Thứ tư, 24/01/2007 - 09:00

Mỹ Tâm vút bay

Dân trí Trở về Hàn Quốc, Mỹ Tâm vừa cho ra mắt album mới nhất và cô ca sĩ 26 tuổi này cũng đoạt luôn giải thưởng Làn sóng xanh cho cả hai vai trò ca sỹ và nhạc sỹ được yêu thích...

Hàn Quốc du ký

Ngày 7/10/2006 Mỹ Tâm rời Việt Nam lên đường sang Hàn Quốc thực hiện một dự án hợp tác album, đây cũng là ca sỹ Việt Nam đầu tiên được một hãng giải trí nước ngoài đầu tư thực hiện toàn bộ một album từ A đến Z.

Một ngày của Mỹ Tâm ở Hàn Quốc bắt đầu khi mọi người đang nghỉ trưa. Sau khi chuẩn bị xong mọi việc cho một ngày làm việc mới, Mỹ Tâm đến trung tâm Ghost từ 14h đến 18h để vũ sư Kim Ho Joon dạy vũ đạo. Đây cũng là giáo viên đã từng hướng dẫn vũ đạo cho nhiều ca sỹ nổi tiếng ở Hàn Quốc như Hyun Young, Mi Kyun.

Sau khi vật lộn mấy tiếng đồng hồ trên sàn tập vũ đạo, Mỹ Tâm chỉ có một khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi và ăn chiều rồi vội vã đến studio để thu âm đến tận 2, 3 giờ sáng. Có những bài hát Mỹ Tâm phải thu đi thu lại theo yêu cầu người biên tập tới 6, 7 lần mới hài lòng, nhất là những bài hát bằng tiếng Hàn. Kết thúc một ngày làm việc khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ.

Những khoảng thời gian rảnh rang khá ngắn ngủi, Mỹ Tâm tranh thủ đi shopping, gửi mail, điện thoại về Việt Nam hay đi uống nước với những người bạn Hàn Quốc vừa mới quen.

Sau hai tháng vắng bóng trên tất cả các sân khấu ca nhạc, ngày 6/12/2006 Mỹ Tâm trở về lại Việt Nam trong sự hân hoan chào đón của người thân, bạn bè và những fan hâm mộ và chuẩn bị cho một hành trình mới.

Mỹ Tâm vút bay cùng album mới

Vút bay là tên album mới nhất của Mỹ Tâm, nhưng không phải là tên của một ca khúc nào đó trong Vol 5 này, đây là sản phẩm sau hai tháng làm việc nghiêm túc và cật lực cùng với công ty Nurimaru Pictures Hàn Quốc.

Album tập hợp 14 ca khúc trong đó có 6 bài nhạc Hàn được các nhạc sỹ Võ Thiện Thanh, Lê Quang, Trung Nghĩa viết lại lời Việt và 5 ca khúc nhạc Việt thể hiện một giọng hát đa dạng với các thể loại dance, hip hop, ballad, house dance, R&B và cả Rap

Điểm đặc biệt làm thích thú những khán giả yêu thích Mỹ Tâm chính là trong album “Vút bay” có tới 4 bài Mỹ Tâm hát bằng tiếng Hàn: Dường như ta đã, Giọt sương, Ngày hôm qua, Hãy đến với em được phát hành song song ở Hàn Quốc.

Hai hơn tháng tập luyện, khả năng và chuyên môn vũ đạo của Mỹ Tâm đã nhuần nhuyễn với những bước nhảy phóng khoáng kiểu Hàn Quốc, mà thể hiện rõ ràng nhất là trong video clip tặng kèm. Trong 3 videoclip thì có lẽ bài hát “Giọt sương”  làm mọi người chú ý và tò mò với một câu chuyện kiểu Hàn Quốc: cuộc tình tay ba đầy trắc trở, bị xe đụng, mất trí nhớ, bị bệnh nan y….

