“Khen chê xin nhường lại cho khán giả”

Dân trí “Người ta nói chín người thì mười ý, cho nên chúng tôi làm phim thì phải tin vào sự sáng tạo và trực giác của mình. Nếu nghe theo người ta rồi làm thì đó sẽ không còn là tác phẩm của mình nữa”, Jimmy Nghiêm Phạm - Giám đốc sản xuất bộ phim Dòng máu anh hùng vui vẻ nói.

Chào Jimmy Nghiêm Phạm! Không biết tại sao anh lại chọn một bộ phim Dòng máu anh hùng là sản phẩm đầu tay của mình ?

 

Mình lúc nào cũng mong muốn làm phim về lịch sử Việt Nam, nhưng nếu làm đúng nghĩa phim lịch sử thì rất là tốn kém, chẳng hạn mình đã dự tính nếu làm phim về Bùi Thị Xuân hay Hoàng Hoa Thám thì dự đoán mất khoảng 5 triệu USD trở lên. Phim lịch sử mà không làm cho tới thì bị người ta chê dữ lắm cho nên mình phải bỏ thời gian, công sức đi tìm hiểu về những nhân vật này thật nhiều. Vì thế với Dòng màu anh hùng thì mình chỉ mượn câu chuyện lịch sử để lồng vào đó câu chuyện về tình yêu, cùng với những pha hành động, mạo hiểm vào phim.

 

Chọn thể loại phim lịch sử có phải là định hướng của hãng phim hay chỉ là sự ngẫu nhiên?

 

Mình không bó buộc phải đi theo một thể loại phim nào, đây chỉ là sự ngẫu nhiên thôi chứ khi lập hãng phim thì mình đã xác định phải làm nhiều thể loại phim khác nhau nhưng trong đó thế mạnh là phim hành động vì mình được học hỏi và làm nhiều rồi nên làm sẽ hay hơn những loại khác.

 

Xem lại phim Dòng máu anh hùng, anh có cảm thấy hài lòng về đứa con tinh thần của mình không?

 

Nếu mà nói về mặt kĩ thuật thì chưa, chưa ai dám nói rằng sản phẩm mình là hoàn hảo nhất là trong lĩnh vực nghệ thuật, nhưng mình đã cố gắng hết sức nên mình cũng cảm thấy khá hài lòng.

Jimmy Nghiêm Phạm qua Mỹ năm 1990, tốt nghiệp khoa điện ảnh tại Mỹ với bằng đạo diễn. Năm 2003 trở về Việt Nam thành lập công ty Chánh Phương. Với bộ phim Dòng máu anh hùng, Jimmy Nghiêm Phạm vừa là giám đốc sản xuất vừa là nhà đầu tư.

 

Dòng máu anh hùng là một trong những bộ phim đã lọt vào danh sách đề cử Những phim truyện được Giải thưởng Lớn của Ban giám khảo tại Liên hoan phim Châu Á - Thái Bình Dương, được tổ chức tại Hoa Kỳ trong tháng 5 này. 

Theo anh thì đâu là những chi tiết, tình huống mà xem lại anh cảm thấy chưa được?

 

Như đã nói ở trên, mình rất hài lòng với bộ phim này vì tụi mình đã bỏ công sức cho bộ phim đến giờ phút cuối. Xin bật mí với mọi người trước khi bộ phim trình chiếu ở Việt Nam một ngày, bộ phim vẫn còn chỉnh sửa mẫu ở Thái Lan. Nói về nghệ thuật thì tụi mình đã hoàn thành tác phẩm của mình, còn phần đánh giá khen chê hay phê bình thì xin nhường lại cho khán giả.

 

Có hai nguồn dư luận khen và chê bộ phim này, quan điểm của anh thế nào?

 

Người ta nói chín người thì mười ý, cho nên tụi mình làm phim thì tụi mình phải tin vào sự sáng tạo và trực giác của mình. Nếu nghe theo người ta rồi làm thì đó sẽ không còn là tác phẩm của mình nữa.

