Nhạc sĩ Nguyễn Quang trải lòng về ca khúc của cha mình

Là tổng đạo diễn của chương trình Âm nhạc Việt Nam những chặng đường đồng thời cũng là con trai cả của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9; tuy nhiên sau gần 100 tập tôn vinh các cây đại thụ của tân nhạc Việt Nam nhạc sĩ Nguyễn Quang mới có dịp trải lòng về các sáng tác của cha mình.

Trong loạt chương trình gồm 3 tập về nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sắp tới, nhạc sĩ – đạo diễn Nguyễn Quang chọn ca khúc “Không!” cũng chính là tác phẩm mở đầu cho sự nghiệp sáng tác của cha mình làm tập đầu tiên, tiếp theo là Buồn ơi! chào mi và Ai đưa em về.

Đây cũng là lần xuất hiện hiếm hoi của nhạc sĩ - đạo diễn Nguyễn Quang trong chương trình do chính mình làm tổng đạo diễn. Nói về lí do này, anh chia sẻ: “ Là một người con của đại gia đình tân nhạc Việt Nam, tôi chứng kiến thậm chí có cơ hội biết tường tận những tác phẩm âm nhạc Việt Nam ra đời như thế nào. Vì vậy với mỗi tập phát sóng tôi luôn cố ý sắp đặt người phỏng vấn hợp lí nhất. Ví dụ như nhạc Đoàn Chuẩn thì phải mời bằng được nhạc sĩ Đoàn Đính - là con trai của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, tập về Văn Cao thì phải mời hoạ sĩ Văn Thao là con trai của nhạc sĩ Văn Cao; tập về Phạm Duy thì phải mời nhạc sĩ Duy Cường là con trai và Ý Lan là cháu ruột của nhạc sĩ Phạm Duy… Và đến tập của Nguyễn Ánh 9, tất nhiên là tôi phải xuất hiện để nói tường tận nhất về các tác phẩm của ba mình.”

Nhạc sĩ Nguyễn Quang trải lòng về ca khúc của cha mình - 1

Ca sĩ Khánh Ly và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trình diễn ở Osaka năm 1970

Cũng theo nhạc sĩ – đạo diễn Nguyễn Quang, mỗi bài hát đều có số phận của nó. Anh minh chứng như bài “Không!” (Không! Không! Tôi không còn yêu em nữa). Với anh việc bài hát được ra đời một cách ngẫu nhiên ở Nhật và như một định mệnh sau đó bài hát ngẫu nhiên được dịch qua tiếng Nhật và nổi tiếng ở nơi bài hát ấy được phôi thai. Đó chính là một số phận của ca khúc “Không!”

Nhạc sĩ Nguyễn Quang trải lòng về ca khúc của cha mình - 2
Ca sĩ Huy Luân trình bày ca khúc Không! tại phòng trà Nguyễn Ánh 9

Cũng trong chương trình này, danh ca Khánh Ly được mời để nhắc đến duyên nợ của ca khúc “Không!”. Bởi bà chính là chất xúc tác để ca khúc ấy ra đời. Đó là vào năm 1970, khi ca sĩ Khánh Ly và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cùng nhau đi biểu diễn ở Nhật. Thời diểm ấy danh ca Khánh Ly hát nhạc phẩm Diễm Xưa của Trịnh Công Sơn với phần đệm đàn ghi ta của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Sau khi trình diễn xong quay về khách sạn, trong lúc chờ thang máy, ca sĩ Khánh Ly chỉ hỏi vu vơ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đại ý là bạn còn thương cô ấy không? Sẵn cây đàn ghi ta trên tay, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ngẫu hứng vừa gảy đàn vừa hát: Không! Không! Tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa...

Nhạc sĩ Nguyễn Quang trải lòng về ca khúc của cha mình - 3
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bên cây đàn dương cầm quen thuộc

Câu chuyện nếu chỉ dừng lại ở đó thì tân nhạc Việt Nam đã chẳng có bài “Không!” và mối lương duyên bước vào con đường sáng tác của Nguyễn Ánh 9 đã chẳng có dịp thăng hoa. Tuy nhiên thực tế lại khác. Danh ca Khánh Ly ấn tượng mạnh mẽ với những giai điệu đầu tiên ấy. Bà khuyến khích Nguyễn Ánh 9 hoàn thành ca khúc. Và sau khi về đến Việt Nam, ông đã hoàn tất những giai điệu và ca từ còn lại để cho ra đời một ca khúc “Không!” xuất sắc. Khánh Ly cũng chính là ca sĩ đầu tiên trình diễn ca khúc “Không!”

