Chủ nhật, 02/08/2020 - 13:41

Quyền Linh: “Cơ ngơi gia đình tôi có được là nhờ vợ”

Dân trí

“Phải nói rõ ra rằng, cơ ngơi hiện có được thì nhờ bà xã tôi là chính. Về kinh tế tôi nhận mình dở lắm”, MC Quyền Linh chia sẻ.

Quyền Linh: “Cơ ngơi gia đình tôi có được là nhờ vợ” - 1

Gia đình hạnh phúc của MC Quyền Linh nhận được nhiều sự ngưỡng mộ của khán giả.

Tôi không thích con vào showbiz

Mới đây, khi vợ anh chia sẻ lá thư con gái viết mừng sinh nhật anh khiến rất nhiều khán giả xúc động. Anh Quyền Linh có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân về cách giáo dục con cái của vợ chồng anh?

Thực ra cách giáo dục là do bà xã tôi, chứ tôi cũng bận tôi đi suốt thôi. Nhưng trong gia đình tôi luôn luôn có một điều quan trọng cần phải có là “biết ơn người khác”, bất kỳ một chuyện nào cũng phải biết ơn, ngay những điều nhỏ nhất.

Tôi cho rằng ngay cả người trong nhà mà chúng ta còn không biết ơn thì người ngoài sẽ như thế nào? Phải biết ơn thì chúng ta mới thành người được, đơn giản như thế thôi.

Trong thư con gái anh có vô tình tiết lộ một chi tiết đó là anh lâu lâu cũng nóng giận với bé. Vậy sau mỗi lần anh nóng giận với con thì cảm xúc của anh như thế nào. Anh suy nghĩ về việc mình nóng giận với con không?

Bất kể bậc cha mẹ nào với áp lực công việc lớn như thế, nhất là tôi - quá nhiều việc chắc chắn sẽ có áp lực. Áp lực nên đôi khi về nhà tôi không muốn nói chuyện với ai cả. Tôi lủi thủi vô nhà, con có hỏi thì ờ ờ cho qua vậy thôi. Bởi tất cả năng lượng của một ngày mình đã cống hiến hết cho công việc. Đó là áp lực lớn nhất, thậm chí tôi phải nói là “có gì sáng con hỏi ba, chứ giờ khuya ba đi làm rất mệt rồi”.

Bé cũng 14 tuổi rồi, bé cảm nhận được áp lực đó, là tự con cảm nhận thôi chứ tôi không bao giờ nói. Khi đọc bức thư tôi mới thấy được con mình hiểu điều đó. Bức thư nhân ngày sinh nhật của con khiến tôi rất xúc động. Tôi cảm nhận con đã lớn, con đã hiểu được những ý nghĩa, những thông điệp của ba mẹ và cả con trong thời gian vừa qua.

Anh nghĩ gì về câu nói “Chúng ta nên để những điều không vui ngoài cửa khi về nhà, không nên mang những điều tiêu cực để “xả” lên chính những người thân của mình?

Gia đình là nhân tố quyết định cuộc sống của chúng ta, nếu chúng ta mang tất cả áp lực ngoài xã hội về “đổ” lên gia đình là sai. Tôi không có vấn đề này, nếu có cũng chỉ là nhỏ thôi.

Một ngày dẫn chương trình tôi nói quá nhiều, khi về nhà mệt không nói nổi, nên tôi muốn nói chuyện với ai là vậy. Tôi cũng biết những cái đó là lỗi của mình, công việc bộn bề, tôi dành rất ít thời gian để tôi lấy lại năng lượng. Những lúc khó chịu với con, với gia đình tôi âm thầm đi về, đóng cửa ở trong phòng của mình.

Quyền Linh: “Cơ ngơi gia đình tôi có được là nhờ vợ” - 2

Hai cô con gái xinh đẹp của MC Quyền Linh là Thảo Linh và Thảo Ngọc.

Anh dạy và định hướng các con trong cuộc sống như thế nào?

