Nhạc Việt tổn thất lớn khi mất 5 cây đại thụ trong năm 2015

Dân trí Chưa có năm nào, nền âm nhạc Việt Nam chịu mất mát lớn như năm 2015, khi có đến 5 cây đại nhạc thụ của nền âm nhạc ra đi chỉ trong vòng 2 tháng.

Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích

Nhạc Việt tổn thất lớn khi mất 5 cây đại thụ trong năm 2015 - 1

Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích sinh ngày 18/11/1940 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1962. Sau khi tốt nghiệp, ông về làm giáo viên ở Hà Tây. Năm 1973, ông về Bộ Giáo dục và Đào tạo, là Uỷ viên Thư ký Hội đồng âm nhạc của Bộ. Ngoài sáng tác ca khúc cho thiếu nhi, ông còn góp phần soạn thảo nhiều sách hướng dẫn và giảng dạy môn hát nhạc cho học sinh tiểu học như: Sách giáo viên hát nhạc.

Vào những ngày đầu tháng 5/2015, do tuổi già, sức yếu và lâm bệnh nặng trong thời gian dài nên ông đã trút hơi thở cuối cùng, hưởng thọ 75 tuổi.

Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích là tác giả của những ca khúc tuổi thơ nổi tiếng: Đưa cơm cho mẹ đi cày, Tiếng chim trong vườn Bác, Tre ngà bên lăng Bác, Em bay trong đêm pháo hoa, Rửa mặt như mèo... Trong cuộc đời sáng tác của mình, những tác phẩm ông để lại đã đi vào lòng bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam. Trong những sáng tác của ông thì có tới bốn ca khúc nằm trong danh sách 50 bài hát hay nhất thế kỷ XX.

Sự ra đi của ông để lại nỗi tiếc thương vô hạn cho gia đình, bạn bè và khán giả - những người yêu mến âm nhạc Việt Nam.

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê

Nhạc Việt tổn thất lớn khi mất 5 cây đại thụ trong năm 2015 - 2

GS Trần Văn Khê (tên khai sinh là Trần Quang Khê) sinh ngày 24/7/1921 tại Tiền Giang. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bốn đời làm nhạc sĩ, nên từ nhỏ ông đã làm quen với nhạc cổ truyền. Năm lên 6 tuổi ông đã biết đàn kìm, 8 tuổi biết đàn cò, 12 tuổi biết đàn tranh, đánh trống nhạc... Năm 1941, ông thi đậu Thủ khoa Tú Tài Khoa Triết.

Ông là người Việt đầu tiên đỗ tiến sĩ Khoa Âm nhạc học với Đề tài luận án: La Musique vietnamienne traditionnelle (Âm nhạc truyền thống Việt Nam).

Ông có khoảng thời gian dài sống và làm việc tại Pháp nhưng ông luôn dành cả cuộc đời mình để nghiên cứu, giữ gìn và phát triển âm nhạc dân tộc Việt Nam. Chính GS-TS Trần Văn Khê đã đưa đờn ca tài tử nam bộ ra thế giới và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Không chỉ là ngôi sao sáng về nhân cách, tài năng của Việt Nam, ông còn là giáo sư Trường đại học Sorbonne, Pháp, và là thành viên danh dự Hội đồng quốc tế âm nhạc của UNESCO.

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê bệnh từ nhiều năm nhưng ông vẫn kiên trì và không bao giờ để bệnh tật quật ngã mình. Nhưng tuổi già, sức yếu bệnh ông trở nặng vào những ngày cuối tháng 5 vì vì suy tim, viêm phổi nặng, thận hư.

Sau thời gian dài tích cực điều trị nhưng không thể qua khỏi, GS-TS Trần Văn Khê qua đời vào rạng sáng ngày 24/6/2015. Sự ra đi của ông không chỉ là sự mất mát của dân tộc Việt Nam mà còn để lại sự tiếc thương cho bạn bè thế giới.

Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng, chủ tịch nước, thủ tướng, chính phủ và cơ quan cấp cao đều đến viếng và chia sẻ niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của một cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam. Nhiều lãnh sự quán nước ngoài cũng đến viếng và chia buồn cùng gia đình.

Nhân cách của GS thể hiện cả khi sinh thời cho đến khi ông mất. Theo di nguyện, Giáo sư Trần Văn Khê yêu cầu, khi ông mất, tang lễ được làm càng đơn giản càng tốt. Sẽ không nhận vòng hoa phúng điếu, để tránh lãng phí và ảnh hưởng môi trường. Thay vào đó, số tiền đó sẽ được đưa vào quỹ giải thưởng Trần Văn Khê.

Việc thành lập quỹ giải thưởng bao gồm toàn bộ số tiền sau khi chi trả mọi chi phí của tang lễ còn lại. Giáo sư Trần Văn Khê sẽ bỏ thêm một số tiền khác của ông vào quỹ này. Giải thưởng này sẽ được trao cho những người trẻ giỏi về âm nhạc cổ truyền và được quyết định bởi ủy ban bầu chọn của quỹ.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Nhạc Việt tổn thất lớn khi mất 5 cây đại thụ trong năm 2015 - 3

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sinh ngày11/11/1924 tại Đà Nẵng. Ông bắt đầu hoạt động âm nhạc từ năm 1940 trong nhóm tân nhạc. Sau ca khúc đầu tay Trầu cau, sáng tác của ông được biết rộng rãi là bài Đoàn giải phóng quân viết cuối 1945. Một nhạc phẩm nổi tiếng khác của ông là Mùa đông binh sĩ được viết khoảng giữa thập niên 1940.

Những tác phẩm của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là những ca khúc trữ tình đã đi vào lòng biết bao thế hệ trẻ Việt Nam, trở thành những ca khúc bất hủ còn mãi với thời gian như Tình trong lá thiếp, Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơnia, Anh ở đầu sông em cuối sông, Sợi nhớ sợi thương, Ở hai đầu nỗi nhớ, Đêm nay anh ở đâu, Thuyền và biển, Thơ tình cuối mùa thu, Người ấy bây giờ đang ở đâu, Tình ca Đambri, Tia nắng... Ông đã phổ nhạc thành công cho rất nhiều bài thơ. Ngoài ra, ông còn sáng tác một số tác phẩm dành cho thiếu nhi, tiêu biểu là: Đội kèn tí hon, Nhớ ơn Bác...

Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vẫn cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam, với vai trò giám khảo của chương trình “Tiếng hát mãi xanh”. Khán giả và những người làm nghề yêu mến gọi ông là "Ông già Tiếng hát mãi xanh”.

Vào tối 28/6, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu rơi vào hôn mê sâu. Trước đó ông đột ngột bị ngất xỉu và mệt mặc dù sức khỏe ông vẫn còn đang tất tốt. Sau khi nhập viện, bác sĩ cho biết ông bệnh bạch cầu cấp (một dạng ung thư máu). Do tuổi già sức yếu nên nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu không thể qua khỏi. 10h15 ngày 29/6, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vừa trút hơi thở cuối cùng.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu ra đi đột ngột khiến rất nhiều người bàng hoàng. Đây là một mất mát lớn không chỉ đối với những khán thính giả yêu mến ông mà còn đối với nền âm nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ Phan Nhân

Nhạc Việt tổn thất lớn khi mất 5 cây đại thụ trong năm 2015 - 4

Sau khi giáo sư Trần Văn Khê ra đi không bao lâu thì nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu cũng từ giã cõi trần. Khán giả và công chúng yêu nhạc chưa hết đau lòng thì bàng hoàng đón nhận tin nhạc sĩ Phan Nhân cũng đột ngột qua đời sau nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu chỉ vài giờ.

Được biết, đến thời điểm đó, nhạc sĩ Phan Nhân cũng đã mắc nhiều bệnh nặng, ông bị suy tim độ 3, ngoài ra, bệnh u phổi giai đoạn cuối khiến ông không thể qua khỏi. Ông cũng mất vào ngày 29/6/2015.

