Thanh Bùi: “Sẽ có nhiều hơn một nghệ sĩ Việt được đề cử Grammy”

Dân trí “Chúng ta đã có một người Việt đầu tiên được đề cử giải Grammy đang ngồi đây (nghệ sĩ Chi Thanh), thì tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ có thêm và hơn một người nữa, chỉ cần chúng ta tôn trọng, đầu tư thời gian và chất xám cho nghệ thuật”, nghệ sĩ Thanh Bùi kì vọng.

Missing You - Chi Thanh Remix kết hợp cùng Alexander Tú, Thanh Bùi.

Thanh Bùi: “Câu chuyện nào cho bản quyền âm nhạc Việt Nam”

Khó hay không khi anh có thể mời về Việt Nam anh Chi Thanh - Người Việt Nam đầu tiên được đề cử giải Grammy và đang rất thành công ở Châu Âu?

Khi Thanh làm việc với Apl.de.Ap (thành viên nhóm nhạc The Black Eyed Peas), các nhạc sĩ Wayne Hector, AJ (tác giả của các bản hit thế giới của các nghệ sĩ như: One Direction, Nicki Minaj, Jennifer Lopez…). Điều đầu tiên các anh ấy hỏi Thanh là “Vấn đề bản quyền Việt Nam” như thế nào?

Nghệ sĩ Thanh Bùi chia sẻ, khi làm việc với các nghệ sĩ thế giới thì vấn đề đầu tiên họ quan tâm là bản quyền tại Việt Nam như thế nào.
Nghệ sĩ Thanh Bùi chia sẻ, khi làm việc với các nghệ sĩ thế giới thì vấn đề đầu tiên họ quan tâm là "bản quyền" tại Việt Nam như thế nào.

Anh Chi Thanh cũng không ngoại lệ, khi mà anh ấy có thể bán hơn 10 triệu đĩa trên toàn thế giới. Anh Chi Thanh cũng chính là người Việt Nam đầu tiên được đề cử giải Grammy ở hạng mục Latin rock với ca khúc “Lipstick” hợp tác cùng nhạc sĩ huyền thoại Desmond Child.

Với dòng nhạc hiện đại, Chi Thanh đã sản xuất các sản phẩm âm nhạc của các nghệ sĩ nổi tiếng như Madonna, P. Diddy, Usher…. Vậy thì câu trả lời của Thanh như thế nào để mời được anh Chi Thanh về Việt Nam? Đó chỉ là một sự kết nối cho những người như Thanh và anh Chi Thanh, mong muốn tìm về cội nguồn và cống hiến cho quê hương của mình với mong muốn mang những tài năng âm nhạc, nghệ thuật Việt Nam ra thế giới.

Chi Thanh là người Việt Nam đầu tiên được đề cử giải Grammy ở hạng mục Latin rock.
Chi Thanh là người Việt Nam đầu tiên được đề cử giải Grammy ở hạng mục Latin rock.

Có ý kiến cho rằng âm nhạc Việt đang thừa giọng ca nhưng thiếu những tài năng thực sự, quan điểm của anh ra sao?

Ngày xưa, các ca sĩ có thể hát live rất tốt, nghệ sĩ phát triển trên cơ sở năng lực thực sự. Ngày nay, khi người ta không đủ sự tôn trọng dành cho nghệ thuật, thì họ dễ dàng quên đi việc tập luyện và đào tạo bài bản. Họ xem nghệ thuật như là một giá trị kinh tế, họ chi trả tiền để mua bài hát rồi vào studio để thu và chỉnh sửa, khi đi diễn thì hát nhép. Đó là một sự giả tạo và xây dựng hình ảnh rất sai về nghệ thuật.

Quan điểm của Thanh là chất lượng hơn số lượng. Điều đó sẽ thể hiện cụ thể hơn khi Thanh triển khai Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn dành cho những tài năng không đủ điều kiện, Thanh mong muốn các tài năng thực sự trên khắp Việt Nam có thể được hỗ trợ, được nâng đỡ để phát triển.