Con muốn cái gì, nếu thấy sai thì mình nói, nhưng không bằng mọi giá để ép con làm bất kỳ một điều gì. Ví dụ tôi sẽ nói, “ba thấy cái đó hơi sai, còn nếu con quyết tâm làm, ba sẽ ủng hộ con”. Tôi luôn đứng sau con, bởi vì con tôi là con gái, tôi phải bảo vệ con bằng mọi giá, nếu con trai thì đỡ hơn.

Gần đây anh giới thiệu con gái nhiều hơn với khán giả, ở tuổi 14 bé có cảm nhận được mình là con của bố mẹ người nổi tiếng?

Chắc là con tôi cảm nhận được. Trong lớp, trong trường hay đi ngoài đường ai cũng biết con tôi. Nói là con của người nổi tiếng nhưng tôi luôn nói với con “Cho dù mình là gì đi nữa, mình cũng chỉ là một nhân tố bình thường trong cuộc sống này thôi”.

Tôi dạy con tôi có thể ăn cơm với chao, với nước mắm, nước tương. Tôi cũng dạy con ngủ dưới đất, bởi vì tôi luôn muốn con tôi là một người bình thường. 

Tôi dạy con tự lập, trong cuộc sống này không nhờ vả vào bất kỳ người nào khác, phải vươn lên bằng chính thành tích của mình. Tôi dạy hai con biết cách sử dụng đồng tiền, tiết kiệm và không xài hoang phí.

Tôi khoe con trên mạng xã hội chứ tôi không muốn con tôi là người nổi tiếng. Tôi luôn muốn hướng con thôi đi một con đường khác. Sau này con tôi sẽ thích showbiz hay là đi vào showbiz, tôi không cấm. Nhưng thật sự mà nói, trong thâm tâm tôi không bao giờ hướng con thôi đi theo con đường nghệ thuật.

Hiện tại bé có nói với ba mẹ là bé thích nghệ thuật không?

Bé thích thiết kế thời trang, trong đầu bé là luôn luôn nghĩ tới một điều là học thiết kế thời trang. Tôi chỉ định hướng cho con tôi học một chút về âm nhạc, về hội họa, một chút về múa, về diễn xuất… để con năng động hơn, thoải mái hơn thôi. Còn con tôi tự chọn nghề.

Bất cứ nghề nào tôi cũng không bao giờ ép con hết. Bởi mình biết rồi, cuộc đời nếu mình ép con đi theo một hướng nào đó theo ý mình thì hậu quả nghiêm trọng lắm. Ngay khi con chọn nghề mà mình không thích tôi vẫn ủng hộ. Tôi nói với con "Con chọn bất cứ nghề nào con thích, ba luôn luôn phía sau con. Ba sẽ là cái bóng của con. Con đừng lo chuyện đó. Ba sẽ không bao giờ bắt con theo con đường của ba cả".

Quyền Linh: “Cơ ngơi gia đình tôi có được là nhờ vợ” - 3

Vợ MC Quyền Linh - Dạ Thảo là người hỗ trợ chồng chăm sóc, dạy dỗ các con.

Hai vợ chồng anh có đồng thuận trong cách dạy con không?

Chúng tôi rất đồng thuận. Vợ là hậu phương rất vững chắc và hiểu nhiều vấn đề. Tôi là người của xã hội. Tôi có thể đón nhận những giông tố, giông bão ngoài xã hội nhưng về với gia đình, tôi luôn mong muốn gia đình luôn bình yên và không đón nhận những điều đó.

Công việc xã hội, tôi cần lan tỏa những thông điệp để lớp trẻ thấy là khó khăn như thế đó nhưng mà có người vẫn đi tới. Chứ không phải kể chuyện với gia đình để gia đình lo lắng. Quyền Linh - con người của xã hội và Quyền Linh - con người của gia đình là hai thái cực rất rõ ràng.