Mỹ Tâm chia sẻ: “Trong khoảng thời gian ở Hàn Quốc, Tâm rất nhớ nhà, nhớ sân khấu ghê lắm và nhớ nhất là những tràng pháo tay, hò hét cổ vũ của khán giả, những đều đó thôi thúc Tâm cố gắng làm việc nhiều hơn nữa”

Album Vút bay đã mang đến cho khán giả một hình ảnh khác của Mỹ Tâm, luôn tìm tòi và thể nghiệm những cái mới để luôn mới mẻ, trẻ trung trong mắt mọi người.

Một Mỹ Tâm nhạc sỹ

Trong đêm đăng quang và trao giải Làn sóng xanh 2006, cái tên Mỹ Tâm và ca khúc Dường như ta đã được vinh danh trong top 10 nhạc sỹ được yêu thích nhất trong năm cùng với những nhạc sỹ nổi tiếng như : Đức Trí, Tường Văn, Minh Vy, Lương Bằng Quang… Dường như ta đã cũng lọt vào top 5 đề cử của giải thưởng Mai Vàng.

Với hai thành tích nhỏ nhỏ này Mỹ Tâm đã được giới chuyên môn lẫn khán giả ghi nhận và đánh giá khá tốt trong vai trò một nhạc sỹ.

Thật ra Mỹ Tâm đã bắt đầu viết nhạc khá lâu từ khi còn học ở Đà Nẵng , còn chưa biết nhạc lý, nhưng sau khi vào học nhạc viện thì mới tập tành sáng tác chuyên nghiệp. Sau này khi bắt đầu đi hát với vốn sở trường được đào tạo về thanh nhạc bài bản và khả năng sử dụng các loại đàn ghita piano của mình, Mỹ Tâm đã trình làng một sáng tác của mình đó là ca khúc “Tình mơ” và bài “Mãi yêu” viết chung với nhạc sỹ Nguyễn Quang ngay trong album đầu tiên “Mãi yêu”. Sau đó là viết lời Việt cho một số ca khúc nước ngoài, nhưng không được chú ý lắm.

Mãi tới khi album vol 4 Hoàng hôn thức giấc cho ra mắt, mọi người mới bắt đầu chú ý đến những sáng tác của Mỹ Tâm, một “Nụ hôn bất ngờ” sôi động trẻ trung và đã trở thành hit, một “nhớ” được nhiều người yêu thích bởi sự lãng mạn, nồng nàn.

Trong album mới nhất Mỹ Tâm cũng trình làng thêm một sáng tác mới của mình mang tên “Tình yêu chưa nói” và một phiên bản bằng tiếng Hàn Quốc của bài “Dường như ta đã”.

Nói về chuyện viết nhạc Mỹ Tâm tâm sự: “Tâm chỉ viết theo cảm hứng của mình và để mình hát thôi vì thế không nghĩ đến việc sẽ nhận giải thưởng dành cho nhạc sỹ được yêu thích. Tâm rất bất ngờ và vô cùng hãnh diện khi được mọi người đánh giá tốt những đứa con tinh thần của mình, những nỗ lực của mình đã được ghi nhận, những bài hát của mình đã được đi vào lòng công chúng”.

Sau khi phát hành album mới Mỹ Tâm sẽ tăng tốc trong việc quảng bá album, sẽ đi diễn nhiều hơn. Tâm nói: “Năm sau sẽ là một hình ảnh Mỹ Tâm mới hơn, trẻ hơn, nhưng mới và trẻ như thế nào thì không dám nói trước, việc gì Tâm làm liền được Tâm sẽ làm ngay, năm sau cũng sẽ cho ra đời một album mới và dự đinh tổ chức một show riêng.  Còn việc có tiếp tục qua Hàn Quốc hợp tác làm album nữa không thì bây giờ Tâm chưa có dự định đó, cũng có thể sẽ là một công ty của Thái Lan hay Hồng Kông gì đó, miễn sao là một đối tác tốt.”

Trung Thành
Chuyên san Thế giới học đường