 

 Jimmy Nghiêm Phạm: “Thu về 8 tỷ sau hai tuần nhưng mình đã đoán trước là bộ phim dù có thu hút đông khán giả đến kín cả rạp thì cũng chỉ thu hồi lại được một số nào đó thôi…”

 

Làm phim hành động ở Việt Nam có khó khăn hơn so với ở nuớc ngoài không?

 

Nói về kỹ thuật thì đương nhiên không thuận lợi bằng ở nước ngoài nhưng được cái làm phim hành động ở Việt Nam thì rẻ hơn nhiều, ít tốn kém hơn nhiều so với nước ngoài,  mình đã đem phim Dòng máu anh hùng giới thiệu cho những người ở bên Mỹ xem thì họ bảo ít nhất phải mất cỡ 15 đến 20 triệu đô nếu phim này được quay tại Mỹ.

 

Anh có thể chia sẻ những dự án tiếp theo sau Dòng máu anh hùng?

 

Cuối năm nay thì mình sẽ đưa vào sản xuất bộ phim Nửa hồn thương đau và đầu năm sẽ là phim Lửa phật, đây cũng là một phim hành động lớn nữa mà mình đầu tư rất nhiều tâm huyết vào đấy, tháng 8 thì phim Ngôi nhà bí ẩn sẽ ra mắt. Sau đó mình sẽ làm phần hai của Dòng máu anh hùng vì mới chiếu ra mắt là đã có nhiều nhà đầu tư muốn làm tiếp phần hai nên hiện giờ tụi mình đang viết kịch bản cho phần tiếp theo này.

 

Nói như vậy thì phần 2 của Dòng máu anh hùng ra đời vì mục đích kinh doanh, vậy mục tiêu của Chánh Phương là làm phim nghệ thuật hay làm phim để kinh doanh?

 

(Cười)…Khi mình làm phim thì đã là làm nghệ thuật rồi, mình thích cái gì thì làm cái đó chứ không phải thấy khán giả thích gì thì mình làm, còn bán được hay không là do khán giả, chính chất lượng của phim quyết định sự thành công của một bộ phim.

 

Không biết nguyên nhân nào anh chọn trở về Việt Nam để lập nghiệp?

 

Mình về Việt Nam một phần vì muốn sinh sống tại quê hương, mặt khác cũng thuận lợi cho việc làm phim của mình, làm phim ở nước ngoài thì rất đắt và ít có cơ hội cho mình thể hiện. Mình nghĩ mình cũng là người Việt Nam tại sao mình không về đây thành lập một hãng phim để thực hiện niềm đam mê của mình cũng như góp phần thúc đấy hoạt động điện ảnh tại Việt Nam phát triển hơn.

 

Vậy thì anh thấy trình độ làm phim ở Việt Nam còn khoảng cách bao xa thì mới hội nhập với thế giới?

 

Nói về trình độ làm phim thì mình không đo lường được. Ở Việt Nam có rất nhiều nhân tài nhưng vì không có kinh phí, không có điều kiện để làm phim nên họ không trau dồi kinh nghiệm được. Mục đích của Nghiêm về Việt Nam là mở hãng phim để hỗ trợ những người có tài nhưng không có điều kiện phát triển. Cho nên bất kỳ ai muốn làm phim mà không đủ điều kiện thì hãng phim Chánh Phương sẽ sẵn sàng hỗ trợ mọi mặt, thậm chí cả tiền bạc.

 

Vậy thì để khắc phục những điều đó, anh sẽ làm gì khi bắt tay thực hiện sản xuất phim tại Việt Nam?