Thanh Bùi: "Không thể phủ nhận khoảng thời gian vàng của nhạc Việt"

Trở lại câu chuyện quốc tế hóa âm nhạc Việt, điều này dường như vẫn chưa bao giờ là điều dễ dàng?

Khi Thanh coi lại những clip cũ “thời kì vàng của nền âm nhạc” như Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thanh Lam, Lam Trường… Thanh cảm thấy các clip đó rất hay. Thời điểm đó người ta nhận định về chữ “nghệ sĩ” rất đúng. Khán giả thương nghệ sĩ, họ trân trọng và khao khát cơ hội được tiếp xúc với nghệ sĩ.

Mình không thể phủ nhận khoảng thời gian vàng của nhạc Việt được, chính vì vậy, tại sao không? Tại sao mình không quay trở lại với cái cốt lõi đó một lần nữa?

Việt Nam phải tiếp tục tiến bộ. Mà điều quan trọng là chúng ta phải tìm được sự kết nối. Cơ bản của sự kết nối đó chính là ngôn ngữ. Giới trẻ Việt Nam bây giờ không còn nghe nhạc Việt nhiều như ngày xưa nữa vì sự ảnh hưởng của nhạc quốc tế.

Các em nghe Adele, hay các ca khúc của RedOne nhiều hơn nhạc Việt Nam… Nhưng rõ ràng, những bài hát của RedOne được rất nhiều người yêu thích, khán thính giả có thể nghe không hiểu, nhưng họ vẫn thích… Điều đó hoàn toàn dễ hiểu khi đó là sản phẩm âm nhạc đầy chất lượng. Nếu âm nhạc chất lượng thì dù là đến một đất nước nào khác, dù khán thính giả không hiểu về ngôn ngữ thì người ta cũng cảm nhận được cảm xúc của bài hát.

Ví dụ cụ thể nhất là vừa rồi Thanh có đưa nhóm Soul club qua Singapore tham gia Asia Arts Festival. Các em hát bài “Con cò”, với một em hát, một cây đàn và một em beatbox, khán thính giả tại đó đa số là người nước ngoài nên họ hoàn toàn không hiểu về ý nghĩa bài hát nhưng khi kết thúc tiết mục, mọi người vẫn vỗ tay và dành cho các em sự cảm kích rất nhiều.

Sau khi hát xong thì các khán thính giả Malaysia, Philipines, Indonesia... đều xin chụp hình với các em. Tuy họ không hiểu về bài hát, nhưng họ vẫn cảm nhận được. Tất cả chỉ là mình dùng nhạc Việt Nam và thay đổi bối cảnh, mình hiểu được giá trị cốt lõi và phát triển cho các sản phẩm của mình.

Nghệ sĩ Chi Thanh (cầm đàn) cùng nghệ sĩ Thanh Bùi (thứ 2 từ trái sang) cùng đặt rất nhiều kì vọng vào sự chuyển mình của nền âm nhạc Việt Nam.
Nghệ sĩ Chi Thanh (cầm đàn) cùng nghệ sĩ Thanh Bùi (thứ 2 từ trái sang) cùng đặt rất nhiều kì vọng vào sự chuyển mình của nền âm nhạc Việt Nam.

Thanh và anh Chi Thanh vẫn luôn mong muốn mang những tài năng âm nhạc, nghệ thuật Việt Nam ra thế giới và giới thiệu âm nhạc, nghệ thuật thế giới đến Việt Nam.

Chúng ta đã có một người Việt đầu tiên được đề cử giải Grammy đang ngồi đây, thì Thanh tin chắc rằng chúng ta sẽ có thêm và hơn một người nữa, chỉ cần chúng ta tôn trọng nghệ thuật và đầu tư thời gian và chất xám cho nghệ thuật.

Chi Thanh: “Ba vẫn thường nhắc đến cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn”

Chào anh Chi Thanh. Đây là lần đầu Chi Thanh về Việt Nam? Anh gặt hái được gì sau lần trở về này?

Chi Thanh đã có dịp trình diễn cho khản giả hâm mộ tại Việt Nam trong chương trình Giao lưu âm nhạc Đức tại TPHCM vào tháng 04/2015.


