Thứ sáu, 19/05/2017 - 07:03

Sao mai Hồng Duyên: “Không sợ bị chê “phá” dòng nhạc dân gian”

Dân trí

Xinh đẹp, hát hay nhưng giọng ca gốc Thái Bình, người từng đoạt Giải nhì dòng nhạc dân gian Sao Mai 2015 lại chọn cho mình hướng đi trên con đường âm nhạc khá… mạo hiểm “hát dòng nhạc dân gian theo cách hát mới và bản phối mới”…

Trong khi các gameshow đang xuất hiện ồ ạt trên sóng truyền hình, rất nhiều các bạn trẻ, thậm chí không hiếm các bạn đoạt giải cao các cuộc thi Sao Mai, Sao Mai điểm hẹn… cũng “dấn thân” để tìm cơ hội nổi tiếng, gây chú ý. Sao Hồng Duyên lại không tham gia?

Tôi lựa chọn cuộc thi Sao Mai vì cảm thấy mình hợp với dòng nhạc dân gian. Và đây là cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp lớn. Và tôi muốn thử sức sân chơi âm nhạc lớn này.

Còn về vì sao không tham gia các chương trình âm nhạc truyền hình thực tế thì vì tôi cảm thấy mình không phù hợp với những chương trình này. Các gameshow hiện nay quá hướng đến bề nổi, không chú trọng tài năng hay giọng hát thực sự của thí sinh. Nhất là, việc quá lạm dụng chiêu trò cũng khiến các gameshow bị nhận những phản hồi không tốt từ khán giả.

Ca sĩ Hồng Duyên, Giải nhì dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2015. (Ảnh: Andy Minh)
Ca sĩ Hồng Duyên, Giải nhì dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2015. (Ảnh: Andy Minh)

Hồng Duyên có theo dõi những ồn ào xoay quanh việc ca sĩ Hương Giang Idol xúc phạm nghệ sĩ Trung Dân? Cũng như những ý kiến trái chiều xoay quanh sự xuất hiện của hàng loạt các gameshow mà kịch bản bị đánh giá là không chất lượng, thậm chí là nhảm nhí?

Tôi có theo dõi thông tin trên báo chí. Tuy nhiên, mình không phải là người trong cuộc nên không thể chia sẻ điều gì. Tôi cũng biết các gameshow đang nhận lại nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả và thực tế, nhiều gameshow đúng là chưa được đầu tư tốt về mặt kịch bản.

Tôi không có ý định tham gia các gameshow mà tôi tập trung vào công việc chuyên môn ca hát của mình. Tôi muốn trau dồi giọng hát, làm việc tại Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội sau khi tốt nghiệp Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Tôi cũng muốn đến gần khán giả bằng những sản phẩm âm nhạc cụ thể và chất lượng. Sắp tới, tôi ra mắt album “Duyên” gồm 9 ca khúc dòng nhạc dân gian nhưng được phối và dàn dựng theo phong cách hoàn toàn mới và trẻ trung.

Ca sĩ Hồng Duyên từ chối tham gia các gameshow vì cảm thấy mình không phù hợp.
Ca sĩ Hồng Duyên từ chối tham gia các gameshow vì cảm thấy mình không phù hợp.

Hát dòng nhạc dân gian theo cách hát mới và bản phối mới, Hồng Duyên không e ngại bị chê là “phá” dòng nhạc dân gian?

Khi thực hiện album đầu tay này, tôi và nhà sản xuất âm nhạc- nhạc sĩ Dương Cầm cũng đã sẵn sàng tiếp nhận những ý kiến trái chiều từ khán giả. Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng, làm nghệ thuật mà không dám thử sức và sáng tạo thì rất nhàm chán. Nếu không thử, sao biết mình có thể làm được gì?

Nhưng tôi tin rằng, cách hát dân gian mới chắc chắn sẽ đem đến cho khán giả những trải nghiệm khác lạ và thú vị.

Sau cuộc thi Sao Mai 2015, ca sĩ Thu Hằng- Giải nhất Dòng nhạc dân gian rất chăm chút hình ảnh, truyền thông, cũng như ra album, minishow…. Còn Hồng Duyên, có vẻ im ắng suốt thời gian qua. Vì bạn chưa tìm được hướng đi hay vì lý do nào khác?

Có thể nói rằng, tôi quá cầu toàn. Tôi không muốn giới thiệu sản phẩm âm nhạc tới khán giả khi mình chưa tìm được hướng đi rõ ràng cũng như sự tự tin và tìm được ê kíp sản xuất ưng ý. Nếu như chỉ để ra mắt album cho có đối với tôi không khó khăn gì. Điều tôi muốn hướng tới là khán giả cảm nhận thế nào khi nghe album âm nhạc của mình, chứ không phải nghe xong rồi quên. Ngay cả hình ảnh của album, tôi cũng rất chú trọng và đầu tư.

Hồng Duyên chia sẻ, cô chấp nhận các ý kiến trái chiều khi hát dòng nhạc dân gian theo cách hát mới và bản phối mới. Cô muốn hướng đến hình ảnh ca sĩ dân gian nhưng vẫn năng động, gần gũi với khán giả trẻ tuổi.
Hồng Duyên chia sẻ, cô chấp nhận các ý kiến trái chiều khi hát dòng nhạc dân gian theo cách hát mới và bản phối mới. Cô muốn hướng đến hình ảnh ca sĩ dân gian nhưng vẫn năng động, gần gũi với khán giả trẻ tuổi.

Có thông tin, Hồng Duyên được đại gia “tài trợ” để thực hiện album này?

(Cười) Có đại gia nhưng mà là… đại gia đình. Đi hát 7 năm, tôi cũng để dành được một khoản đủ để mình thực hiện sản phẩm âm nhạc ưng ý. Ngoài ra, bố mẹ cũng ủng hộ tôi nhiều về mặt tài chính!

Nguyễn Hằng