MC Anh Tuấn “ăn theo” sự nổi tiếng của các Sao mai?

(Dân trí) - “Đúng là tôi đã lên kế hoạch hậu Sao mai điểm hẹn với các chuyên gia Thái Lan dành cho 12 ca sỹ. Tôi không thích những chữ “lợi dụng”, “ăn theo”, nhưng, hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi thì tại sao không?”, MC Anh Tuấn tiết lộ kế hoạch mới của mình.

Kế hoạch hợp tác làm ăn giữa anh, các chuyên gia Thái Lan và 12 ca sỹ Sao mai điểm hẹn 2006 (SMĐH) cụ thể như thế nào?

 

Tôi có mối quan hệ với một công ty tổ chức giải trí của Australia tại Việt Nam ( Ideal Entertainment). Ban đầu, tôi có ý định thực hiện một số dự án hướng tới đối tượng là giới trẻ nói chung, về nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không chỉ riêng âm nhạc. Nhưng hai năm trở lại đây, tôi thấy có quá nhiều tài năng âm nhạc bị bỏ phí. Tôi đơn cử như SMĐH 2004, sau khi sân chơi kết thúc, mười hai ca sỹ phải tự thân vận động làm album, ra đĩa, quảng bá hình ảnh… 

 

Bởi vậy, ở SMĐH 2006, tôi rất mong làm được một điều gì đó giúp một số ca sỹ - những người mà chưa thể ngay một lúc đã tìm thấy vị trí của mình trên sân khấu chuyên nghiệp. Tôi và Pê (chuyên gia Thái Lan) đã nói chuyện với nhau rất nhiều về những kế hoạch sắp tới cho các ca sỹ, và cả sự hợp tác trong công việc giữa hai công ty (Ideal Entertaiment và House of Indies Co.Ltd của Pê ở Thái Lan).

 

Ý định trước mắt, chúng tôi hy vọng sẽ tổ chức những tour xuyên Việt cho các ca sỹ SMĐH 2006. Đến thời điểm này, chúng tôi đã nhận được sự đồng ý của tất cả các bạn ấy, tuy nhiên vẫn phải thống nhất về thời gian nữa. 

 

Anh nghĩ sao khi nhiều ý kiến cho rằng, dự án làm ăn của các anh thực ra là “ăn theo” sự nổi tiếng của các “sao mai”?

 

Chắc chắn sẽ có nhiều người nghĩ như vậy, tôi tự ước tính phải đến 50% ý kiến không đồng ý với chúng tôi. Biết làm thế nào được! Điều đó là không thể tránh khỏi. Chúng tôi làm việc dựa trên niềm tin tưởng lẫn nhau. Tôi tin vào ý định, mục đích tốt của mình trước sau mọi người sẽ thấy và sẽ hiểu.

 

Thực ra, khi bắt đầu dự án âm nhạc của mình ở Việt Nam, tôi chỉ có ý định hướng tới những bạn trẻ không chuyên. Bởi khi làm chương trình Nhịp điệu trẻ, tôi biết có rất nhiều sinh viên hát hay mà khó có cơ hội thử sức mình trên sân khấu âm nhạc chuyên nghiệp. Tôi muốn đứng ra giúp đỡ các bạn những bước đầu tiên, từ định hướng âm nhạc, đến những đào tạo cơ bản… nói chung, dưới vai trò như một nhà sản xuất và hoàn toàn miễn phí. Sau một khoảng thời gian, khi các bạn có sự trưởng thành nhất định, họ có thể cộng tác với chúng tôi hay không thì tuỳ, chúng tôi không ràng buộc. 

 

Tôi không thích hướng tới các ca sỹ chuyên nghiệp, không thích đóng vai “bầu sô”, bởi công việc đó có quá nhiều sự tính toán. Tôi không phải là người có đầu óc làm kinh doanh. Tôi làm việc bằng niềm yêu thích, say mê, bởi tôi luôn có một suy nghĩ rất đơn giản rằng “Bạn ấy hát hay, bạn ấy phải được mọi người biết đến!”.

 

Chắc chắn anh không làm không công cho tất cả những kế hoạch đó? Lợi nhuận anh thu được sau tất cả những dự án đã lên là gì?

 

Tất nhiên, tôi không làm việc không công! Trước mắt, tôi muốn thành lập một hãng thu (Record Label) để có cơ sở để làm việc, có thể tạm gọi đó là một công ty với sự trợ giúp của công ty Ideal Entertainment và House of Indies. Mục đích đầu tiên cũng là quan trọng nhất, tôi muốn giúp đỡ các bạn, các nhóm nhạc có năng lực, có giọng hát, có tố chất, có niềm đam mê đến với âm nhạc. Tôi sẽ đi xin tiền, xin tài trợ để làm đĩa, làm album và mọi chi phí khác cho các bạn.