 

Khi đã làm phim Dòng máu anh hùng, mình đã mang một ê kíp đã từng làm việc với Nghiêm hơn 10 năm ở Mỹ về cộng tác, đồng thời ở tại Việt Nam mình cũng chọn được một ê kíp rất hợp gu. Cả hai ê kíp này hợp tác rất hợp gu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Theo mình thì đó là cách trao đổi kinh nghiệm thiết thực và hữu hiệu nhất.

 

Trung Thành

Tag :
MỚI NHẤT
Ngô Thái Uyên: Sướng nhất là được khóc như trẻ nít
Ngô Thái Uyên: Sướng nhất là được khóc như trẻ nít

Ngô Thái Uyên quá duyên dáng, và gợi cho người đối diện sự tiếc nuối: một phụ nữ đáng yêu và tài năng như thế mà sự cô đơn vẫn hằn lên trên khóe miệng cười...

Thứ sáu, 11/05/2007 - 08:21

Cuốn hút!
Cuốn hút!

(Dân trí) - Một phong cách hoàn toàn mới với sắc tím, đen bóng và ánh bạc, Diesel hãng thời trang nổi tiếng của Đức đã mang đến một xu hướng thời trang mang đậm chất hippy và rất cá tính.

Thứ sáu, 11/05/2007 - 07:20

Người đẹp Tây Ban Nha bất ngờ dẫn điểm
Người đẹp Tây Ban Nha bất ngờ dẫn điểm

(Dân trí) - Hoa hậu Tây Ban Nha, Natalia Zabala Arroyo đã “vượt mặt” hoa hậu Venezuela trong bảng xếp hạng “những người đẹp nhiều khả năng giành vương miện” do Globalbeauties bình chọn.

Thứ sáu, 11/05/2007 - 04:01

Anh Thư bức xúc về việc bị đưa tên trên đĩa đồi trụy
Anh Thư bức xúc về việc bị đưa tên trên đĩa đồi trụy

(Dân trí) - Gần đây, trên một số phương tiện truyền thông có đưa tin về những VCD sex đang được rao bán ở Sài Gòn với lời quảng bá hấp dẫn “phim sex của diễn viên Anh Thư”. Nghe được thông tin này, Anh Thư rất bức xúc!

Thứ sáu, 11/05/2007 - 03:44

Kevin Federline chê bai người yêu mới của Brit
Kevin Federline chê bai người yêu mới của Brit

(Dân trí) - Chồng cũ của công chúa nhạc Pop Britney đã lớn tiếng chê bai người tình mới của cô, và gọi anh chàng này là “rác rưởi”.

Thứ sáu, 11/05/2007 - 03:16

Giải Vàng cho "Áo lụa Hà Đông": Khuất tất hay đố kị?
Giải Vàng cho "Áo lụa Hà Đông": Khuất tất hay đố kị?

Chưa có năm nào, <a href="http://dantri.com.vn/giaitri/2007/5/177809.vip">giải Cánh Diều Vàng</a> lại gây tranh cãi và “ầm ĩ” như năm nay. Hãy lắng nghe ý kiến của những người trong cuộc về việc trao hai Cánh diều vàng cho “Áo lụa Hà Đông” và “Hà Nội, Hà Nội”.

Thứ sáu, 11/05/2007 - 02:40

"Thuyền trưởng Jack" sắp cưới vợ
"Thuyền trưởng Jack" sắp cưới vợ

(Dân trí) - Theo những người dân sống trong làng Plan de la Tour (Pháp), nam diễn viên của ba phần “Cướp biển” Johnny Depp sẽ kết hôn với người tình lâu năm, nữ diễn viên người Pháp Vanessa Paradis vào mùa hè năm nay.

Thứ sáu, 11/05/2007 - 02:25

Cha Tae Hyun sắp làm cha
Cha Tae Hyun sắp làm cha

(Dân trí) - Anh bạn trai thường xuyên bị bắt nạt trong bộ phim “Cô nàng ngổ ngáo” Cha Tae Hyun cùng vợ đang hồi hộp chờ đợi sự ra đời của bé cưng đầu lòng.

