên khán giả sẽ thấy như thật.

Cảnh quay ấn tượng để đời trong sự nghiệp điện ảnh của Thanh Hằng
Cảnh quay ấn tượng để đời trong sự nghiệp điện ảnh của Thanh Hằng

Thanh Hằng chia sẻ thêm là cô rất sợ độ cao cho nên khi quay bối cảnh này cũng là thử thách cảm giác vượt lên chính mình, và khi vượt qua được cảm giác sợ độ cao cũng là điều rất tuyệt vời.

Lý Hùng

Khi Lý Hùng quay bộ phim Kế hoạch 99 tại chợ An Đông cùng diễn viên Hồng Kong Lê Tư và Mạc Thiếu Thông. Anh vào vai cảnh sát Việt Nam trấn áp tội phạm. Cảnh quay yêu cầu anh nhảy ra chặn đầu, bay lên xe hơi sau đó lộn ngược trở lại. Khi anh nhảy lên làm bể kiếng xe hơi, anh nhanh chóng bật ngược trở lại chĩa súng vào tội phạm. Cảnh quay thành công ngoài mong đợi của đạo diễn và diễn viên. Mọi người vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt, lúc này Lý Hùng mới cảm thấy đùi mình đau và nóng. Nhìn xuống thì thấy máu chảy đầm đìa, do lúc anh đạp bể kiếng xe hơi thì đã bị mảnh kiếng cắt vào đùi và mông. Nhưng chỉ tập trung vào cảnh quay nên không ai để ý Lý Hùng đã bị thương, bản thân anh cũng không biết mình bị kính xe cắt những đường cắt rất dài.

Nam diễn viên kỳ cựu Lý Hùng trong một cảnh quay khói lửa của phim Kế hoạch 99
Nam diễn viên kỳ cựu Lý Hùng trong một cảnh quay khói lửa của phim "Kế hoạch 99"

Rất may, điểm quay đó cũng gần bệnh viện quân đội 30/4 nên anh nhanh chóng được mang vào bệnh viện. Lần tai nạn đó anh phải may 9 mũi ở đùi và 12 mũi ở mông. Với Lý Hùng, đây là một ký ức khó quên trong cuộc đời diễn viên của Lý Hùng.


Ngọc Lan

Gần đây Ngọc Lan có tham gia bộ phim Mặn hơn muối. Một số phân đoạn được quay tại biển muối Phan Rang. Trong đó có cảnh Ngọc Lan phải diễn dưới mưa nhân tạo. Điều kiện lúc đó không cách nào tìm được nước ngọt để thực hiện cảnh quay mưa. Tổ đạo cụ phải bơm nước biển ở giếng nước làm muối phun mưa. Gần 6 tiếng đồng hộ dầm mình dưới “mưa muối” là một cực hình với Ngọc Lan. Cảnh dưới mưa nên phải gào khóc, ngước mặt lên trời, toàn bộ nước muối rớt vào mắt rất cay và rát.

Ngọc Lan trong một cảnh quay của phim Mặn hơn muối
Ngọc Lan trong một cảnh quay của phim "Mặn hơn muối"

Sau khi hoàn thành 4 cảnh quay dưới mưa từ 7h tối đến 11h đêm mới trở về khách sạn. Ngọc Lan cho biết, xúc của mình lúc này lẫn lộn, một phần thấy “sướng” vì đã hoàn thành cảnh quay rất vất vả và cực khổ, một phần thì cảm thấy tủi thân đến bật khóc. Bởi sự cơ cực và vất vả với nghề không phải ai cũng hiểu. Nếu không yêu nghiệp diễn chắc Ngọc Lan nghĩ mình không đủ sức chịu đựng với những vất vả, cực khổ vô cùng như thế. Trong khi đó, có những người không lao động nghiêm túc nhưng vẫn “nhởn nhơ” trong nghề…

Ngọc Lan trong một cảnh quay của phim Mặn hơn muối
Bộ phim lấy đi nhiều nước mắt của Ngọc Lan cho nhân vật trong phim và cho cả bản thân mình ngoài đời khi hiểu được nỗi cơ cực của một diễn viên...

Hơn 1 tuần quay ở ruộng muối, mà lại là muối hột nên rất bén, dễ cắt vào chân. Ngọc Lan bị muối cắt trầy xước hết tay chân, nhưng xung quanh lại toàn muối nên những vết cắt còn bị sát muối, đau đớn không chịu nổi. Đây thực sự là những ngày làm việc kinh khủng của người đẹp.


Vân Trang

Vân Trang trong cảnh quay Nắng sớm mưa chiều
Vân Trang trong cảnh quay "Nắng sớm mưa chiều"

...Và cảnh té để đời của Vân Trang trong bộ phim này
...Và cảnh té "để đời" của Vân Trang trong bộ phim này

Vân Trang chia sẻ, gần đây Trang có quay bộ phim Nắng sớm mưa chiều, trong đó có nhiều cảnh quay ấn tượng rất khó quên. Trang vào vai cô gái “cà chớn” và lém lĩnh. Trong phim có cảnh quay đầu tiên trong ngày, Trang phải chọc cho anh Khương Thịnh té khi đi qua cầu khỉ. Phân đoạn đó anh Khương Thịnh đi trên cầu khỉ. Với tình cách nhân  vật thì Trang không để yên cho nam diễn viên qua cầu nên lên cầu rung cho anh ta té. Nhưng bất ngờ tay vịn cầu khỉ ngay vị trí Trang đứng bị rớt ra. Vậy là thay vì anh nam diễn viên té thì Trang lại bị rơi tõm xuống cầu. Trang phục, quần áo, tóc tai ướt hết. Nên cảnh quay đó từ dự kiến ban đầu quay đầu ngày thành ra phải quay cuối ngày để trang phục của Trang được khô mới quay tiếp.


Midu

Cảnh quay kinh dị của Midu trong Mùa hè lạnh
Cảnh quay "kinh dị" của Midu trong "Mùa hè lạnh"

Tham gia nhiều bộ phim với nhiều cảnh quay khác nhau, nhưng có lẽ ấn tượng nhất với Midu là cảnh quay trong nhà xác bệnh viện tại Hà Nội trong bộ phim Mùa hè lạnh. Lần đó đạo diễn yêu cầu phải có cảnh quay thật vì Du vào vai một sinh viên y khoa. Cảnh đó thật sự rất kinh khủng khi lần đầu tiếp xúc với 1 xác chết ngâm trong phòng thí nghiệm. Không chỉ quay gần, Du còn phải đối diện và tương tác với chết trong một số cảnh thực hành của mình. Đó là một trải nghiệm mà có lẽ nếu không đóng phim chắc cả đời Du nghĩ mình cũng không có làm những việc đó.

Cảnh trong phim đạo diễn yêu cẩu Midu phải mặt - đối - mặt với xác chết
Cảnh trong phim đạo diễn yêu cẩu Midu phải mặt - đối - mặt với xác chết

Ngoài ra, trong bộ phim này, Du còn phải quay cảnh ngồi trên lan can tòa nhà cao nhất Hà Nội mà không hề có bảo hộ. Thực sự đây là những thách thức không hề nhỏ với công việc là một diễn viên như Du.

Băng Châu