Thứ hai, 15/03/2010 - 04:48

Những chuyện “hài hước” ở Cánh Diều Vàng 2009

Dân trí “Đừng đốt” của đạo diễn Đặng Nhật Minh đã đại thắng như dự đoán. Sau nhiều áp lực, kịch bản đêm trao giải tại Hà Nội tối qua 14/3 cũng đã có nhiều thay đổi. Dư âm còn lại phía sau Cánh Diều Vàng (CDV) là những chuyện “hài hước”…

Sau nhiều năm bị ví von là bản sao của lễ trao giải Oscar, lễ trao giải CDV năm nay đã có những thay đổi đáng kể. Lược bỏ tất cả các Cánh Diều Bạc, không đưa tin về giải khuyến khích, chuyển giải thưởng dành cho phim truyền hình dài tập và ngắn tập lên đầu chương trình, chớp nhoáng trao giải cho những hạng mục kén người xem như phim tài liệu, phim khoa học…  Kịch bản lễ trao giải thường niên của hội Điện ảnh thành ra rất ngắn gọn. Sẽ chẳng có gì cần phải bàn cãi nếu như không có những sự cố hài hước “bất thình lình” xảy ra ngoài dự tính của những người thực hiện.
 
Lễ trao giải năm nay có thêm phần tôn vinh thế hệ các nghệ sỹ
đặt nền móng cho nền điện ảnh cách mạng VN

1.Chuyện MC

Khi xướng tên giải thưởng dành cho họa sỹ thiết kế, CDV thuộc về NSƯT Quốc Trung phim Đừng đốt. Vì lý do riêng, NSƯT Quốc Trung không đến tham dự, đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh lên nhận thay, nhưng MC Ngọc Oanh vẫn rối rít cảm ơn… NSƯT Quốc Trung đã lên nhận giải.

Lại vẫn chuyện MC, trọng trách dẫn chương trình ở phần tôn vinh nghệ sỹ được giao cho Trung Hiếu và Kim Thư. Do mải mê đọc diễn cảm phần nội dung soạn sẵn, Kim Thư không thể kiểm soát được phần hình ảnh. Hình ảnh đã “chạy” sang NSƯT Khương Mễ, Kim Thư vẫn mải mê đọc về cuộc đời, sự nghiệp của NSƯT Nguyễn Hồng Nghi. 

2. Chuyện danh sách đề cử 

Không hiểu do lỗi kỹ thuật, lỗi phông nền, lỗi của những người thực hiện chương trình, hay lỗi do ban tổ chức sơ suất, trên danh sách đề cử nữ diễn viên phụ xuất sắc thể loại phim truyện nhựa có duy nhất một nữ diễn viên phụ của phim Chơi vơi được đề cử đó là Linh Đan. Nhưng khi diễn viên Trần Bảo Sơn mở phong bì (đã được dán kín) xướng tên người thắng cuộc lại là nữ diễn viên… Linh Dung, phim Chơi vơi.
 
"Đừng đốt" đã đại thắng

 3. Chuyện những kẻ ngoại đạo 

Lễ trao giải CDV 2009 như thường lệ vẫn tấp nập những cặp đôi trao giải xinh đẹp, lộng lẫy. Nhưng cặp đôi được đánh giá dí dỏm nhất, thú vị nhất, ăn nói trôi chảy nhất tại lễ trao giải điện ảnh năm nay lại thuộc về hai kẻ ngoại đạo, nhạc sỹ Huy Tuấn và ca sỹ Phương Thanh. Giữa bạt ngàn những người làm điện ảnh, giữa đêm tôn vinh điện ảnh, hai người làm âm nhạc bỗng dưng... tỏa sáng. 

4. Chuyện giải thưởng 

Lễ trao giải CDV năm nào cũng có muôn ngàn những câu chuyện bên lề về giải thưởng. Năm nay, có lẽ sẽ ít tranh cãi. Đừng đốt đã đại thắng ở tất cả những giải thưởng quan trọng, như dự đoán. MC Minh Hương cũng đoạt CDV, mặc dù vai diễn của Đỗ Hải Yến và Ngô Thanh Vân cũng được xem là ấn tượng hơn.
 
Và dư âm còn sót lại là sự hài hước ở các giải thưởng dành cho diễn viên nữ. Tất cả diễn viên nữ đoạt giải năm nay đều là những diễn viên tay ngang, lần đầu đóng phim. “Chân dài” Trương Thị May đoạt giải CDV nữ diễn viên chính xuất sắc thể loại phim truyền hình ngắn tập, phim Đường đua. Người đẹp Kim Tuyến (trên màn hình chạy danh sách đề cử có ghi nhầm là Kim Tuyền) đoạt CDV nữ diễn viên chính xuất sắc thể loại phim truyền hình dài tập, phim Chuyện tình đảo ngọc. Ca sỹ Bảo Thy trở thành diễn viên triển vọng. Ca sỹ Linh Dung đoạt CDV nữ diễn phụ xuất sắc, thể loại phim nhựa. Và cuối cùng là MC Minh Hương.
 
