Minh Thuận: Công khai giới tính cũng chẳng để làm gì!

Không hy vọng trở thành hình tượng hay người phát ngôn cho "thế giới thứ ba", ca sĩ Minh Thuận chỉ muốn nói lên tiếng nói đồng cảm.

Minh Thuận thường xuất hiện trong những trang phục kỳ lạ, vậy quan niệm của anh về trang phục sân khấu thế nào?

Trang phục sân khấu phải khác với sân khấu đời thường. Có thể sau này người ta áp dụng đời thường lên sân khấu nhiều quá. Minh Thuận bị một cái suy nghĩ hơi bị lâu là sân khấu phải dính đến cải lương, kịch và những loại hình của nó. Sự quyết đoán của mình, có thể không hợp với người này và hợp với người kia. Đồ biểu diễn Thuận thường tự làm, mua ở nước ngoài hoặc nhờ nhà thiết kế thực hiện dùm.

Sau khi ra album Chiếc bóng, anh có bị nhiều người thuộc "thế giới thứ ba" làm phiền không?

Bị nhiều cái nhưng hầu hết là chuyện vui vì mình đã bàn đến một vấn đề có thật. "Thế giới thứ ba" hầu hết ủng hộ mình thậm chí có người còn hỏi Thuận có phải giới thứ ba không để giới thiệu bạn cho.

Vậy anh có muốn công khai giới tính của mình không?

Công khai cũng chẳng để làm gì! Nó không thuộc về tính cách trầm lắng của mình, chỉ làm cho mọi người thêm mắm thêm muối. Rách việc! Minh Thuận cũng chẳng muốn giấu giếm nhưng có những vấn đề không nên rõ ràng quá!

Là do xã hội còn nhiều người không công nhận những người đồng tính nên Minh Thuận còn e ngại chăng?

Thuận không nặng vấn đề do xã hội không công nhận. Trên sân khấu Thuận khá sôi nổi nhưng ngoài đời lại trầm lặng. Đã là riêng tư thì không muốn nói với ai. Vui cũng được mà buồn cũng được, chỉ có mình biết mà thôi.

Trong giới nghệ sĩ, điều đó có làm Minh Thuận thấy mình khó khăn trong công việc hơn so với những người khác?

Thuận không nghĩ đến vấn đề đó. Có thể nhìn mình người ta sẽ suy nghĩ này nọ nhưng thật sự đối với Minh Thuận không quan trọng. Thuận chinh phục khán giả bằng giọng hát của mình còn mọi thứ cứ để nó tự nhiên. Đối với những thế hệ sau này có thể gặp một số chuyện, còn Thuận thuộc về thế hệ trước nên không gặp những chuyện rắc rối hay chèn ép.

Bài hát Chiếc bóng nói về giới đồng tính là tâm tư tình cảm của Minh Thuận chăng?

Minh Thuận viết ra lời, lời rất dài nên Phương Uyên rút lại còn 1/3 thôi. Khi có ý là album về "thế giới thứ ba", Minh Thuận phải dành nhiều gian, gặp gỡ nhiều người để hiểu thêm tâm tư tình cảm của họ. Quan trọng là phải tìm ra hình ảnh cơ bản, cái ý để chuyển tải nội dung để nó không thô kệch, không lộ liễu mà phải có chiều sâu.

Tại sao Minh Thuận lại chọn nữ nhạc sĩ Phương Uyên để sáng tác những ca khúc đồng tính?

Rất ngẫu nhiên mà cũng như có sự sắp đặt từ trước. Khi Minh Thuận đề nghị, Phương Uyên cũng đắn đo rất nhiều.

 

Minh Thuận: Công khai giới tính cũng chẳng để làm gì! - 1
 

album Chiếc Bóng

Viết và hát bài Chiếc bóng Thuận có thấy nó giống mình hay là tâm trạng chung?

Thuận nghĩ rằng tất cả mọi người ai cũng sẽ có cái bóng của mình. Quan trọng là họ có nhìn được không? Nếu nghĩ không phải đồng tính thì không cần nghe, đó là suy nghĩ đơn thuần. Vì xung quanh chúng ta bây giờ hiện tượng này rất là nhiều nhưng sự quan tâm còn thiếu.

Theo như Thuận, sự quan tâm của xã hội đến mức nào thì đủ?

Theo Thuận nghĩ sự quan tâm không biết làm sao cho đủ đâu.

Khi làm album này anh có sợ mình trở thành hình tượng nổi loạn?

Thuận chỉ chuyển tải cái ý và làm theo cái tâm. Chứ Thuận không đề cao cái khác thường nên được mọi người ủng hộ.

Ngoài ra, trong album Chiếc bóng có bài nào khác có nội dung nổi bật như Chiếc bóng?

Hầu hết những bài trong album được chọn đều theo ý đó. Ngoài bài Chiếc bóng, bài Con cầu xinNỗi đau ngọi ngào là những bài mà giới thứ ba thích nhất.

Trong album mới phát hành "13 năm sau Chàng trai Bắc Kinh trở lại" Minh Thuận đã phơi thân thể khá nhiều, điều này có ý nghĩa gì?

Đây là album kỷ niệm bài hát Chàng trai Bei-jing xuất hiện và nhờ nó Thuận được biết đến. Trong album này Thuận chọn ý tưởng chính là câu chuyện Chiến binh hoá rồng. Ước mơ hoá rồng cũng chỉ là một ước mơ của chàng chiến binh. Giống như Minh Thuận trong mơ nghĩ rằng mình có thể đẹp hơn trước mắt mọi người, vậy thôi. Dĩ nhiên những hình ảnh trong album này sử dụng nhiều ánh sáng và kỷ xảo. Sáng tạo ra ý tưởng và thực hiện trọn vẹn ý tưởng chứ không còn quá trẻ để cần những scandal hay muốn nổi tiếng.

 Theo Vietnamnet