Khánh thành khu thiết chế văn hóa, thể thao kiểu mẫu tổ dân phố Tam Quang

Trường Thịnh

(Dân trí) - Sáng 28/8, ban chỉ đạo xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu huyện Bình Xuyên tổ chức khánh thành khu thiết chế văn hóa, thể thao làng văn hóa kiểu mẫu tổ dân phố Tam Quang, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Dự lễ khánh thành có bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu tỉnh; Phạm Hoàng Anh, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban chỉ đạo xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu tỉnh; Lê Duy Thành, Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu tỉnh

Sự kiện còn có sự tham gia của đại diện Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy; các Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, các huyện, thành phố.

Khánh thành khu thiết chế văn hóa, thể thao kiểu mẫu tổ dân phố Tam Quang - 1
Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình thiết chế văn hóa làng văn hóa kiểu mẫu tổ dân phố Tam Quang, thị trấn Gia Khánh.

Làng văn hóa kiểu mẫu tổ dân phố Tam Quang, thị trấn Gia Khánh được tỉnh chọn làm điểm và tổ chức lễ phát động vào ngày 31/1/2023 với tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách Nhà nước để xây mới: nhà văn hóa và sân bãi; sân trung tâm, đường nội bộ; cây xanh, bồn hoa; bãi đỗ xe, tường rào; nhà vệ sinh; hệ thống điện, chống sét, cấp thoát nước thiết kế đồng bộ theo từng hạng mục công trình và các hạng mục phụ trợ...

Đến nay, địa phương đã đầu tư xây mới nhà văn hóa diện tích 500m2; hoàn thiện 1 sân bóng chuyền, 1 sân cầu lông và khu công viên, vườn hoa, cây xanh được đầu tư đồng bộ với diện tích khoảng 600m2.

Về thực hiện các chính sách đặc thù hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh, tổ dân phố Tam Quang đã đề nghị hỗ trợ 8/16 chính sách hỗ trợ mô hình vườn sản xuất, phát triển sản xuất; hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất; lập quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích được xếp hạng, hỗ trợ sắp xếp lại các cột điện, đường dây điện hạ thế, bó cáp viễn thông để bảo đảm an toàn giao thông, cảnh quan làng văn hóa kiểu mẫu. 

Khánh thành khu thiết chế văn hóa, thể thao kiểu mẫu tổ dân phố Tam Quang - 2

Chương trình văn nghệ chào mừng khánh thành công trình thiết chế văn hóa làng văn hóa kiểu mẫu tổ dân phố Tam Quang.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Phạm Hoàng Anh ghi nhận, biểu dương sự tích cực trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai của huyện Bình Xuyên, thị trấn Gia Khánh, đặc biệt chúc mừng cấp ủy, chính quyền và người dân tổ dân phố Tam Quang đã có công trình thiết chế văn hóa - thể thao khang trang, hiện đại để tổ chức hội họp, sinh hoạt cộng đồng vui chơi giải trí, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, việc khánh thành khu thiết chế văn hóa - thể thao là sự kiện quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân địa phương nhưng đây mới chỉ là điểm khởi đầu trong tiến trình xây dựng Tam Quang trở thành làng văn hóa kiểu mẫu.

Để đạt được mục tiêu và ý nghĩa của làng văn hóa kiểu mẫu như mục đích của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra và mong đợi của các tầng lớp nhân dân, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị huyện Bình Xuyên, thị trấn Gia Khánh và người dân tổ dân phố Tam Quang quyết tâm chính trị cao hơn nữa.

Tổ chức thực hiện 14 tiêu chí, gắn với 16 chính sách một cách đồng bộ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm thực chất, hiệu quả, lấy người dân làm chủ thể theo phương châm: "Dân biết, dân bàn, dân giám sát, dân làm, dân thụ hưởng", phấn đấu hoàn thành xây dựng làng văn hóa trọng điểm là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ mới.

Cùng với đó, các sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ các thôn, tổ dân phố thực hiện các tiêu chí gắn với các chính sách đặc thù theo các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh; giúp người dân tiếp cận nhanh với các chính sách để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Mỗi người dân cần chủ động hơn nữa trong việc tìm kiếm các cơ hội để phát triển kinh tế; tranh thủ các chính sách hỗ trợ của tỉnh để nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình. Đồng thời, chung tay đóng góp xây dựng cộng đồng dân cư… để mỗi làng văn hóa kiểu mẫu nói chung, Tam Quang nói riêng thực sự là nơi đáng sống.

Đối với các thiết chế văn hóa vừa khánh thành cần có quy chế vận hành hiệu quả và có biện pháp giám sát, quản lý khai thác, sử dụng đúng mục đích góp phần phát triển các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, rèn luyện sức khỏe của người dân địa phương.

Khánh thành khu thiết chế văn hóa, thể thao kiểu mẫu tổ dân phố Tam Quang - 3

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan tặng quà cho các em học sinh có thành tích học tập xuất sắc của tổ dân phố Tam Quang.

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã tặng thưởng 100 triệu đồng cho người dân tổ dân phố Tam Quang đã vượt tiến độ xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu; trao quà quỹ khuyến học và tặng quà cho các em học sinh là con em người dân tổ dân phố Tam Quang có thành tích xuất sắc trong học tập.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng chính quyền, người dân địa phương tham quan nhà văn hóa, thư viện, các gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, mô hình vườn sản xuất, khai trương cửa hàng tiện lợi và gắn biển công trình chào mừng 25 năm tái lập huyện Bình Xuyên.