Nhà báo Song Minh: 15 năm cho một tập sách tâm huyết

(Dân trí) - Những câu chuyện thú vị về thời đi học của các văn nghệ sĩ được cả nước yêu mến... được nhà báo Song Minh tổng hợp, thể hiện trong trong tập sách "Thời đi học của người nổi tiếng".

Nói về cơ duyên thực hiện tập sách này, nhà báo Song Minh cho biết: "Sau khi tốt nghiệp Cử nhân Khoa Báo Chí Trường ĐHKHXH&NV TPHCM, Cử nhân Khoa Ngữ Văn Trường ĐHSP - TPHCM, tôi về công tác tại Báo Giáo dục TPHCM cho đến nay. Như bạn đọc đã biết, chuyên mục "Thời đi học của người nổi tiếng" là một chuyên mục được độc giả, nhất là những độc giả ngành giáo dục rất yêu thích và xem như một "đặc sản" riêng. Chuyên mục này giới thiệu những hồi ức kỷ niệm và cách học của các nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật, giáo dục - đào tạo, kinh tế - xã hội… Tôi là người trực tiếp thực hiện chuyên mục này đã hơn 15 năm qua, với tôi có rất nhiều niềm vui cũng như nhiều kỷ niệm sâu sắc với những nhân vật mà mình đã từng gặp và phỏng vấn…"

Nhà báo Song Minh: 15 năm cho một tập sách tâm huyết - 1

Tập sách "Thời đi học của người nổi tiếng" của nhà báo Song Minh

Tập sách bao gồm 19 nhân vật, không chỉ là người nổi tiếng, tài năng mà còn có nhân cách đạo đức đáng trân trọng như: GS-TS Trần Văn Khê, GS-NGND Hoàng Như Mai, GS-NGND Lê Trí Viễn, GS-TS Trần Hữu Tá, GS-NSND Tạ Bôn, NSND Trà Giang, nhà văn Tô Hoài, nhà thơ Huy Cận, nhà văn Anh Đức, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, nghệ sĩ Mạc Can, nghệ sĩ Minh Nhí...

Nhà báo Song Minh kể: "Lúc mới bắt đầu thực hiện chuyên mục, cũng là những tư liệu nền tảng cho cuốn sách của mình, tôi gọi điện cho nhiều người nổi tiếng như NSND Trà Giang, GS. NGND Hoàng Như Mai, GS. TS Trần Văn Khê… để xin phỏng vấn. Họ đều từ chối vì "chúng tôi không có gì mới để viết". Nhưng khi biết những chia sẻ sẽ là kỷ niệm về thời cắp sách đến trường, họ đều vui vẻ đồng ý và còn khen đề tài này hay, mang đầy tính giáo dục. Điều này khiến tôi rất vui và hạnh phúc…"

Nhà báo Song Minh: 15 năm cho một tập sách tâm huyết - 2

Nhà báo Song Minh có cơ hội tiếp xúc và phỏng vấn nhiều nhân vật đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, giáo dục

Khi gặp nhà văn Sơn Nam, ông nói một câu làm nhà báo Song Minh vui không tả hết: "Có hàng ngàn bài báo phỏng vấn tôi. Nhưng cậu là người đầu tiên hỏi tôi về thời đi học đó nhé…". Nhà báo Song Minh xúc động: "Một nhà văn "lão làng" như ông mà tôi được vinh dự là người đầu tiên viết về thời đi học thì còn gì vui sướng bằng. Chính nhà văn Sơn Nam cũng là người gợi cho tôi ý tưởng tập hợp thành sách. Nhưng tiếc rằng khi quyển sách này nằm trên kệ, tôi không có cơ hội được ký tặng vì lão nhà văn đã về với trời… Không chỉ nhà văn Sơn Nam, mà một số nhân vật trong tập sách này cũng đã "đi xa" như nhà thơ Huy Cận, nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương… Bản thân tôi tự xem những bài viết về họ như một tư liệu quý cho sự nghiệp làm báo của mình…"

Nhà báo Song Minh: 15 năm cho một tập sách tâm huyết - 3

Nhà báo Song Minh trong một buổi họp báo

Ấn tượng không thể quên của tác giả chính là nghệ sĩ Mạc Can. Khi hỏi về thời đi học, ông trả lời một câu khiến ai cũng phải giật mình: "Tôi chưa một lần được cắp sách đến trường…". "Tuổi thơ của tôi lênh đênh trên thuyền theo cha hành nghề xiếc rong. Khi gánh xiếc đến các làng, nghe tiếng trống trường là tôi chạy tới, đứng ngoài cửa sổ, nhìn các bạn cùng lứa ngồi học, tôi cũng đánh vần theo những tiếng ê a trong lớp… mặc dù không hề biết mặt chữ "tròn méo" thế nào. Năm lên 10 tuổi, gánh xiếc có một thời gian dài ế ẩm nên phải lên bờ. Tình cờ quen một chú họa sĩ, chú kêu tôi tới nhà phụ vẽ, bù lại sẽ dạy chữ cho. Tôi mừng lắm", nghệ sĩ Mạc Can nhớ lại.

Ngoài Mạc Can, Minh Nhí cũng góp mặt trong tập sách kể về thời đi học của những người nổi tiếng. Minh Nhí sinh ra và lớn lên ở Đồng Tháp. Từ những năm học cấp 2 anh bộc lộ năng khiếu rõ rệt với môn Văn. "Bài văn nào tôi cũng đạt điểm cao, hay được cô giáo chọn đọc lên làm mẫu cho cả lớp. Hồi học lớp 9 tôi đi thi học sinh giỏi Văn cấp tỉnh và đoạt luôn giải nhất", Minh Nhí kể.

Nhà báo Song Minh: 15 năm cho một tập sách tâm huyết - 4

Nhà báo Song Minh và nghệ sĩ Mạc Can

Nhà báo Song Minh: 15 năm cho một tập sách tâm huyết - 5

Nhà báo Song Minh và danh hài Minh Nhí

Hỏi nhà báo Song Minh có dự định ra tiếp thêm các tập sách về chủ đề này không, anh cho biết: "Tôi nghĩ ai cũng có thời cắp sách đến trường với nhiều dấu ấn khó quên. Thông qua kỷ niệm thời đi học của những nhân vật nổi tiếng trong sách, bạn đọc có thể tìm thấy phương pháp học, cách chơi, cách sống hồn nhiên của tuổi niên thiếu, từ đó phát triển bản thân cũng như con đường nghề nghiệp tương lai.

Trong tương lai không xa, Thời đi học của người nổi tiếng tập 2, 3… sẽ tiếp tục ra mắt, đem đến cho bạn đọc những bất ngờ thú vị về nhân vật nổi tiếng mà mình yêu mến, trân trọng…"

Nhà báo Song Minh tốt nghiệp Cử nhân Khoa Báo chí Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM; Cử nhân Khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM, hiện là Thư ký tòa soạn Báo Giáo dục TP.HCM; Hội viên Hội Nhà báo TP.HCM; Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam; Đã xuất bản: Đường lên đỉnh Olympia 1,2 (Nhiều tác giả); Thời đi học của người nổi tiếng tập 1.

Đang được quan tâm