Thứ sáu, 11/05/2007 - 01:36

MC Anh Tuấn trong mắt cha
MC Anh Tuấn trong mắt cha

33 tuổi, nổi tiếng và thành đạt, Anh Tuấn là một trong những BTV, MC nổi bật của truyền hình Việt Nam. Nhưng đối với riêng cha anh - Giáo sư âm nhạc Vũ Hướng, ông còn có những trăn trở dành cho cậu con trai tận sâu thẳm đáy lòng.

Thứ sáu, 11/05/2007 - 12:47

Cuộc phỏng vấn đặc biệt với Angelina Jolie
Cuộc phỏng vấn đặc biệt với Angelina Jolie

(Dân trí) - Trên tạp chí Reader's Digest tháng 6/2007, ngôi sao điện ảnh hấp dẫn Angelina Jolie không ngại ngần tâm sự với độc giả về cuộc sống riêng của mình, cô cho biết, trong tương lai, cô sẽ tiếp tục nhận thêm con nuôi và sinh thêm nhiều em bé nữa.

Thứ sáu, 11/05/2007 - 11:55

Jennifer Phạm - Hoa hậu của sự giản dị!
Jennifer Phạm - Hoa hậu của sự giản dị!

Không cầu kỳ, kiểu cách, Jennifer Phạm - Hoa hậu Châu Á tại Mỹ năm 2006 thể hiện là một cô gái xinh đẹp nhưng giản dị, thân thiện, gần gũi và nhân ái với mọi người.

Thứ sáu, 11/05/2007 - 11:40

Người đẹp gợi tình "khoe dáng" trên Elle
Người đẹp gợi tình "khoe dáng" trên Elle

(Dân trí) - Với gương mặt xinh đẹp và một thân hình gợi cảm, dù không xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí, nhưng mỗi khi có hình ảnh của Jessica Biel trên cuốn sách báo nào đó thì hiệu ứng của nó khó có thể đoán trước được.

Thứ sáu, 11/05/2007 - 11:12

ĐÁNG QUAN TÂM
“Paris Hilton đáng trách, Lilo thật đáng thương”
“Paris Hilton đáng trách, Lilo thật đáng thương”

(Dân trí) - Sau scandal hút cần sa của Lilo và án phạt 45 ngày bóc lịch của Paris Hilton, nữ diễn viên kỳ cựu Jane Fonda đã lên tiếng, thể hiện thái độ của mình đối với lối sống của những ngôi sao trẻ tại kinh đô điện ảnh thế giới.

Thứ sáu, 11/05/2007 - 10:20

Hiền Thục: "Hết sẻ chia là hết tình yêu"
Hiền Thục: "Hết sẻ chia là hết tình yêu"

Bà mẹ trẻ Hiền Thục đang cố gắng dồn hết tâm lực cho một đêm diễn riêng hoàn hảo. Chị buộc mình vượt qua mọi trở ngại dù rằng trong lúc này, lẽ ra ở bên chị phải là một bờ vai mạnh mẽ.

Thứ sáu, 11/05/2007 - 09:34

Miss Hi Lạp là người ăn ảnh nhất
Miss Hi Lạp là người ăn ảnh nhất

(Dân trí) - Hoa hậu Hi Lạp, Doukissa Nomikou đã vượt qua 15 người đẹp khác để giành danh hiệu “Hoa hậu ăn ảnh nhất” cuộc thi hoa hậu hoàn vũ 2007 do trang web Globalbeauties bình chọn.

Thứ sáu, 11/05/2007 - 09:31

Penelope Cruz lại phiêu lưu tình ái
Penelope Cruz lại phiêu lưu tình ái

(Dân trí) - Sau những cuộc tình “chị em” chớp nhoáng với các nam tài tử điển trai Orlando Bloom và Josh Hartnett, người đẹp Tây Ban Nha đang lao vào cuộc phiêu lưu tình ái mới với rocker Lenny Kravitz.