 

Những liveshow xuyên Việt mà chúng tôi đang dự định tổ chức cho các ca sỹ SMĐH, tôi cũng sẽ tự thân đi xin tiền, xin tài trợ để làm. Trong kinh phí đi xin ấy, tôi đề cao nhất số tiền cát-sê trả cho mỗi ca sỹ. Còn cái mà tôi thu được sẽ là gì? Tôi mong dần dần với những kinh phí xin được, bên cạnh việc lo cho các chương trình, hãng thu Record Label của chúng tôi sẽ tự thân nuôi được mình, và đảm bảo kinh phí cho những ca sỹ, nhóm nhạc của hãng thu. Và thương hiệu của nó cũng được khẳng định dần qua thành công của mỗi dự án.

 

Trước mắt, công ty tôi đứng tên ở Việt Nam sẽ nhận được sự hỗ trợ từ phía hai công ty House of Indies Co.Ltd (Thái Lan) và Ideal Entertainment (Úc).

 

MC Anh Tuấn “ăn theo” sự nổi tiếng của các Sao mai?  - 1

"Đừng nói tôi là MC “đắt sô”, tôi sợ những câu kiểu như thế lắm".
(Ảnh: Phương Hoa).

 

Với hàng loạt những dự án, những kế hoạch cho công việc kinh doanh, liệu MC Anh Tuấn có bỏ nhà Đài để tập chung cho công ty riêng?

 

Không. Công việc ở Đài với tôi bao giờ cũng là số một. Đó là cái nôi, là cái gốc giúp tôi trưởng thành như hôm nay. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện rời bỏ Đài truyền hình cả, bởi ở đó, tôi đã nhận được quá nhiều. Tôi sẽ thu xếp công việc một cách hợp lý. 

 

Cứ lên báo là Anh Tuấn lại ngợi khen Diễm Quỳnh hết lời. Lý do vì cái bóng của Diễm Quỳnh quá lớn hay vì Anh Tuấn không có tham vọng gì trong việc tìm một vị trí ở nhà Đài?

 

Tôi muốn khẳng định trước hết, Quỳnh không phải là một cái bóng mà là một người bạn. Tôi luôn nể phục Quỳnh vì sự thông minh, sự nhạy cảm trong cách xử lý tình huống của cô ấy. Ngoài đời, chúng tôi là những người bạn. Khi quan điểm trái nhau, cũng ngồi tranh luận gay gắt, nhưng sau đó thì thân nhau hơn.

 

Tôi không phải nịnh ai cả, không phải chịu ảnh hưởng trong cách dẫn như thế này, như thế kia của bất kỳ ai. Tôi luôn tìm những cái riêng của mình để thuyết phục khán giả. Còn tham vọng mỗi người khác nhau. Người thì thích nhiều tiền, người thì thích thăng quan tiến chức. Tham vọng của tôi chỉ đơn giản là tìm thấy niềm vui trong công việc!

 

Thời gian gần đây, MC Anh Tuấn rất đắt sô. Nhưng nhiều khán giả vẫn không hài lòng với cách dẫn của anh. Anh nghĩ sao về điều này?

 

Trước đây, đã từng có khán giả nói với tôi “Bác nói thật với Tuấn nhé, bác quý thì bác mới nói, cháu dẫn còn nhạt nhẽo và vô duyên lắm…”. Khi ấy, tôi cảm thấy bức xúc với mình thực sự, tôi suy nghĩ và tự tìm cho mình một cách dẫn gần gũi, chan hoà, tự nhiên và đời thường nhất. Một vài năm trở lại đây, tôi thấy mình đã tiến bộ hơn. Điều ấy được chứng minh bởi số lượng khán giả ủng hộ tôi tăng lên trông thấy. Mỗi ngày, tôi phải trả lời rất nhiều email gửi tới… Đó là động lực để tôi cố gắng hơn nữa trong nghề.

 

Nhưng đừng nói tôi là MC “đắt sô”, tôi sợ những câu kiểu như thế lắm. Các sếp giao chương trình nào thì làm chương trình đó thôi. Sau thời gian bận rộn vừa rồi, tôi lại trở về với công việc biên tập thường ngày của mình. 

 

Cảm ơn MC Anh Tuấn, chúc anh sẽ thành công với các dự định của mình!

 

Hiền Hương