 
Người đẹp Kim Tuyến và giải thưởng CDV

 5. Chuyện khán giả và nghệ sỹ

 Là chương trình trọng tâm của chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày Điện ảnh, kịch bản đêm trao giải CDV đã có phần riêng dành cho những nghệ sỹ tiên phong của nền điện ảnh cách mạng VN. Đó là phần xúc động nhất của chương trình. Ngay khi các nghệ sỹ thế hệ trước xuất hiện, đồng loạt tất cả khán giả trong khán phòng cung Việt-Xô đứng dậy vỗ tay trang trọng.

 Tuy nhiên, sau màn được tôn vinh, sau khi được tặng hoa, những người nghệ sỹ già ấy đi xuống phía khán phòng thì chẳng còn chiếc ghế trống nào! Ghế ngồi đã được các khán giả yêu điện ảnh chiếm chỗ, và dù nhìn thấy những người nghệ sỹ già cuống cuồng tìm ghế, không có khán giả yêu điện ảnh nào có nhã ý nhường ghế. May mắn, những người thực hiện chương trình cuối cùng đã thu xếp được chỗ ngồi cho những người nghệ sỹ đã cống hiến cả cuộc đời cho điện ảnh.

 
Những giải thưởng CDV quan trọng đã được trao đêm 14/3:

* Phim truyện nhựa

Phim truyện xuất sắc: Đừng đốt (Hãng phim hội Điện ảnh VN) 

Đạo diễn xuất sắc: NSND Đặng Nhật Minh 

Nam diễn viên chính xuất sắc: Trịnh Hội (14 ngày phép) 

Nữ diễn viên chính xuất sắc: Minh Hương (Đừng đốt) 

Nam diễn viên phụ xuất sắc: Thái Hòa (14 ngày phép) 

Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Linh Dung (Chơi vơi) 

Biên kịch xuất sắc: Nguyễn Trọng Khoa ( 14 ngày phép) 

Quay phim xuất sắc: Lý Thái Dũng (Chơi vơi) 

Âm thanh xuất sắc: Bành Bắc Hải (Đừng đốt) 

Âm nhạc xuất sắc: Trọng Đài (Được sống) 

Diễn viên triển vọng: ca sỹ Bảo Thy 

*  Phim truyền hình dài tập và ngắn tập

Đạo diễn phim dài tập xuất sắc: NSUT Thanh Vân (Lều chõng) 

Đạo diễn phim ngắn tập xuất sắc: NSUT Phạm Nhuệ Giang (Khoan nói lời yêu thương) 

Nữ diễn viên chính xuất sắc phim ngắn tập: Trương Thị May (Đường đua) 

Phim ngắn tập xuất sắc: Khoan nói lời yêu thương (Công ty Saga) 

Nam diễn viên chính xuất sắc phim ngắn tập: NSUT Phạm Cường (Khoan nói lời yêu thương) 

Nam diễn viên chính xuất sắc phim dài tập: Hoàng Sơn (Vịt kêu đồng) 

Nữ diễn viên chính xuất sắc phim dài tập: Kim Tuyến (Chuyện tình đảo ngọc) 

* Phim tài liệu và phim khoa học

Phim tài liệu nhựa xuất sắc: Người thắp lửa 

Đạo diễn phim tài liệu nhựa xuất sắc: Nguyễn Như Vũ 

Phim tài liệu Video xuất sắc: Thuở bình minh tân nhạc (đạo diễn Việt Hương) 

Phim khoa học xuất sắc: Một ngày với Voọc quần đùi (đạo diễn Nguyễn Hồng Quảng) 

* Và phim họat hình xuất sắc: Thung lũng cỏ vàng (Đạo diễn Lê Bình)
 
  Đạo diễn hoạt hình xuất sắc: Đạo diễn Lê Bình
 
Một số hình ảnh trong đêm trao giải CDV:
 
Nhạc sỹ Trọng Đài đã kịp hôn vợ trước khi lên nhận giải
 
Hạnh phúc của vợ chồng Thanh Vân- Nhuệ Giang
 
Cặp đôi trao giải duyên dáng nhất
 
Kim Tuyến tâm sự, Hoàng Sơn là thần tượng của cô
 
NSUT Phạm Cường và giải thưởng nam diễn viên chính xuất sắc
 
Minh Hương bật khóc khi nhận giải
 
  
Những nhân vật nặng ký đều ra về tay trắng
 
Đạo diễn Đặng Nhật Minh nhận CDV từ bà Tòng Thị Phóng- ủy viên TW Đảng
 
 
 
Đoàn làm phim "Đừng đốt" chia sẻ niềm vui với Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan
 
Bài: Hiền Hương
Ảnh: Minh Hòa