Nghệ sĩ Chi Thanh

Nghệ sĩ Chi Thanh

Lần trở về này, Chi Thanh dành nhiều thời gian để tham gia các hoạt động âm nhạc tại Việt Nam. Thanh đã cơ hội giao lưu với các bạn trẻ, các đồng nghiệp DJ/Producer tại Việt Nam. Để từ đó, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm nhằm xây dựng một nền công nghiệp âm nhạc và nghệ thuật đa dạng và mang tiêu chuẩn quốc tế.

Điều vui hơn đó chính là những dòng tin nhắn của các bạn sau khi về nhà chia sẻ với Thanh rằng, các bạn đã học hỏi và update được rất nhiều. Có một số bạn đã biết về Thanh trước đó còn dành hẳn một buổi làm việc để đến tham gia cùng Thanh.

Tại sao Chi Thanh lại quyết định về Việt Nam vào thời điểm này?

Ba Thanh là một nhà thơ. Từ nhỏ Thanh biết đến Việt Nam thông qua những câu chuyện của ba. Ba vẫn thường hay nhắc đến cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Và cố nhạc sĩ chính là người Việt Nam đầu tiên mà Thanh biết đến. Qua rất nhiều dự án làm việc tại Đức với nhiều đối tác khác, Chi Thanh và Thanh Bùi có cơ hội gặp gỡ và cùng cộng tác với nhau, đó chính là lý do ngày hôm nay Chi Thanh trở về Việt Nam và có cơ hội cống hiến cho nền nghệ thuật âm nhạc tại quê hương của mình.

Cảm ơn hai anh về buổi chia sẻ này!

Phương Nhung
Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Orlando Bloom tình tứ hôn Katy Perry
Orlando Bloom tình tứ hôn Katy Perry

(Dân trí) - Orlando Bloom và Katy Perry đang tận hưởng kỳ nghỉ tại Sardinia.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 09:19

Nhân chứng lên tiếng về sự trong sạch của Huyền My trong scandal “selfie”
Nhân chứng lên tiếng về sự trong sạch của Huyền My trong scandal “selfie”

(Dân trí) - Mới đây thông tin Á hậu Huyền My do mải mê selfie là nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ của một chuyến bay khiến dư luận lại một phen dậy sóng.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:29

Bí quyết “bảo quản” nhan sắc của những mỹ nhân hàng đầu Hollywood
Bí quyết “bảo quản” nhan sắc của những mỹ nhân hàng đầu Hollywood

(Dân trí) - Theo thời gian, những “nữ thần” nhan sắc của Hollywood chẳng những không hề già đi mà còn ngày càng xinh đẹp và tỏa sáng.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 06:29

Người đẹp 9x gây sốt với màn “thả rông” vòng một táo bạo
Người đẹp 9x gây sốt với màn “thả rông” vòng một táo bạo

(Dân trí) - Alexandra Felstead, ngôi sao truyền hình Anh quốc vừa khiến các fan nam được một phen “đỏ mặt” khi diện một bộ váy xẻ sâu quá đỗi gợi cảm, khiến cô nàng gần như khoe nguyên vòng một ra trước ống kính máy ảnh.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 05:08

Gia đình cô Kim tới hiện trường vụ tai nạn ô tô
Gia đình cô Kim tới hiện trường vụ tai nạn ô tô

(Dân trí) - Kylie, Khloe và rapper Kanye West nhanh chóng có mặt tại hiện trường vụ tai nạn ô tô xảy ra với bà Kris Jenner.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 04:12

Người mẫu gợi cảm một thời lộ thân hình béo phì
Người mẫu gợi cảm một thời lộ thân hình béo phì

(Dân trí) - Chantelle Houghton từng là một trong những người mẫu hấp dẫn nhất xứ sương mù nhưng giờ đây cô không còn giữ được dáng vóc gợi cảm.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 04:00

Ba vòng nảy lửa của người đẹp Anh
Ba vòng nảy lửa của người đẹp Anh

(Dân trí) - Lucy Mecklenburgh là một trong những ngôi sao truyền hình thực tế hấp dẫn nhất xứ sương mù.

