Sơn Tùng M-TP không phải là nghệ sĩ đầu tiên phải gỡ MV vì bản quyền

Băng Châu

(Dân trí) - MV "Chúng ta của hiện tại" của Sơn Tùng M-TP bị gỡ khỏi Youtube do bị báo cáo vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên nghệ sĩ Việt vướng bản quyền về beat phải gỡ bài hát.

Tối 22/2, MV "Chúng ta của hiện tại" được Sơn Tùng M-TP cho ra mắt cách đây không lâu bất ngờ "biến mất" khỏi Youtube, từ khóa cũng không tồn tại. Khán giả khi tìm kiếm MV này trên Youtube đều nhận được thông báo: "Video này không còn khả dụng do GC khiếu nại về bản quyền".

Được biết, nguyên nhân MV "Chúng ta của hiện tại" bị gỡ (hoặc tạm ẩn) khỏi Youtube do vướng vấn đề bản quyền âm nhạc.

Sơn Tùng M-TP không phải là nghệ sĩ đầu tiên phải gỡ MV vì bản quyền - 1
Một đoạn beat trong ca khúc được cho là giống với video "Bruno Mars Tybe Beat 'IS YOU MINE'" của GC. Đoạn video này được đăng trên kênh Youtube GC từ tháng 9/2020 và hiện có gần 4 triệu lượt xem.

Sau đó, đại diện của kênh Youtube GC cũng phản hồi: "Nó đã được khiếu nại rồi và chính producer của ca khúc thừa nhận họ đã copy ca khúc của chúng tôi. Làm tiền trên công sức của chúng tôi ư? Chúng tôi không làm vậy ở đây. Bạn không tìm hiểu kĩ mọi chuyện đúng không? Nhưng video sẽ sớm được đăng lại thôi, yên tâm".

Sơn Tùng M-TP không phải là nghệ sĩ đầu tiên phải gỡ MV vì bản quyền - 2
Người đại diện của GC vốn là một producer tài năng chuyên sáng tác và bán beat nhạc.

Hiện tại, Sơn Tùng M-TP và ê-kíp vẫn chưa lên tiếng về vấn đề này. Vụ việc xảy ra gần như sát với thời điểm facebook cá nhân của Hải Tú - cô gái bị chỉ trích là "trà xanh" chen vào chuyện tình của Sơn Tùng M-TP và Thiều Bảo Trâm - "biến mất" nên càng được cư dân mạng chú ý và bàn luận sôi nổi.

Thế nhưng, khi mọi chuyện còn chưa rõ ràng, rất nhiều fan của Sơn Tùng M-TP đã tràn vào kênh Youtube của GC cũng như Instagram của producer này và để lại những bình luận mắng chửi thô tục, phản cảm. Hành động này khiến hình ảnh của Sơn Tùng M-TP và fan của anh xấu đi trong mắt khán giả.

Đồng thời, cũng không ít khán giả Việt vào gửi lời xin lỗi vì hành động "quá khích" của fans Sơn Tùng. "Hãy bỏ qua những bình luận ác ý. Bạn rất tài năng, cảm ơn vì bạn đã làm việc chăm chỉ và bạn xứng đáng được mọi người yêu mến và chào đón. Hãy tiếp tục cho ra đời những bản beat chất lượng hơn nữa! Chúng tôi luôn hỗ trợ bạn. Trái tim đến từ Việt Nam", tài khoản có tên Nga Nguyen để lại bình luận dưới một clip của GC.

Thực tế, vấn đề MV của nghệ sĩ bị gỡ hoặc tạm ẩn khỏi Youtube đã từng xảy ra trước đây, cụ thể là Noo Phước Thịnh. Vào tháng 11/2017, MV "Chạm khẽ tim anh một chút thôi" bị gỡ khỏi Youtube vì sử dụng đoạn nhạc "The way" của nhạc sĩ Zack Hemsey cho phân cảnh tai nạn xe hơi, tức đoạn từ 6:05 đến 7:30.

Thời điểm bị khởi kiện, MV đạt hơn 30 triệu lượt xem. Sau khi làm việc lại về vấn đề bản quyền, ê-kíp quyết định thay đổi đoạn nhạc đó và đăng tải một phiên bản MV khác. Những tưởng mọi chuyện đã êm xui nhưng đến tháng 10/2018, nhạc sĩ Zack Hemsey đã đâm đơn khởi kiện Noo Phước Thịnh, yêu cầu nam ca sĩ bồi thường 850 triệu đồng, công khai xin lỗi trên các phương tiện truyền thông, yêu cầu gỡ bỏ MV vĩnh viễn.

Sơn Tùng M-TP không phải là nghệ sĩ đầu tiên phải gỡ MV vì bản quyền - 3

Nhạc sĩ Zack Hemsey khẳng định, ekip của Noo Phước Thịnh đã sử dụng đoạn nhạc "The way" mà không có sự xin phép của ông. Sau đó, vụ việc được ê-kíp của Noo Phước Thịnh cho biết đã giao lại cho luật sư giải quyết vấn đề này. Hiện MV của Noo Phước Thịnh đã đạt được 34 triệu lượt nghe sau khi cho đăng tải trở lại.