Nhạc sĩ Nguyễn Quang trải lòng về ca khúc của cha mình - 4
Nhạc sĩ Nguyễn Quang “thăm” cây đàn đầu tiên của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tại Đà Lạt

Năm 1971 tức 1 năm sau khi “Không!” được yêu thích tại Việt Nam thì diva hàng đầu Châu Á Đặng Lệ Quân có chuyến lưu diễn vòng quanh châu Á và dừng chân tại Sài Gòn trong vòng 1 tháng. Tại đây, nữ diva tình cờ nghe được ca khúc “Không” và bị quyến rũ bởi những giai điệu của bài hát. Chính vì vậy, bà lựa chọn ca khúc này của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 để trình diễn tại Sài Gòn như là một cách giao lưu tinh tế với người hâm mộ ở Việt Nam.

Chính sự cuồng nhiệt ủng hộ của khán giả Việt cũng như giai điệu tuyệt vời của bài “Không” khiến nữ Diva quyết định đặt thêm lời tiếng Nhật cho ca khúc và trình diễn tại liveshow ở Nhật và Las Vegas, Mỹ. Sau đó, khi trở về Đài Loan, Đặng Lệ Quân tiếp tục đặt thêm lời tiếng Hoa cho “Không!”.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang trải lòng về ca khúc của cha mình - 5
Ca sĩ Quang Hà đã khóc khi trình diễn ca khúc Buồn ơi! Chào mi tại phòng trà Nguyễn Ánh 9

Cũng chính vì tin vào số phận của một bài hát và hai chữ duyên nợ trong âm nhạc nên trong chương trình Âm nhạc Việt Nam những chặng đường về nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sắp tới, nhạc sĩ Nguyễn Quang đã cố ý sắp đặt cho ca sĩ Huy Luân (con trai của NSND Kim Xuân) trình diễn ca khúc “Không!” và ca sĩ Quang Hà trình diễn ca khúc “Buồn ơi! Chào mi”. Huy Luân ban sơ đến với âm nhạc với sự dìu dắt của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nên trình bày ca khúc “Không!” để nhắc nhớ người nhạc sĩ tài hoa cũng ban sơ đến với địa hạt sáng tác như thế nào. Và với Quang Hà thì sự kiện nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đệm đàn cho Quang Hà hát “Buồn ơi! Chào mi” trong liveshow Quang Hà với hình ảnh kết thúc Nguyễn Ánh 9 từ từ bay lên trời như một lời từ biệt với khán giả đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người hâm mộ. Nhạc sĩ Nguyễn Quang tin rằng ở một cõi nào đó, ba anh sẽ rất hài lòng bởi anh và những người học trò ấy vẫn bước chung trên một con đường mang tên âm nhạc.

Ai Đưa Em Về
Chương trình Âm nhạc Việt Nam những chặng đường được phát sóng định kì vào lúc 16h25 trên VTV3 và 18h trên VTV4 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Chương trình bắt đầu lên sóng vào ngày 1/5/2019 và đã phát sóng các tâp về những cây đại thụ tiêu biểu của nền tân nhạc Việt Nam: Văn Cao, Đặng Thế Phong, Đoàn Chuẩn – Từ Linh, Lam Phương, Trúc Phương… Sau khi phát sóng, tất cả các tập sẽ được update tại fanpage: Âm nhạc Việt Nam những chặng đường.

Thương Tín

Tag : Nguyen Anh
MỚI NHẤT
Đạo diễn “triệu view” Thanh Nhân khoe con gái đáng yêu
Đạo diễn “triệu view” Thanh Nhân khoe con gái đáng yêu

Nữ đạo diễn Huỳnh Phúc Thanh Nhân khoe tổ ấm nhỏ hạnh phúc nhân dịp sinh nhật lần thứ 31 của mình. Gia đình đong đầy yêu thương và tràn ngập tiếng cười của đạo diễn “triệu view” khiến khán giả rất ngưỡng mộ.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:00

Hoa hậu Emily Hồng Nhung tặng bánh trung thu cho trẻ mồ côi
Hoa hậu Emily Hồng Nhung tặng bánh trung thu cho trẻ mồ côi

Đến hẹn lại lên, cứ vào Tết Trung Thu hàng năm, Hoa hậu Du lịch Quốc tế Việt Nam - Emily Hồng Nhung ghé thăm và tặng quà cho các em thiếu nhi mồ côi cùng các cụ già neo đơn tại một ngôi chùa ở Q.6, TP.HCM.

