Người mẫu và áp lực sau sàn diễn

Sau khi đường dây gái gọi Trần Thị Phố có liên quan đến 7 diễn viên, người mẫu bị phanh phui trước dư luận, một số nhóm người mẫu hoạt động chân chính trên cả nước tỏ ra khá bức xúc.

Họ cho rằng tại sao Yến Vy, Kim Tính bị nêu thẳng tên tuổi còn những người khác lại cứ phải viết tắt làm cho nhiều người đoán già đoán non ảnh hưởng đến uy tín của họ...

 

Bao nhiêu người mẫu hoạt động có tổ chức?

 

Mỗi khi có một vụ việc đáng tiếc xảy ra có liên quan đến người mẫu thì y như rằng dư luận lại xôn xao bàn tán về người đẹp này, người mẫu kia có phải "dính" đến đường dây A, B, C... nào đó. Thực tế cho thấy, hoạt động người mẫu vẫn đang rất phức tạp không chỉ trong phạm vi TPHCM mà là trên cả nước. Các cô gái có chút nhan sắc, có chút chiều cao dù không phải người mẫu cũng tự xưng là người mẫu một khi muốn lọt vào mắt xanh của các đại gia. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của các nhóm người mẫu đang hết lòng vì nghề hiện nay.

 

Vẫn biết "không có lửa làm sao có khói" nhưng không phải cứ nhắc đến người mẫu lại nghĩ ngay đến việc làm "phía sau" sàn diễn của họ. Bức xúc trước dư luận xã hội, không ít người mẫu đã đứng ra thành lập công ty, thành lập nhóm người mẫu riêng nhằm giúp họ có một "mái nhà" để không phải bị mang tai tiếng. Nổi lên trong thời gian qua có các tên tuổi người mẫu như Thanh Long (Giám đốc Công ty người mẫu P.L), Xuân Lan (Giám đốc đào tạo Stylish Center), Thúy Hạnh (quản lý người mẫu Công ty TNHH Tinh Hoa - Elite Việt Nam)..., hoạt động theo nhóm tại TP.HCM có nhóm Chí Hùng, nhóm Hoa Hạ, Hoa Hướng Dương (Q.8);  CLB Người mẫu Q.3, Q.5, Q.1,...

 

Đối với Thanh Long, dù đang quản lý trên 50 người mẫu chuyên nghiệp có tên tuổi như Á hậu 2 VN 2004 Ngọc Bích, Thanh Hằng, Thu Hằng, Uyên Lan, Anh Thư, Kim Hồng, Vân Anh... nhưng anh vẫn tìm kiếm và kêu gọi thêm nhiều người mẫu mới (có độ tuổi từ 17 - 24, tốt nghiệp lớp 12). Mức lương mà các người mẫu được hưởng tính theo từng chương trình. Mỗi tháng các bạn nhận ít nhất 5 show; công ty hưởng 30%, người mẫu hưởng 70%.  

 

"Nghề người mẫu đang bị một số người xấu lạm dụng. Chúng tôi mong muốn được đứng vào một tổ chức có sự quản lý nghiêm túc để dễ dàng hoạt động chứ không phải thích được tự do để rồi phải mang tiếng xấu", Thanh Long - Giám đốc Công ty Người mẫu P.L nói.

 

Người mẫu và áp lực sau sàn diễn  - 1
 Người mẫu Thanh Long

 

Cùng với Thanh Long, người mẫu Xuân Lan cũng khá  bức xúc trước áp lực xã hội khi nói về người mẫu. Từ những bức xúc bản thân, Xuân Lan quyết định nhận thêm vai trò mới là Giám đốc điều hành Công ty Stylish Center. Hiện cô đang quản lý trên 30 người mẫu mới có độ tuổi từ 16 - 20.

 

Để giúp các bạn trẻ bước đầu định hướng đúng đắn về nghề người mẫu, Xuân Lan đã đưa ngay vào giáo trình đào tạo bộ môn đạo đức người mẫu. Cô nói: "Vẫn biết công việc của mình là quản lý con người còn đạo đức và lối sống thì tùy thuộc từng cá nhân. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn ngay từ khi các em làm quen với tên gọi người mẫu phải ý thức được đạo đức và trách nhiệm với nghề...".

 

Các cơ quan chức năng... làm lơ người mẫu?

 

Mặc dù nội dung Quy chế 47 được ban hành trong năm qua đã có vài chương, mục dành cho việc quản lý lĩnh vực thời trang nói chung và người mẫu nói riêng, tuy nhiên, nhìn chung nội dung của từng chương, mục vẫn còn quá mờ nhạt chưa có gì cụ thể đối với một lực lượng người mẫu khá lớn trong cả nước như hiện nay.

 

Hai năm trước đây, một số cơ quan chức năng cũng từng bàn đến việc thành lập hiệp hội người mẫu nhưng rồi đến nay mọi chuyện vẫn cứ... chìm vào quên lãng. Việc các người mẫu, các cá nhân đang tích cực đứng ra tổ chức công ty, thành lập nhóm người mẫu hoạt động là việc làm cần thiết. Các cơ quan chức năng cũng cần quan tâm, giúp đỡ để họ hoạt động tốt hơn...

 

Được biết, tuần qua Sở VH-TT TPHCM cũng đã mời một số cá nhân có khả năng quản lý người mẫu đến để bàn việc tiến tới thành lập hiệp hội người mẫu tại TPHCM. Tuy nhiên, kết thúc buổi họp mặt vẫn chưa có được kết quả như mong muốn vì một số cá nhân được mời khá e ngại trong việc đứng vào hiệp hội... Vấn đề còn lại các người mẫu vẫn cứ phải... chờ!

 

Theo Dạ Ly

Thanh Niên