Nhạc sĩ Phan Nhân tên thật là Nguyễn Phan Nhân, sinh ngày 15/5/1930 tại An Giang. Từ nhỏ, Phan Nhân đã tỏ ra là một cậu bé thông minh và có năng khiếu về nghệ thuật, đặc biệt là trong âm nhạc.

Năm 1970, nhạc sĩ Phan Nhân được cử đi tu nghiệp âm nhạc ở Hungari. Trở về, ông lại tiếp tục có mặt ở Hà Nội để tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ. Cũng trong khoảng thời gian này, ca khúc “Hà Nội niềm tin và hi vọng” được ra đời và trở thành ca khúc bất hủ trong số những sáng của ông.

Không chỉ sáng tác về những ca khúc quê hương, đất nước, Phan Nhân còn sáng tác những ca khúc dành cho thiếu nhi được các em nhỏ yêu thích. Một số những ca khúc nhạc thiếu nhi nổi bật của ông có thể kể đến: Chú ếch con, Chú cừu Mộc Châu, Em là bông lúa Điện Biên, Hàng cây ơn Bác...

Nhạc sĩ An Thuyên

Ngay sau khi nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu và nhạc sĩ Phan Nhân mất không bao lâu, khán giả Việt Nam lại tiếp tục đau lòng đón nhận tin nhạc sĩ An Thuyên mất vào chiều ngày 3/7.
Ngay sau khi nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu và nhạc sĩ Phan Nhân mất không bao lâu, khán giả Việt Nam lại tiếp tục đau lòng đón nhận tin nhạc sĩ An Thuyên mất vào chiều ngày 3/7.

Nhạc sĩ An Thuyên sinh năm 1949 tại Nghệ An. Ông là một nhạc sĩ nổi tiếng, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa VII. Nhạc sĩ An Thuyên là Thiếu tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Những sáng tác của nhạc sĩ An Thuyên để lại dấu ấn trong lòng công chúng là những ca khúc trữ tình, ngọt ngào và mang nhiều âm hưởng dân ca, như: Em chọn lối này, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác, Hành quân lên Tây Bắc, Khi xe tăng qua miền quan họ, Thơ tình của núi, Chín bậc tình yêu, Huế thương, Neo đậu bến quê, Mẹ Việt Nam anh hùng, Ca dao em và tôi...

Ca khúc đầu tiên đó chính là bài hát Nối gót anh hùng, nhân dịp vài người dân quê đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ngoài sáng tác, nhạc sĩ An Thuyên còn viết một số kịch hát đã được dàn dựng ở nhiều đoàn văn công, như: Trương Chi, Đôi đũa kim giao, Biển tình cay đắng, sáng tác cho khí nhạc như Concerto cho flute và dàn nhạc giao hưởng. Ông còn viết nhạc cho phim, nhạc cho múa và viết phần âm nhạc cho khoảng 60 vở kịch nói, tuồng, chèo...

Tạm kết

Sự ra đi của 5 nhạc sĩ này thật sự là một mất mát to lớn cho nền âm nhạc bởi tài năng và cốt cách của họ đã sống cùng biết bao thế hệ khán giả yêu nhạc. Những tác phẩm mà họ để lại cho nền âm nhạc sẽ còn sống mãi với thời gian.