Tôi ngủ dưới đất mấy chục năm nay

Quyền Linh: “Cơ ngơi gia đình tôi có được là nhờ vợ” - 4

Hình ảnh Quyền Linh luôn mộc mạc, giản dị đã trở thành dấu ấn của anh trong lòng khán giả.

Mới đây, việc anh bênh vực người mẹ ngủ với con trai ở tuổi 30 trên sóng truyền hình khiến dư luận không đồng tình. Anh có thể chia sẻ vì sao anh bênh vực điều mà nhiều người cho là sai trái như vậy?

Vai trò của người dẫn chương trình hoặc là ở ngoài xã hội, tôi luôn luôn đứng về phía một người yếu thế. Trong câu chuyện người mẹ vừa rồi, bao nhiêu người chỉ trích người mẹ đó, cũng đau lòng chứ. Tôi là MC nên tôi không thể đứng về đám đông để chỉ trích người mẹ. Nếu là vậy, tôi nghĩ mình không hoàn thành trách nhiệm của MC cân bằng chương trình.

Tôi biết, nếu 30 năm ngủ với mẹ như thế là không bình thường, tôi cũng có nói trong chương trình như vậy là “bất thường”, nhưng tôi vẫn thông cảm cho bà mẹ. Bởi bà xuất phát từ tình thương con quá lớn. 

Tôi biết rằng khi tôi nói ra điều đó mọi người sẽ chỉ trích tôi, nhưng tôi đâu có khẳng định điều đó là đúng. Lúc đầu tôi chỉ nghe là có ngủ với con, sau đó tôi có hỏi lại thì biết ngày nào cũng ngủ - như vậy thì hơi bất thường. Và tôi cũng nói hơi bất thường, nếu tôi nói bất thường luôn thì ai sẽ bảo vệ bà mẹ đó?

Quyền Linh nói về việc bênh vực bà mẹ ngủ với con trai dù con 30 tuổi

Vậy trong vai trò người bố cũng rất thương con, anh có muốn giữ mối quan hệ tình cảm thân thiết với con gái như bà mẹ đã đối với con trai mình?

Không bao giờ, mối quan hệ giữa bố với con gái rất nhạy cảm. Vì con gái của tôi đã lớn rồi, có thể mình ôm, mình hôn má, con gái tí xíu là đủ.

Trong gia đình mọi người ngủ trên giường, còn tôi chỉ toàn ngủ dưới đất. Tôi duy trì thói quen này gần mấy chục năm qua. Tôi ngủ dưới đất, không thích ngủ giường, con gái thì ngủ với mẹ. 

Thói quen ngủ riêng dưới đất có ảnh hưởng gì đến tình cảm của anh chị không? 

Vẫn ở trong phòng, nhưng tôi ngủ dưới đất vì đã là thói quen rồi, ngủ trên đệm tôi ngủ không được. Trong cuộc đời, nếu tôi có làm gì đi nữa tôi không thể nào bước ra có cận vệ, có người mở cửa, tôi không bao giờ sống được kiểu đó. Tôi sống tự lực.

Tôi nằm dưới đất, tôi ăn cơm bụi, mang dép tổ ong, không cần ai bảo vệ. Tôi quen rồi, đó là bản chất của tôi, không thể thay đổi được. Có nhiều khi gia đình đi chơi xa, ở khách sạn năm sao, lúc vui vẻ vợ chồng con cái nằm trên giường đùa giỡn coi tivi chung, nhưng tới giờ ngủ là tôi chui xuống dưới đất ngủ.

Cơ ngơi có được nhờ vợ tôi là chính

Quyền Linh: “Cơ ngơi có được là nhờ ở vợ tôi”

Sau mấy chục năm trong nghề, MC Quyền Linh rất kín tiếng. Dường như anh rất ngại khoe những thành quả của mình, như cơ ngơi tài sản mình có được. Đó là cái quan điểm sống của anh?