Thứ năm, 04/08/2016 - 05:19

Cận cảnh bộ váy xuyên thấu của Angela Phương Trinh
Cận cảnh bộ váy xuyên thấu của Angela Phương Trinh

(Dân trí) - Giữa một rừng sao Việt, Angela Phương Trinh luôn biết gây sự chú ý cho riêng mình, cô xuất hiện trong bộ cành xuyên thấu gây “bỏng mắt” trong một sự kiện.

Thứ năm, 04/08/2016 - 11:46

Hoa hậu Hoàn vũ Jamaica qua đời ở tuổi 30
Hoa hậu Hoàn vũ Jamaica qua đời ở tuổi 30

(Dân trí) - Shakira Martin, Hoa hậu Jamaica năm 2011, đã ra đi vĩnh viên ở tuổi 30 tại một bệnh viện ở Florida, ngày hôm qua 30/8, vì bệnh hiểm nghèo.

Thứ năm, 04/08/2016 - 11:11

Hà Hồ khoe vòng một nóng bỏng, đọ dáng sexy cùng Tóc Tiên
Hà Hồ khoe vòng một nóng bỏng, đọ dáng sexy cùng Tóc Tiên

(Dân trí) - Bà mẹ môt con không hề "lép vế" trước cô gái trẻ tràn đầy nhựa sống Tóc Tiên về độ sexy.

Thứ năm, 04/08/2016 - 11:03

Siêu mẫu 41 tuổi vẫn rực lửa và gợi cảm
Siêu mẫu 41 tuổi vẫn rực lửa và gợi cảm

(Dân trí) - Victoria Silvstedt là một người mẫu nổi tiếng đến từ Thụy Điển. Người đẹp 41 tuổi sở hữu thân hình rực lửa và cô không ngại khoe đường cong nóng bỏng khi đi nghỉ tại Sardinia.

Thứ năm, 04/08/2016 - 10:31

Siêu xe Rolls-Royce của mẹ cô Kim nát bươm trên phố
Siêu xe Rolls-Royce của mẹ cô Kim nát bươm trên phố

(Dân trí) - Mẹ cô Kim lái siêu xe Rolls-Royce ra phố và bị va chạm khá nặng nề với một xe khác.

Thứ năm, 04/08/2016 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Thời trang phong cách và thảm họa tháng 7 của sao Việt
Thời trang phong cách và thảm họa tháng 7 của sao Việt

(Dân trí) - Hà Hồ, Linh Nga là số ít những mỹ nhân mặc đẹp tháng vừa qua. Bên cạnh đó, đây dường như cũng là “tháng hạn” khi chứng kiến sự tuột dốc của những cái tên “kiên trì mặc đẹp” như Chi Pu, Hoa hậu Phạm Hương,...

Thứ năm, 04/08/2016 - 09:00

“Học sinh bị cấm nói chuyện với Emma Watson”
“Học sinh bị cấm nói chuyện với Emma Watson”

(Dân trí) - Các học sinh của trường Headington, Anh quốc tiết lộ, họ bị cấm tiếp cận sao phim Harry Potter khi cô đi học ở đây.

Thứ năm, 04/08/2016 - 09:00

Hoa hậu mất vương miện tung tăng với áo tắm
Hoa hậu mất vương miện tung tăng với áo tắm

(Dân trí) - Zara Holland đi nghỉ mát tại Barbados để quên đi nỗi buồn bị tước vương miện hoa hậu Anh.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:29

Con gái Thuý Nga hoá cô bé tóc xù đầy hài hước
Con gái Thuý Nga hoá cô bé tóc xù đầy hài hước

(Dân trí) - Nguyệt Cát vốn là một cô bé xinh xắn, hài hước, mang thần thái giống mẹ - diễn viên hài Thúy Nga nên đi đâu cô cũng là tâm điểm của mọi ánh nhìn. Nguyệt Cát cũng đã được diễn viên Thúy Nga đưa lên sân khấu để diễn chung cùng mẹ dù chỉ là một vai rất nhỏ.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:46