Băng Châu (Tổng hợp)

Nhạc Việt tổn thất lớn khi mất 5 cây đại thụ trong năm 2015 - 6
MỚI NHẤT
Tò mò vị bia mới khiến giới trẻ thích thú
Tò mò vị bia mới khiến giới trẻ thích thú

Không chỉ mang đến nhiều bất ngờ cho giới trẻ Việt Nam, sự đổi mới đầy ấn tượng vào tháng 11/2015 của bia Sapporo – thương hiệu bia lâu đời nhất đến từ Nhật Bản còn được cho là bước tiến tạo thiện cảm trong lòng người tiêu dùng.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 04:42

Nhiều chương trình giải trí hay cuối tuần tại Hà Nội
Nhiều chương trình giải trí hay cuối tuần tại Hà Nội

(Dân trí) - Những ngày cuối tuần đầu tiên của năm mới 2016 rất nhiều chương trình giải trí hay, hấp dẫn đón chào mọi người đến thưởng thức tại các sân khấu thủ đô. Dân Trí rất vui đồng hành cùng độc giả thân thiết gợi ý những điểm thú vị nhất.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 04:00

Người đẹp Anh khoe thân hình “nóng bỏng” sau hành trình giảm cân
Người đẹp Anh khoe thân hình “nóng bỏng” sau hành trình giảm cân

(Dân trí) - Lauren Goodger đã mất một năm ròng rã trong phòng tập và ép mình vào chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt để “tống khứ” đống mỡ thừa trên cơ thể và có một ngoại hình gợi cảm như hiện tại. Và điều khiến cô hạnh phúc nhất chính là việc người của tạp chí Playboy đã liên lạc với cô.

Thứ năm, 07/01/2016 - 04:40

"Chồng Cô dâu 8 tuổi" bị đồn hẹn hò đồng nghiệp xinh đẹp
"Chồng Cô dâu 8 tuổi" bị đồn hẹn hò đồng nghiệp xinh đẹp

Siddharth Shukla, nam diễn viên vừa đến Việt Nam hôm 6/1, dính tin đồn hẹn hò với Tanisha Mukherjee, nữ diễn viên chính của chương trình truyền hình Bigg Boss.

Thứ năm, 07/01/2016 - 03:16

"Bà hoàng cảnh nóng" phim Việt kể chuyện nude
"Bà hoàng cảnh nóng" phim Việt kể chuyện nude

Nhắc đến những nữ diễn viên chuyên trị cảnh nóng trên màn bạc, khán giả nhớ đếnTrương Ngọc Ánh qua những hình ảnh táo bạo trong nhiều bộ phim... Sự cố khi đóng cảnh nóng, bạn diễn tạo nhiều cảm hứng... sẽ được Trương Ngọc Ánh trải lòng với bạn đọc

Thứ năm, 07/01/2016 - 01:30

Kate Hudson khép nép vì sợ tụt áo trên thảm đỏ
Kate Hudson khép nép vì sợ tụt áo trên thảm đỏ

(Dân trí) - Kate Hudson cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của làng giải trí Mỹ đã có mặt tại lễ trao giải People's Choice năm 2016, ngày 7/1 (giờ Việt Nam). Đây là lễ trao giải vinh danh các ca sĩ và diễn viên trong một năm vừa qua.

Thứ năm, 07/01/2016 - 01:23

Thiên thần nội y đẹp hút hồn với áo tắm
Thiên thần nội y đẹp hút hồn với áo tắm

(Dân trí) - Elsa Hosk là một trong những gương mặt nổi bật nhất trong dàn chân dài Victoria's Secret hiện tại.

Thứ năm, 07/01/2016 - 01:10

"Chị đẹp" Hwang Jung Eum bất ngờ thông báo sắp lên xe hoa
"Chị đẹp" Hwang Jung Eum bất ngờ thông báo sắp lên xe hoa

(Dân trí) - Nữ diễn viên nổi tiếng của Hàn Quốc Hwang Jung Eum vừa khiến fan bất ngờ khi thông báo, cô sẽ lên xe hoa với bạn trai, vốn là một tay golf chuyên nghiệp người Hàn Quốc, Lee Young Don trong một ngày gần đây.

Thứ năm, 07/01/2016 - 11:20

Bí quyết để có thân hình tuyệt mỹ như Jennifer Lopez
Bí quyết để có thân hình tuyệt mỹ như Jennifer Lopez

(Dân trí) - Người đẹp 46 tuổi tuân thủ nghiêm ngặt chế độ không rượu và café, ngủ đủ 10 tiếng mỗi đêm và luyện tập đều đặn với hai huấn luyện viên riêng để có được những đường cong tuyệt mỹ và vẻ đẹp “không tuổi tác”.

Thứ năm, 07/01/2016 - 11:00

Ngọc Quyên đã sinh con trai đầu lòng tại Mỹ
Ngọc Quyên đã sinh con trai đầu lòng tại Mỹ

(Dân trí) - Vào lúc 1h sáng ngày 6/1, người mẫu Ngọc Quyên đã hạ sinh bé trai nặng 3,1kg tại Mỹ.

Thứ năm, 07/01/2016 - 09:34

Béo tròn, ca sỹ Anh vẫn tự tin diện bikini
Béo tròn, ca sỹ Anh vẫn tự tin diện bikini

(Dân trí) - Cựu thành viên nhóm Atomic Kitten Kerry Katona tự tin khoe thân hình đồ sộ trong bộ áo tắm hai mảnh.

Thứ năm, 07/01/2016 - 09:00

Trương Thị May, á hậu Hoàn vũ Lệ Hằng lộng lẫy với áo dài
Trương Thị May, á hậu Hoàn vũ Lệ Hằng lộng lẫy với áo dài

(Dân trí) - Trương Thị May, á hậu Hoàn vũ Lệ Hằng, Siêu mẫu Hoàng Thùy, Ninh Hoàng Ngân giới thiệu 4 chiếc áo dài với họa tiết độc đáo nằm trong bộ sưu tập áo dài sẽ được biểu diễn và bán đấu giá từ thiện trong trung tuần tháng 1 sắp tới.

Thứ năm, 07/01/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ nam của “Cô dâu 8 tuổi” bị fan bao vây khi vừa đến Việt Nam
Mỹ nam của “Cô dâu 8 tuổi” bị fan bao vây khi vừa đến Việt Nam

(Dân trí) - Vào 18h30 chiều nay, hai diễn viên của siêu phẩm truyền hình Ấn Độ “Cô dâu 8 tuổi” đã chính thức có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất trước vỡ ào của fan hâm mộ.

Thứ tư, 06/01/2016 - 10:02

Người mẫu Angie Vũ Hà kinh hãi kể về cuộc sống ở tù
Người mẫu Angie Vũ Hà kinh hãi kể về cuộc sống ở tù

"Tôi trông kinh khủng và luộm thuộm như một con quái vật trong bộ áo liền quần", Angie Vũ Hà kể lại.

Thứ tư, 06/01/2016 - 05:36

Gigi Hadid yêu say đắm cựu thành viên One Direction
Gigi Hadid yêu say đắm cựu thành viên One Direction

(Dân trí) - Chàng ca sĩ điển trai Zayn Malik, thành viên cũ của nhóm nhạc nam nổi tiếng One Direction, đang bí mật tìm hiểu người đẹp tóc vàng Gigi Hadid. Cặp đôi bị giới săn tin phát hiện khi cùng tới một nhà hàng ở New York, tối 5/1.

Thứ tư, 06/01/2016 - 05:32

Siêu mẫu Brazil khoe thân nóng bỏng
Siêu mẫu Brazil khoe thân nóng bỏng

(Dân trí) - Chân dài đình đám Izabel Goulart đang tận hưởng kỳ nghỉ ở quê nhà Brazil.

Thứ tư, 06/01/2016 - 04:59

MC Hoa hậu Hoàn vũ buồn vì người đẹp “hụt” vương miện không tha thứ
MC Hoa hậu Hoàn vũ buồn vì người đẹp “hụt” vương miện không tha thứ

(Dân trí) - Hơn hai tuần sau sự cố đêm chung kết Hoa hậu hoàn vũ, MC Steve Harvey, người được xem là "tội đồ" của scandal trao nhầm vương miện, lần đầu tiên chia sẻ chính thức về vụ việc trong chương trình phỏng vấn vào ngày 4/1.

