Sao Hoa ngữ có thời hạn 10 ngày để nộp đủ thuế

Bích Ngọc

(Dân trí) - Một thông điệp vừa được nhà chức trách Trung Quốc phát đi yêu cầu các ngôi sao giải trí và ngôi sao mạng xã hội nước này phải chủ động nộp đủ thuế thu nhập nếu không muốn bị phạt nặng.

Sao Hoa ngữ có thời hạn 10 ngày để nộp đủ thuế - 1

"Nữ hoàng livestream" - Hoàng Vi (tên thường sử dụng trên mạng là Vi Á) bị phạt mức tiền thuộc vào hàng kỷ lục trong những vụ xử lý người nổi tiếng trốn thuế tại Trung Quốc (Ảnh: SCMP).

Một thông điệp vừa được nhà chức trách Trung Quốc phát đi yêu cầu các ngôi sao giải trí và ngôi sao mạng xã hội nước này chủ động nộp đủ thuế thu nhập, chủ động điều chỉnh những thông tin chưa chính xác trong các giấy tờ kê khai nộp thuế trước khi năm 2021 kết thúc, nếu không, khi bị phát hiện, họ sẽ phải chịu phạt nặng và bị coi như đã trốn thuế.

Thời gian tính từ khi thông báo này được nhà chức trách Trung Quốc đưa ra vào hôm 22/12 vừa qua cho tới khi năm 2021 kết thúc là 10 ngày.

Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một nhân vật quyền lực trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Trung Quốc, người thường được mệnh danh là "nữ hoàng livestream" - Hoàng Vi (tên thường sử dụng trên mạng là Vi Á) bị phạt mức tiền thuộc vào hàng kỷ lục trong những vụ xử lý người nổi tiếng trốn thuế tại Trung Quốc.

Số tiền phạt mà Vi Á phải trả lên tới 1,34 tỷ tệ (tương đương 210 triệu USD). Hai ngôi sao mạng xã hội khác tại Trung Quốc cũng đã phải nhận hình phạt vì tội danh trốn thuế trong tháng 11 năm nay, tài khoản mạng xã hội của những người này đều bị xóa bỏ trên những nền tảng mạng xã hội phổ biến tại Trung Quốc.

Thông báo được đưa ra vào ngày 22/12 bởi các sở thuế tại nhiều địa phương ở Trung Quốc như các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, các tỉnh Quảng Đông, Chiết Giang, Giang Tô...

Thông báo nhấn mạnh: "Những ngôi sao giải trí, ngôi sao mạng xã hội và những nhân vật được công chúng biết đến cần phải tuân thủ nghiêm các quy định về việc nộp thuế. Những người không hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế hoặc cố tình làm sai lệch thông tin trong quá trình nộp thuế sẽ phải nhận hình phạt nghiêm khắc theo quy định pháp luật".

Cú trượt ngã bàng hoàng trong sự nghiệp của Phạm Băng Băng (Video: SCMP).

Sở thuế tại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) cho biết "nữ hoàng livestream" Vi Á đã trốn thuế với số tiền lên tới hơn 700 triệu tệ trong khoảng thời gian từ năm 2019 tới 2020.

Vi Á sẽ không phải đối diện với những tội danh nghiêm trọng nếu cô nộp đủ số tiền phạt mà nhà chức trách đưa ra. Vi Á đã lên tiếng xin lỗi công chúng và hứa sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc sửa chữa sai lầm này.

Vi Á đã bán được số lượng hàng hóa với giá trị lên tới 8,25 tỷ tệ trên một nền tảng thương mại điện tử tại Trung Quốc trong ngày lễ Độc thân năm nay (11/11) - một ngày hội mua sắm rầm rộ tại Trung Quốc.

Một số ngôi sao Hoa ngữ cũng đã bị phạt nặng vì có hành vi trốn thuế trong vài năm trở lại đây, có thể kể tới hai nữ diễn viên Phạm Băng Băng và Trịnh Sảng.

Phạm Băng Băng đã phải nộp số tiền phạt 883 triệu tệ hồi năm 2018, còn Trịnh Sảng đã bị phạt 299 triệu tệ trong năm nay. Chồng cũ kiêm người quản lý của Trịnh Sảng trước đây - Trương Hằng bị phạt hơn 32 triệu tệ vì đã giúp Trịnh Sảng thực hiện hành vi trốn thuế.

Việc thắt chặt hoạt động kiểm soát việc nộp thuế của các ngôi sao giải trí và ngôi sao mạng xã hội tại Trung Quốc nằm trong nỗ lực của nhà chức trách Trung Quốc nhằm tạo nên "sự thịnh vượng chung" trong xã hội, giảm khoảng cách giàu - nghèo và những bất hợp lý tồn tại trong nền công nghiệp giải trí nói riêng và xã hội Trung Quốc nói chung.