Sau cái chết thương tâm của sao phim “Star Trek”, gia đình quyết kiện đến cùng
Sau cái chết thương tâm của sao phim “Star Trek”, gia đình quyết kiện đến cùng

(Dân trí) - Cha mẹ của nam tài tử quá cố Anton Yelchin đã đệ đơn kiện hãng ô tô Fiat Chrysler Automobiles NV vì cho rằng hãng này có trách nhiệm trong cái chết thương tâm của con trai họ.

Thứ năm, 04/08/2016 - 05:08

“Bà xã” Johnny Depp công khai hẹn hò người tình tỉ phú
“Bà xã” Johnny Depp công khai hẹn hò người tình tỉ phú

(Dân trí) - Dù vẫn chưa hoàn tất thủ tục ly dị cùng Johnny Depp nhưng chân dài lưỡng tính Amber Heard đã bị “bắt quả tang” đi chơi đêm cùng tỷ phú Elon Musk.

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:00

David Beckham - ông bố hoàn hảo
David Beckham - ông bố hoàn hảo

(Dân trí) - David Beckham rất chăm chút các con nhỏ và đặc biệt là công chúa Harper.

Thứ tư, 03/08/2016 - 05:59

Thiên thần nội y cặp kè với tay đua công thức một
Thiên thần nội y cặp kè với tay đua công thức một

(Dân trí) - Siêu mẫu da màu Chanel Iman và tay đua công thức một Lewis Hamilton đang vui vẻ hết mức tại Barbados. Chanel Iman là người mẫu con cưng của nhãn hiệu nội y danh tiếng Victoria’s Secret.

Thứ tư, 03/08/2016 - 03:08

Nửa năm 2016 đầy thị phi của Kỳ Duyên, Hà Hồ, Phạm Hương
Nửa năm 2016 đầy thị phi của Kỳ Duyên, Hà Hồ, Phạm Hương

(Dân trí) - Những thị phi liên tiếp khiến Kỳ Duyên chọn cách tạm thời “mai danh ẩn tích”. Hồ Ngọc Hà thì hiểu rằng: “Lơ là một giây phút thì bão tố sẽ ập đến ngay lập tức”. Còn Phạm Hương tự nhủ: “Mình không phải đàm phán với ai thì không việc gì phải buồn”.

Thứ tư, 03/08/2016 - 01:33

Nhan sắc rực lửa của mỹ nhân đang “chiếm trọn” trái tim C.Ronaldo
Nhan sắc rực lửa của mỹ nhân đang “chiếm trọn” trái tim C.Ronaldo

(Dân trí) - Ngôi sao bóng đá Bồ Đào Nha - Cristiano Ronaldo không thể rời mắt khỏi Cassandre Davis, huấn luyện viên thể dục thẩm mỹ, khi hai người trao nhau những cử chỉ và ánh mắt tình tứ bên hồ bơi ở Miami.

Thứ tư, 03/08/2016 - 01:25

Cựu bond girl lộ thân hình gân guốc
Cựu bond girl lộ thân hình gân guốc

(Dân trí) - Nữ diễn viên Denise Richards khiến fans lo lắng khi thấy cô khoe thân hình trơ xương và gân guốc trong bộ áo tắm hai mảnh ngày 2/8 vừa qua.

Thứ tư, 03/08/2016 - 11:39

Huyền My lên tiếng một lần duy nhất chuyện mải selfie, trễ máy bay 30 phút
Huyền My lên tiếng một lần duy nhất chuyện mải selfie, trễ máy bay 30 phút

(Dân trí) - “Đây sẽ là lần duy nhất tôi nói về chuyện đó. Ai đã đi máy bay đều biết rằng không bao giờ có chuyện hãng hàng không hoãn chuyến bay để chờ ai đó vì một lý do cá nhân vớ vẩn như vậy”, Huyền My chia sẻ.

Thứ tư, 03/08/2016 - 10:26