Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:05

NSƯT Tố Nga ra mắt album tạ ơn các bà mẹ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam

Dân trí

NSƯT Tố Nga vừa chính thức phát hành album “Thương ơi lòng mẹ” nhằm thể hiện lòng tri ân của mình đến các bà mẹ nhân Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10).

Album là dự án khá đặc biệt của Tố Nga trong năm. Theo chị, hát về mẹ luôn là niềm hạnh phúc và sự xúc động lớn lao của các ca sĩ. Chị đã thể hiện tất cả các bài hát trong album bằng lòng tri ân, nỗi nhớ và ăm ắp những kỷ niệm về mẹ, về làng quê… Tố Nga tin, những ai nghe album “Thương ơi lòng mẹ” của Tố Nga sẽ có thời gian tĩnh lại để nhớ lại kỷ niệm đẹp nhất về mẹ, sẽ thấu hiểu hơn tình mẹ và yêu thương mẹ nhiều hơn.

NSƯT Tố Nga ra mắt album tạ ơn các bà mẹ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam - 1

NSƯT Tố Nga.

“Người trẻ sẽ muốn chạy đến bên mẹ, muốn được nũng nịu, chở che. Người đã đi qua quá nửa cuộc đời lại rưng rưng nước mắt nhớ về những năm tháng bần hàn của cuộc đời, những năm tháng tuổi thơ chứng kiến mẹ nhọc nhằn để những đứa con có bữa ăn no, giấc ngủ ấm...”, NSƯT Tố Nga chia sẻ.

Tình mẹ trong album của Tố Nga không chỉ là mẹ mà còn là mẹ non sông. Các ca khúc được sắp xếp khéo léo để tình mẹ và tình non sông hoà quyện vào nhau, đong đầy trong từng lời hát. Mẹ cũng chính là hiện thân của quê hương, của đất nước, khiến cho ta có đi đâu trên khắp thế gian này cũng vẫn mãi là đứa con bé bỏng. Album vẽ nên một bức tranh vừa cụ thể đến từng chi tiết về mẹ, vừa khái quát về hình tượng lớn lao của quê hương, đất nước.

Đặc biệt, trong album có 2 ca khúc dân gian khá mới mẻ là “Thương ơi lòng mẹ” và “Thương quê”. Ca khúc “Thương ơi lòng mẹ” là một sáng tác mới về mẹ của ca sĩ Phạm Phương Thảo, là ca khúc mà Tố Nga rất “mê” nên đã lấy làm tựa đề album.

Tố Nga chia sẻ: “Nói đến mẹ là nói đến “thương”, vì nói “yêu” không đủ, tôi rất thích ca từ giai điệu nhẹ nhàng nhưng chất chứa tình thương đến tận gan ruột dành cho mẹ của bài hát”. Cái tên này chuyển tải gìum tôi đủ đầy những tình cảm mà tôi muốn nói về mẹ, gửi tới những người đã, đang và sẽ làm mẹ”. Cũng với từ “thương” đó, Tố Nga đưa vào album sáng tác đầu tay của chị “Thương quê” (lời thơ Phương Thảo), ca khúc cũng là những tâm tình rất đỗi ngọt ngào, tha thiết gửi tặng quê mẹ chôn nhau cắt rốn của mình.

NSƯT Tố Nga gây xúc động khi hát "Mẹ tôi" của Trần Tiến.

Tố Nga tâm sự: “Con trai tôi đang tuổi lớn nên tôi muốn dạy cho con sự thấu hiểu, biết ơn đến với mẹ, với quê hương. Tôi muốn nhắc nhở con rằng con sẽ lớn lên, sẽ trở thành người đàn ông, là “bờ vai” của mẹ. Và sau này con có là người đàn ông thế nào đi chăng nữa thì phẩm hạnh đầu tiên sẽ được định bằng tình yêu đối với mẹ, với gia đình, với quê hương…”.

Hà Tùng Long