Thứ sáu, 11/05/2007 - 09:15

MC của Gặp nhau cuối tuần đang làm gì?
MC của Gặp nhau cuối tuần đang làm gì?

(Dân trí) - Thảo Vân rảnh rỗi ngồi viết nhật ký cho con trai, Thu Thuỷ mới về nước và “trình làng” một bé gái xinh xắn, còn cô em Huyền Châu vừa cộng tác với nhà Đài vừa gấp rút lo những môn học cuối.

Thứ sáu, 11/05/2007 - 09:06

Jang Na Ra sẽ tham gia biểu diễn tại Trung Quốc
Jang Na Ra sẽ tham gia biểu diễn tại Trung Quốc

(Dân trí) - Tờ Yonhap news đưa tin, nữ ca sĩ kiêm diễn viên Hàn Quốc Jang Na Ra sẽ tổ chức biểu diễn tại Bắc Kinh vào ngày 8 và 9/6 tới. Cô dự định sẽ trình bày cả ca khúc tiếng Hoa, tiếng Hàn và mặc trang phục truyền thống của Trung Quốc tại các buổi biểu.

Thứ sáu, 11/05/2007 - 08:55

Nhan sắc lạ…
Nhan sắc lạ…

(Dân trí) - Một trong những cô gái Đan Mạch quyến rũ nhất trên sàn catwalk hiện nay là Freja Beha Erichsen. Siêu mẫu 20 tuổi sở hữu vẻ đẹp “băng giá” này đang là gương mặt quảng cáo của Gucci, Gap, Chanel và Chloe.

Thứ năm, 10/05/2007 - 11:02

Phương Uyên: Đi hát cho "đã"…
Phương Uyên: Đi hát cho "đã"…

Trở lại sân khấu sau hơn 6 năm vắng bóng, thủ lĩnh của Ba Con Mèo, nhạc sĩ Phương Uyên mang tâm thế tự tin, sung mãn của một rocker. Chị tự nhận đang trên đường tìm về với những gì "phải thuộc về mình".

Thứ năm, 10/05/2007 - 09:20

Paris Hilton coi thường luật pháp
Paris Hilton coi thường luật pháp

(Dân trí) - Dường như, án phạt 45 ngày “bóc lịch” là quá nhẹ đối với Paris Hilton, bởi ngày 9/5 vừa rồi, cô nàng tóc vàng hoe này lại tiếp tục lướt trên đường với chiếc xe ô tô quen thuộc của mình trước hàng trăm ánh mắt của các tay săn ảnh ở Century, California (Mỹ).

Thứ năm, 10/05/2007 - 08:26

Charlotte Church sẽ sinh thường!
Charlotte Church sẽ sinh thường!

(Dân trí) - Nữ ca sỹ - MC trẻ Charlotte Church tuyên bố cô sẽ sinh thường và chẳng bao giờ đặt cho con những cái tên thật “nổi” như các ngôi sao khác vẫn làm.

Thứ năm, 10/05/2007 - 07:05

Tùng Dương: Đanh đá hơn cả phụ nữ
Tùng Dương: Đanh đá hơn cả phụ nữ

Đầu tóc phờ phạc, quần áo rộng thùng thình, vai đeo chiếc túi giống người "từ trên ngược xuống". Hết ăn lại nói, hết nói lại ăn... Tôi đã gặp Tùng Dương như vậy giữa Sài Gòn, khi cái nắng nhuộm từng con hẻm.

Thứ năm, 10/05/2007 - 06:09

Bạch Linh lại khỏa thân
Bạch Linh lại khỏa thân

(Dân trí) - Mới đây, nữ diễn viên Trung Quốc Bạch Linh đã đồng ý khỏa thân trước mặt một họa sỹ người Đức.

Thứ năm, 10/05/2007 - 04:45