Lễ trao giải Nghệ sĩ châu Á gây tranh cãi vì hỗn loạn, Ban Tổ chức nói gì?

(Dân trí) - Lễ trao giải Nghệ sĩ châu Á (AAA) diễn ra tại Hà Nội tối qua (26/11) gây tranh cãi trái chiều. Chương trình "vỡ trận", nhiều khán giả "chỉ nhìn thấy lưng người đằng trước” mặc dù mua vé SVip. BTC phía Việt Nam cũng khẳng định, họ "bức xúc với cách hợp tác của phía êkip Hàn Quốc".

Tối 26/11, lễ trao giải Nghệ sĩ châu Á (Asia Artist Awards - AAA) 2019 đã diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội. Từ buổi trưa, các khán giả trẻ đã tập trung đông đảo ngoài cổng sân vận động, hào hứng chờ được gặp thần tượng xứ Hàn.

Khán giả bức xúc

Lần đầu tổ chức ở Việt Nam, nhiều người kì vọng chương trình sẽ được tổ chức với quy mô xứng tầm, tuy nhiên, nhiều khán giả cho biết họ ngỡ ngàng với khâu kiểm soát an ninh và tình hình "vỡ trận".

Trước đó, sự kiện thảm đỏ của Lễ trao giải cũng gây ra khá nhiều tranh cãi. Cụ thể, đến sát giờ diễn ra chương trình, BTC mới thông báo dời lại sự kiện thảm đỏ vào lúc 18h40, thay vì 17h00 như đã thông tin trước đó.

Lễ trao giải Nghệ sĩ châu Á gây tranh cãi vì hỗn loạn, Ban Tổ chức nói gì? - 1

Chương trình "vỡ trận"  ngoài dự kiến khiến cảm xúc của khán giả bị ảnh hưởng khá nhiều.

Lễ trao giải Nghệ sĩ châu Á gây tranh cãi vì hỗn loạn, Ban Tổ chức nói gì? - 2

Không ít số “master fan” có nhận xét đã đi show Kpop ở nhiều nước châu Á nhưng chưa bao giờ, khâu tổ chức lại lỏng lẻo như vậy. (PV: “Master fan” là những người không bao giờ vắng mặt trong bất cứ sự kiện nào có thần tượng. Ngoài quản lý và dàn nhân viên hùng hậu, thì chính các master fan là người thường xuyên túc trực bên thần tượng và nắm rõ lịch trình hoạt động nhất).

Một khán giả (xin được giấu tên) chia sẻ: “BTC bố trí quá mỏng đội ngũ nhân viên hỗ trợ hướng dẫn khán giả mua vé SVip vào cổng, cách thức đổi vé,... Rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên vừa đi học về tất tả, toát mồ hôi hột vì chạy từ cổng này sang cổng kia tìm hướng vào”.

Lễ trao giải Nghệ sĩ châu Á gây tranh cãi vì hỗn loạn, Ban Tổ chức nói gì? - 3

Mặt khác, theo cam kết ban đầu, combo SVip kèm thảm đỏ được bán với giá 5.500.00đ, khán giả được tiếp cận nghệ sĩ ở khoảng cách gần nhất.

Vì quá trình tổng duyệt quá muộn nên mọi hoạt động sau đó diễn ra gấp rút và khán giả xếp hàng chờ đợi hết sức mệt mỏi.

“Điều đáng tiếc vô cùng, combo SVip thảm đỏ không hề rẻ nếu mua từ đầu là 5.500.00đ/vé nhưng dường như họ không thể chụp ảnh và nhìn thấy thần tượng ở cự ly gần. Và thay vào đó là lưng người đứng trước và chỉ hét to tên thần tượng khi MC đọc tên dàn nghệ sĩ xếp hàng 30 giây chụp thảm đỏ.

Thương các fandom union (cộng đồng người hâm mộ) của Got7 vì các bạn đã đến từ sáng sớm xong mọi cái đều vô nghĩa, tốn công và tốn tiền...

Thậm chí, các em mua vé SVip + thảm đỏ đã không được hưởng quyền lợi một cách trọn vẹn đó là chỉ ngắm idol trên thảm đỏ một cách tử tế thì phải chen lấn xô đẩy”, một fan viết.

Lễ trao giải Nghệ sĩ châu Á gây tranh cãi vì hỗn loạn, Ban Tổ chức nói gì? - 4

Dàn nghệ sĩ Hàn trên thảm đỏ.

Lễ trao giải Nghệ sĩ châu Á gây tranh cãi vì hỗn loạn, Ban Tổ chức nói gì? - 5
Lễ trao giải Nghệ sĩ châu Á gây tranh cãi vì hỗn loạn, Ban Tổ chức nói gì? - 6
Lễ trao giải Nghệ sĩ châu Á gây tranh cãi vì hỗn loạn, Ban Tổ chức nói gì? - 7

Thậm chí, nhiều bạn chỉ vì tham gia hoạt động thảm đỏ mà khi vào trong vị trí SVip, đã không thể có được vị trí đẹp.

Nhiều khán giả mua vé khi BTC mới mở bán chia sẻ, họ cảm thấy bức xúc khi gần sát ngày chương trình diễn ra, trên thị trường tràn lan những tấm vé với mức giả rẻ bằng một nửa vé bán ra trước đó.

Những cộng đồng fan đông như như fandom union của Got7 cảm thấy giá trị ban đầu của tấm vé bị giảm thấp xuống.

Bên cạnh những ý kiến phản ứng thì cũng có ý kiến bày tỏ sự thông cảm với BTC vì thực tế , trong lịch sử, hầu hết các êkip nào làm việc với phía Hàn Quốc liên quan đến các thần tượng đều gặp phải những trục trặc bất khả kháng do sự khác biệt về phong cách làm việc.

Lễ trao giải Nghệ sĩ châu Á gây tranh cãi vì hỗn loạn, Ban Tổ chức nói gì? - 8

Nam diễn viên Jang Dong Gun tại chương trình.

Trước những phản ứng của khán giả, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Trưởng Ban tổ chức Việt Nam của AAA 2019 - bà Nguyễn Hồng Nhung, Tổng Giám đốc Đông Nam Media. Bà cho biết: "Chúng tôi đã bỏ chi phí rất lớn, gần như mua bản quyền để phía đối tác Hàn Quốc đưa nghệ sĩ và êkip sang thực hiện.

Chúng tôi đầu tư toàn bộ chi phí ăn ở, máy bay,... cho nghệ sĩ Hàn Quốc và êkip đi kèm. Chúng tôi xác định chương trình này không làm vì lợi nhuận, đến lúc này theo thống kê ban đầu cũng không có lợi nhuận mà chúng tôi muốn tạo cơ hội cho các khán giả Việt được tiếp cận thần tượng”.

"Xét về con mắt làm nghề, chúng tôi vẫn đánh giá đây là một chương trình thành công, còn chương trình nào cũng có sạn, bản thân tôi cũng rất bức xúc về những hạt sạn đó.

Tôi phải chia sẻ thật, tôi phải "chiến đấu" rất căng với phía êkip Hàn Quốc để giữ thảm đỏ. Họ không thông báo cắt thảm đỏ mà chính tôi theo dõi vấn đề xe đưa đón và phát hiện ra điều này. Tôi đã tiến hành họp ngay trong đêm và khẳng định sẽ huỷ toàn bộ chương trình nếu họ ép cắt thảm đỏ vì không muốn lừa dối khán giả.

Ban đầu, chúng tôi bố trí thảm đỏ ở phía ngoài sân vận động, chuẩn bị rất rộng, rất đẹp, khán giả và truyền thông sẽ có vị trí gần hơn. Và khi quay trở về khu SVip, sẽ có thời gian di chuyển chứ không "vỡ trận" như hôm qua.

Phía Hàn Quốc cho rằng, không có thời gian cho nghệ sĩ quay trở lại make-up ra thảm đỏ rồi quay về sân khấu.

Cuối cùng, khi tôi quyết liệt "tranh đấu", phía họ đưa ra phương án đưa thảm đỏ về khu chờ của nghệ sĩ. Chúng tôi chỉ có nửa ngày chuẩn bị nên không thể đảm bảo chu đáo cũng như diện tích thảm đỏ bị thu hẹp. Tôi rất buồn khi các bạn fan Việt không có được vị trí quan sát đẹp như kì vọng ban đầu.

Phía êkip Hàn Quốc nói rằng, họ chưa tập luyện xong nên không thể cho khán giả vào sân sớm như thông báo ban đầu của chúng tôi.

Chúng tôi có bố trí các biển chỉ hướng vào, có bộ phận an ninh chỉ dẫn. Tuy nhiên, có thể do sân vận động quá rộng cộng với tâm lý háo hức gặp thần tượng nhưng bị chờ quá lâu nên các bạn náo loạn không quan sát được hết.

Chúng tôi đã làm hết sức để tôn trọng khán giả nhưng phải nói rằng, phía họ không tôn trọng đối tác Việt Nam và khán giả Việt mà chỉ quan tâm đến nghệ sĩ của họ toả sáng thôi. Tôi cảm thấy bị sỉ nhục trên chính sân nhà. Tôi đang chuẩn bị vào họp tiếp với họ. Tôi khẳng định, nếu với cách thức hợp tác này, năm sau chúng tôi sẽ không bao giờ hợp tác nữa".

Bà Nhung cũng buồn bã cho biết, đã vô cùng nỗ lực để có phụ đề và phiên dịch tiếng Việt nhưng bị êkip phía Hàn Quốc từ chối.

Ông Trung Quý - Đại diện BTC và giám đốc sản xuất của êkip phía Việt Nam cho biết thêm: “Chúng tôi xin chia sẻ, đúng là phong cách làm việc giữa êkip Việt Nam và Hàn Quốc có sự khác biệt, yếu tố con người khác nhau".

Lễ trao giải Nghệ sĩ châu Á gây tranh cãi vì hỗn loạn, Ban Tổ chức nói gì? - 9

Quốc Trường và Bảo Thanh nhận giải thưởng tại AAA. (Ảnh: FBNV).

“Về số lượng vé SVip, BTC phát hành ra khoảng từ 1.500-1.700. Tuy nhiên, có khoảng 400 - 500 bạn mua vé SVip nhưng không tham gia hoạt động thảm đỏ nên đã vào đứng đúng khu SVip và có vị trí tốt hơn các bạn vào sau”.

Về bản chất, AAA là mình mua bản quyền nên êkip phía Hàn có mặt và chỉ đạo chương trình là chính. Họ tổng duyệt rất muộn, đến gần 6h nên sau đó, BTC mới có thể mở cửa, khán giả tràn vào và nhiều người thấy thảm đỏ quá đông, không tham dự thảm đỏ nữa. 

Chúng tôi cũng phải nhìn nhận rằng, chưa từng có chương trình nào quy mô lớn và đông khán giả đến vậy. Theo ước tính ban đầu của BTC, chương trình hôm qua có khoảng 40.000 người tham dự, đông hơn một trận đá bóng trên sân Mỹ Đình. Tuy vậy, BTC cũng đã rất cố gắng, nỗ lực đưa AAA về Việt Nam”.

Về việc phát sinh những tấm vé “trượt giá”, ông Quý cho biết, 10.000 vé phát hành sau là vé dành cho nhà tài trợ của chương trình. Phía nhà tài trợ tuỳ ý quyết định việc phát hoặc bán cho sinh viên. Tuy nhiên, nhiều người không đi được đã bán ra thị trường với mức giá rẻ. “Chúng tôi khẳng định, tất cả các kênh bán vé của BTC không giảm giá hay phá giá so với mức giá bán ra ban đầu”, ông Quý nói.

Phương Nhung

Ảnh: Anh Tuấn Anh