Thứ năm, 12/09/2019 - 05:28

Sau ly hôn 2 tháng, Hồng Đào nhập viện vì suy nhược cơ thể
Sau ly hôn 2 tháng, Hồng Đào nhập viện vì suy nhược cơ thể

(Dân trí) - Theo chia sẻ của NSND Hồng Vân, nghệ sĩ Hồng Đào bị suy nhược nhưng may mắn là đã được xuất viện và về nhà tĩnh dưỡng thêm.

Thứ tư, 11/09/2019 - 03:57

Bảo Anh ngày càng nóng bỏng giữa tin đồn “yêu lại từ đầu” Hồ Quang Hiếu
Bảo Anh ngày càng nóng bỏng giữa tin đồn “yêu lại từ đầu” Hồ Quang Hiếu

(Dân trí) - Sở hữu một thân hình nóng bỏng không thua kém bất kỳ mỹ nhân nào trong showbiz Việt, Bảo Anh ngày càng lôi cuốn hơn sau hàng loạt những tin đồn chuyện tình cảm. Ở tuổi 27, mỹ nhân liên tục được người hâm mộ giục lấy chồng.

Thứ tư, 11/09/2019 - 03:47

Khánh Thi tiết lộ anh trai nhận kỷ lục Việt Nam về chế tác violin bằng sứ
Khánh Thi tiết lộ anh trai nhận kỷ lục Việt Nam về chế tác violin bằng sứ

(Dân trí) - Khánh Thi tiết lộ, anh trai Xuân Huy từng là nhạc công trẻ trong dàn giao hưởng Century do cố công nương Diana tài trợ. Chứng kiến giây phút anh trai được trao bằng xác lập kỷ lục “Người chế tác và biểu diễn đàn violin bằng sứ đầu tiên tại Việt Nam”, Khánh Thi vô cùng xúc động.

Thứ tư, 11/09/2019 - 02:13

Quyền Linh nhắn nhủ vợ nhân kỷ niệm 14 năm ngày cưới
Quyền Linh nhắn nhủ vợ nhân kỷ niệm 14 năm ngày cưới

(Dân trí) - Nam MC khiến nhiều người thích thú khi chia sẻ loạt ảnh kỷ niệm 14 năm ngày cưới kèm lời nhắn nhủ hóm hỉnh tới bà xã Dạ Thảo.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:28

Hoàng Thùy kể về tuổi thơ bán hàng rong trên những chuyến xe đò
Hoàng Thùy kể về tuổi thơ bán hàng rong trên những chuyến xe đò

(Dân trí) - “Suốt 10 năm ngược xuôi trên những chuyến xe đò không dễ dàng gì với cô bé học cấp 2, cấp 3 khi đó. Khi là sinh viên Đại học Kiến trúc, để có tiền trang trải cuộc sống, Thùy đi bán sim điện thoại và đây là động lực để Thùy tiếp tục con đường học hành”, Hoàng Thùy chia sẻ.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:21

Lê Phương khoe con gái nhỏ
Lê Phương khoe con gái nhỏ

(Dân trí) - Diễn viên Lê Phương và ông xã kém 7 tuổi Trung Kiên đã chính thức công khai ảnh con gái dễ thương, sở hữu nhiều nét đẹp của bố mẹ.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:18

Lý San Nghi hóa "chị Hằng" kiều diễm
Lý San Nghi hóa "chị Hằng" kiều diễm

Á hậu Lý San Nghi vừa chào tuổi mới bằng bộ ảnh hóa thân nhân vật "chị Hằng" xinh đẹp kiều diễm rước đèn Trung Thu.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:18

Cựu tuyển thủ Phan Thanh Bình bất ngờ làm giám khảo
Cựu tuyển thủ Phan Thanh Bình bất ngờ làm giám khảo