Nói rõ ra rằng, cơ ngơi đó có được thì bà xã tôi là chính. Về kinh tế tôi nhận mình dở lắm. Tôi là kiểu nghệ sĩ xông pha ngoài xã hội, làm 10 ngàn sử dụng hết 9 ngàn rồi, thậm chí là không mang về đồng nào. Tôi không phải là một người có tài đâu, tôi cũng không đẹp trai nhưng tôi là một người đầy nhiệt huyết, trong nhiệt huyết đó mình có thể sai.

Quyền Linh: “Cơ ngơi gia đình tôi có được là nhờ vợ” - 5

MC Quyền Linh chia sẻ, cơ ngơi hiện tại gia đình có được phần lớn nhờ vào công sức của vợ.

Gần đây anh đầu tư công trình văn hóa Giếng Tiên ở Sóc Trăng, tại sao anh quyết định đầu tư lớn cho một nơi xa xôi như vậy?

Đó là cái duyên tôi đến với vùng đất Sóc Trăng, vùng đồng bào Khơ Me gần 80% người dân có cuộc sống rất khó khăn vì là vùng đất khô cằn. Tôi đến đó, cỏ mọc không thể vào được. 

Tôi thấy khu vực đó có văn hoá tâm linh tốt, những truyền thuyết rất hay nên tôi muốn phục dựng lại. Một điều nữa là tôi muốn vùng đất đó đẹp hơn. Bà con ở đó có công ăn việc làm tốt hơn. Tôi có thể giúp 10 hoặc 100 hộ nhưng không thể giúp cả làng được vì vậy tôi tạo cơ hội này, có thể tôi chịu thiệt.

Nếu đầu tư tôi không đầu tư ở đó, với số tiền lớn như thế (200 tỷ đồng - PV), tôi mở quán cà phê, xây khách sạn, tôi giàu tôi có tiền nhưng tôi chọn đến vùng đất đó. Tôi muốn nhận một chút khó ở đây, tôi muốn chia sẻ khó khăn đó đối với người dân nơi này. Bà con có việc làm, mỗi một ngày như thế có cả trăm công nhân lao động, tôi đã trả lương cho mọi người ta tôi vui rồi, còn hậu quả thế nào tôi chưa biết, kinh doanh thế nào tôi cũng chưa biết. Tôi gánh hết.

Có phải anh làm điều này cũng với mong muốn để lại dấu ấn của mình ở vùng đất đó không?

 con ở đó ai cũng biết tôi cả. Ai cũng nói, nếu kinh doanh ông Quyền Linh không vô đây đâu. Thậm chí nhiều người nói tôi khùng, kinh doanh gì ở đó, trong đồng trong ruộng, nơi không ai tới mua gì hết, mà mảnh đất khô cằn như thế, kinh doanh cái gì. Đầu tư 5 năm sau chưa chắc lên được cái hình nữa. Nhưng tôi không chùn bước. Kệ, tới đâu hay tới đó, miễn sao nó đẹp lên, người ta vui tôi cũng thấy vui rồi. 

Tôi nghĩ rằng hạnh phúc là cho đi như thế tôi, sẽ nhận được tình cảm mọi người. Mặc dù tôi về mặt kinh tế tôi có thể buồn, bị stress căng thẳng nhưng mà tôi thấy họ vui là giúp tôi vui trở lại.

Vợ anh là người làm ăn giỏi, với một dự án kinh doanh “cầm chắc thua lỗ” như vậy, anh làm sao thuyết phục được chị?

Bà xã tôi hy sinh điều đó. Đôi lúc cũng có nói chuyện, “Sao anh đầu tư cái đó lâu vậy”. Nhưng thôi kệ, mình giúp đời đi, giúp vùng đất đó họ cảm ơn mình, hình ảnh mình sẽ tốt ở đó, không sao cả. Tôi có 10 ngàn tôi cũng phải lấy hết của vợ đi làm đâu, xin 3 ngàn thôi, còn 7 ngàn để lo cho gia đình (cười).

Xin cảm ơn anh đã chia sẻ!

Băng Châu

Từ khóa: