Lạ miệng cốm nếp Huế
(Dân trí) - Ở Huế, món kẹo Mè Xửng nổi tiếng bao nhiêu thì bánh cốm nếp ít tiếng tăm bấy nhiêu. Không hiểu vì sao loại bánh này chỉ được biết đến nhiều ở các vùng nông thôn ngoại thành và vắng bóng tại các quầy hàng trong thành phố.
Tìm về nhà anh Nguyễn Duy Thành tại làng An Thuận (Thị xã Hương Trà, TT Huế), chúng tôi được tận mắt chứng kiến những công đoạn làm bánh cốm truyền thống vẫn còn được lưu giữ.
Khác với cốm non, bánh cốm ở Huế làm từ nếp già, hạt nếp không xanh non mơn mởn như cốm miền Bắc mà lại vàng úa, lép và khá cứng. Hạt nếp già sau khi rang sẽ phồng lên nổ bung ra, tròn và to như hạt bắp.
Tiếp theo, cốm được đổ vào chảo sắt đã ngào với đường, thêm vào các gia vị như gừng, vani, đậu phụng… để mùi cốm thêm phần đậm đà. Công đoạn cuối cùng là đổ ra khuôn và đúc thành bánh. Bánh cốm to và vuông vức, trông như cục gạch không bắt mắt nhưng rất thú vị.
Anh Thành cho biết, mấy chục năm trước mọi công đoạn làm cốm đều phải làm thủ công. Người nông dân mất nhiều thời gian và công sức hơn để làm ra được chiếc bánh cốm giòn thơm. Ngày nay nhờ một số máy móc, chạy điện, chạy gas nên mọi thứ dễ dàng hơn. Khi cả gia đình tập trung làm thì trong 1 ngày có thể chuẩn bị đủ mọi thứ cho 1 lứa sản phẩm ra lò.
Mặc dù không nổi tiếng và ít được biết đến, anh Thành vẫn cố nâng niu và đóng gói sản phẩm của mình. Anh vẫn luôn hy vọng một ngày cốm nếp truyền thống làng mình được nhiều người biết đến, được khách du lịch “săn lùng” mua về làm quà giống như một đặc sản thật sự của đất Thừa Thiên Huế.
Nguyên liệu chính của bánh là cốm nếp già
Anh Thành đang chuẩn bị nguyên liệu làm bánh
Bỏ nếp vào chảo và ngào với đường
Bánh cốm vuông vức như cục gạch nhỏ
Dĩa bánh cốm Huế giòn, thơm
Anh Việt – Đại Dương