(Dân trí) - Sau ly hôn, cựu cầu thủ Phan Thanh Bình đảm nhận việc chăm sóc và nuôi dưỡng con gái. Trong khi vợ cũ đẩy mạnh các hoạt động nghệ thuật thì huấn luyện viên - cựu tuyển thủ quốc gia cũng bất ngờ lấn sân làm… giám khảo thi nhan sắc nam.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:07

Hồ Quang Hiếu: Quá khứ quậy phá, đi bụi, bị đánh đến mức nhập viện
Hồ Quang Hiếu: Quá khứ quậy phá, đi bụi, bị đánh đến mức nhập viện

(Dân trí) - “Nhà đông người, mẹ lo làm nên tôi bỏ nhà đi suốt thậm chí mấy tháng mẹ mới biết. Suốt ngày tôi ra ngoài quậy phá đánh nhau tùm lum hết...”, nam ca sĩ “con bướm xuân” kể về quá khứ nổi loạn khiến bố mẹ phiền lòng.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:03

Lưu Đê Ly gây sửng sốt khi công khai quá trình “đập mặt xây lại”
Lưu Đê Ly gây sửng sốt khi công khai quá trình “đập mặt xây lại”

(Dân trí) - Mặc dù sở hữu nhan sắc khá xinh đẹp nhưng nữ diễn viên phim “Chạy trốn thanh xuân” vẫn quyết định phẫu thuật thẩm mỹ để gương mặt trông thon gọn, trẻ trung hơn.

Thứ tư, 11/09/2019 - 08:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Á quân Sao Mai 2013 Thùy Dung tái xuất với liveconcert đầu tiên cùng Đăng Dương, Việt Hoàn
Á quân Sao Mai 2013 Thùy Dung tái xuất với liveconcert đầu tiên cùng Đăng Dương, Việt Hoàn

(Dân trí) - Sau 6 năm giành giải Á quân Sao Mai 2013 dòng nhạc dân gian, Thùy Dung lui về nghiên cứu âm nhạc, đi du học… và rồi bất ngờ tái xuất bằng dự án âm nhạc lớn Trăng hát với những ca khúc thính phòng cổ điển.

Thứ tư, 11/09/2019 - 07:43

Nghệ sĩ xiếc Quốc Nghiệp đón trung thu ngọt ngào bên gia đình
Nghệ sĩ xiếc Quốc Nghiệp đón trung thu ngọt ngào bên gia đình

(Dân trí) - Nghệ sĩ xiếc Quốc Nghiệp - ca sĩ Ngọc Mai đã dành thời gian để đón trung thu sớm cùng các con. Mâm cỗ trung thu ấm áp và ngọt ngào hơn với sự góp mặt của ba và mẹ nghệ sĩ Quốc Nghiệp.

Thứ ba, 10/09/2019 - 02:01

Thanh Mai thổ lộ điều ước giản đơn mà xúc động ngày Tết Trung Thu
Thanh Mai thổ lộ điều ước giản đơn mà xúc động ngày Tết Trung Thu

(Dân trí) - Thanh Mai tâm sự, mỗi dịp Trung Thu, cô chỉ mong người thân của mình nhiều niềm vui chứ không cần ước ao những hào nhoáng vật chất. Nữ MC kể, những năm còn dẫn “Sức sống mới”, hầu như ít có ngày nghỉ nên thời gian hiếm hoi bên gia đình rất quý giá.

Thứ ba, 10/09/2019 - 01:53

Nữ hoàng Hoa hồng Bùi Thanh Hương hóa quý cô cổ điển kiêu sa
Nữ hoàng Hoa hồng Bùi Thanh Hương hóa quý cô cổ điển kiêu sa

(Dân trí) - Thoát khỏi hình tượng dịu dàng của cô gái Việt e ấp với tà áo dài truyền thống, Nữ hoàng Hoa hồng Bùi Thanh Hương tiếp tục hóa thành quý cô cổ điển, toát lên thần thái sang trọng, kiêu sa của một người phụ nữ thành đạt.

Thứ ba, 10/09/2019 - 11:26

Ngô Kiến Huy nói gì về nghi vấn phẫu thuật thẩm mỹ?
Ngô Kiến Huy nói gì về nghi vấn phẫu thuật thẩm mỹ?