Thứ tư, 06/01/2016 - 04:50

Con gái "chuẩn men" của Vương Phi cô đơn tại Bắc Kinh
Con gái "chuẩn men" của Vương Phi cô đơn tại Bắc Kinh

(Dân trí) - Giới săn tin tại Bắc Kinh, Trung Quốc, tiếp tục bắt gặp hình ảnh Đậu Tĩnh Đồng, con gái đầu tiên của “thiên hậu” Vương Phi đẩy núi hành lý lên xe ô tô một mình, tối 5/1. Cô gái 18 tuổi có mặt tại Bắc Kinh từ ngày 1/1 để đón năm mới và mừng sinh nhật lần thứ 19 của chính mình.

Thứ tư, 06/01/2016 - 04:10

Phạm Hồng Phước: cuộc sống là nguồn cảm hứng sáng tác đẹp nhất
Phạm Hồng Phước: cuộc sống là nguồn cảm hứng sáng tác đẹp nhất

Bí quyết để chàng ca sĩ này luôn có những bản hit đầy tâm sự và da diết đầy ấn tượng chính là chất liệu cuộc sống đầy sâu sắc anh gửi gắm trong từng bài hát. Để làm được như vậy, Phạm Hồng Phước luôn tìm kiếm cảm hứng từ cuộc sống hối hả hàng ngày.

Thứ tư, 06/01/2016 - 04:08

Vân Trang khoe ảnh cưới đẹp gợi cảm trên biển
Vân Trang khoe ảnh cưới đẹp gợi cảm trên biển

(Dân trí) - Vân Trang và chồng sắp cưới đã có bộ ảnh cưới đẹp hút hồn trên biển và đồng cỏ lau sau nhiều ngày vất vả để thực hiện.

Thứ tư, 06/01/2016 - 04:06

Định hình cá tính thời trang thuần khiết bằng ứng dụng "đỉnh"
Định hình cá tính thời trang thuần khiết bằng ứng dụng "đỉnh"

“Wear yourself - Vì thời trang thuần khiết là chính tôi” đang là khái niệm nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ giới trẻ. Không còn mang ý nghĩa quá “xa vời”, thời trang giờ đây đơn giản chính là cá tính của mỗi người, của những cái tôi muốn được lên tiếng với thế giới.

Thứ tư, 06/01/2016 - 02:05

Siêu mẫu 19 tuổi khiến chàng ca sĩ lăng nhăng Justin Bieber “gục ngã”
Siêu mẫu 19 tuổi khiến chàng ca sĩ lăng nhăng Justin Bieber “gục ngã”

(Dân trí) - Chàng ca sĩ nổi tiếng với những cuộc tình ngắn hạn Justin Bieber đã khoe bức ảnh anh “khóa môi” người đẹp 19 tuổi Hailey Baldwin để xác nhận mối quan hệ chính thức của hai người.

Thứ tư, 06/01/2016 - 02:02

Trương Quỳnh Anh khóc như mưa trong tiệc sinh nhật sớm
Trương Quỳnh Anh khóc như mưa trong tiệc sinh nhật sớm

(Dân trí) - Trong tiệc sinh nhật sớm, Trương Quỳnh Anh đã khóc như mưa khi kể lại những ngày ba mẹ cô qua Mỹ, để lại cô một mình ở đất Sài Gòn.

Thứ tư, 06/01/2016 - 01:15

Bình Minh lựa chọn cách làm đẹp cho xế yêu
Bình Minh lựa chọn cách làm đẹp cho xế yêu

Dù bận bịu với chuyến công tác tại Hà Nội, Bình Minh vẫn cố gắng thu xếp thời gian để đến thăm và tìm hiểu công nghệ phủ gốm bảo vệ xe hơi một cách toàn diện của Ceramic Pro Vn- Hà Nội. Nam diễn viên vô cùng thích thú về dịch vụ hoàn thiện xe hơi của hãng.

Thứ tư, 06/01/2016 - 11:35