(Dân trí) - Trước nghi vấn trải qua dao kéo nên khuôn mặt khác lạ, thân hình gầy gò bất thường, ca sĩ Ngô Kiến Huy đã thẳng thắn lên tiếng. Anh cũng khiến mọi người bất ngờ khi nói về mối quan hệ với BB Trần.

Thứ ba, 10/09/2019 - 10:12

Nhan sắc mỹ nhân xứ Nghệ đạt giải Á hậu 2 Hoa hậu Đại sứ Du lịch Châu Á 2019
Nhan sắc mỹ nhân xứ Nghệ đạt giải Á hậu 2 Hoa hậu Đại sứ Du lịch Châu Á 2019

(Dân trí) - Người đẹp sở hữu nhan sắc khả ái, gây thương nhớ với nụ cười ngọt ngào.

Thứ ba, 10/09/2019 - 10:07

Nhan sắc con gái của danh hài nghiện “dao kéo” Lê Giang
Nhan sắc con gái của danh hài nghiện “dao kéo” Lê Giang

(Dân trí) - Trái ngược với Lê Giang, thường đi thẩm mỹ mỗi khi gặp chuyện buồn những mong “đổi vận”, con gái Lê Lộc lại tôn sùng vẻ đẹp tự nhiên hơn “dao kéo”...

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:58

Cao Bá Hưng bán hết tất cả tài sản để quay lại showbiz
Cao Bá Hưng bán hết tất cả tài sản để quay lại showbiz

(Dân trí) - Cao Bá Hưng thừa nhận sau 2 năm không đi diễn, thu nhập ít ỏi khiến anh phải bán những vật dụng có giá trị để có thể thực hiện sản phẩm và quay lại hoạt động nghệ thuật.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:34

Quỳnh Nga trải lòng chuyện ồn ào với Việt Anh và nụ hôn bạo liệt với Chí Nhân
Quỳnh Nga trải lòng chuyện ồn ào với Việt Anh và nụ hôn bạo liệt với Chí Nhân

(Dân trí) - “Trong tình yêu tôi hay ngu lắm” là cách Quỳnh Nga tự nói về mình. Sau nỗi buồn hôn nhân tan vỡ rồi tiếp tục bị đồn thổi là “người thứ 3” giữa Việt Anh và vợ cũ, đến giờ, Quỳnh Nga đã có thể bình thản trả lời tất cả. Cô cũng trải lòng “không ngại làm mẹ đơn thân”...

Thứ hai, 09/09/2019 - 04:32

Trấn Thành, Ưng Hoàng Phúc, Tuấn Hưng... hội tụ trong đám cưới con gái Minh Nhựa
Trấn Thành, Ưng Hoàng Phúc, Tuấn Hưng... hội tụ trong đám cưới con gái Minh Nhựa

(Dân trí) - Đám cưới con gái đại gia Minh Nhựa không chỉ gây chú ý khi mang siêu xe 80 tỷ lên sân khấu, đại gia Minh Nhựa còn mời Trấn Thành làm MC, ca sĩ Tuấn Hưng, Ưng Hoàng Phúc, Phạm Quỳnh Anh… biểu diễn, kiện tướng dancesport Khánh Thi dàn dựng tiết mục tặng riêng cho cô dâu…

Thứ hai, 09/09/2019 - 11:21

Hoàng Quyên bất ngờ trở lại sau khi kết hôn và sinh con gái đầu lòng
Hoàng Quyên bất ngờ trở lại sau khi kết hôn và sinh con gái đầu lòng

(Dân trí) - Kết hôn và sinh con gái đầu lòng chưa lâu, nữ ca sĩ đã trở lại với những dự án nghệ thuật, mà mở màn là MV “Nghịch lý” cũng là MV đầu tiên của Hoàng Quyên.

Thứ hai, 09/09/2019 - 11:09

Vợ chồng Khánh Thi tình tứ dự đám cưới con gái đại gia Minh Nhựa
Vợ chồng Khánh Thi tình tứ dự đám cưới con gái đại gia Minh Nhựa

(Dân trí) - Đám cưới "ái nữ" của đại gia Minh Nhựa khiến dư luận trầm trồ khi vị đại gia sử dụng siêu xe 80 tỷ từng gây sốt để đưa con gái vào lễ đường. Khánh Thi dàn dựng tiết mục dance sport tặng riêng cho cô dâu.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:17