Thứ ba, 13/12/2005 - 09:25

Kết quả Làn sóng xanh 2005: Bất ngờ với nhiều thắc mắc!

Kết quả bất ngờ: Đàm Vĩnh Hưng và Phương Thanh nhận giải Gương mặt trong năm, trong khi tiêu chí của giải thưởng này là không có scandal.

Đêm 12/12 tại sân Lan Anh, hàng ngàn khán giả trẻ ngồi hò hét khản cổ với đủ mọi băng rôn, hình ảnh, những tấm xốp chữ cái tên của các ca sĩ mình yêu thích để chào đón những giải thưởng Làn Sóng Xanh của năm 2005. Ở tuổi lên bảy, cuộc chơi của Làn Sóng Xanh liệu có còn vui?

Một kết quả giải mới? Không mới?

Có ba gương mặt mới đã nhảy được vào topten Làn Sóng Xanh ca sĩ yêu thích nhất năm nay là Hồ Quỳnh Hương, Duy Mạnh và Đoan Trang. Thoạt nhìn thì thấy cả ba đều xứng đáng. Vì bởi Hồ Quỳnh Hương đã có một năm tiến triển từ giải triển vọng 2004. Duy Mạnh thì miễn bàn, anh đã thắng lớn với Kiếp đỏ đen từ đầu năm (dù cuối năm ca khúc này mất hút). Đoan Trang ra album Sôcôla khá tốt về chuyên môn (có bài hit là Tóc hát).

Có người mới hân hoan vào thì cũng có kẻ cũ phải chia tay bảng topten. Nếu như sự chia tay của Hồng Ngọc dường như đã được báo trước (do năm 2005 Hồng Ngọc bận bịu lưu diễn liên tục ở Mỹ) thì sự vắng mặt của Thanh Thảo là điều quá bất ngờ. Bởi nhìn lại thì Thanh Thảo hoạt động tích cực trong năm 2005, lại có ca khúc được bình chọn ở topten Làn Sóng Xanh.

10 nhạc sĩ có 10 ca khúc được yêu thích nhất:

Tường Văn - Rồi mai thức giấc

Lê Quang - Chuyện của tôi

Minh Vy & Hồng Xương Long - Chim trắng mồ côi

Thái Khang - Em sẽ là người ra đi

Trương Lê Sơn - Chén đắng

Tuấn Nghĩa - Hãy trả lời em

Duy Mạnh - Kiếp đỏ đen

Đức Trí - Đêm nghe tiếng mưa

Thái Thịnh - Không phải em

Hồ Hoài Anh - Dẫu có lỗi lầm

Có tới bảy gương mặt quen thuộc lại đoạt giải Làn Sóng Xanh năm nay: Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Cẩm Ly, Quang Dũng, Phương Thanh, Lam Trường, Đan Trường. Dư luận đang chú ý đặc biệt đến trường hợp Đàm Vĩnh Hưng dù anh ngoài giải topten ca sĩ được yêu thích còn đoạt luôn giải Gương mặt trong năm. Điều đáng nói là ngay trong bối cảnh đoạt giải, Đàm Vĩnh Hưng đang phải giải quyết "một núi" vụ rắc rối về việc hát những ca khúc lộn tên tác giả trong album Mr.ĐàmTình ca 50.

Riêng Phương Thanh, việc cô đoạt hai giải (như Đàm Vĩnh Hưng) chứng tỏ hai điều: một là Phương Thanh trở lại với album nhạc Trịnh Công Sơn Thương một người được sự đồng thuận của dư luận và hai là cô vẫn còn một lượng khán giả trẻ hâm mộ quá trung thành với cách hát hết mình của "Chanh" (biệt danh thân mật của Phương Thanh).

Trông chờ vào gương mặt triển vọng

 

 

Đức Tuấn - Hồ Ngọc Hà nhận giải Ca sĩ triển vọng

Giải ca sĩ triển vọng của làn Sóng Xanh 2005 thuộc về Hồ Ngọc Hà và Đức Tuấn là xứng đáng nhất. Với sự giúp đỡ chuyên môn bài bản và chuyên nghiệp của nhạc sĩ/nhà sản xuất Đức Trí, Hồ Ngọc Hà đã thể hiện giọng hát cũng như hình ảnh ngọt ngào của cô qua album Và em đã yêu. "Tôi hạnh phúc khi khẳng định được mình trong vai trò là ca sĩ chứ không phải người mẫu nữa" - Hà nói. Còn Đức Tuấn thì vụt sáng chỉ vài tháng gần đây khi anh xuất hiện tốt trong những đêm nhạc ca khúc Phạm Đình Chương hay chương trình Đêm thần thoại (nhạc Trịnh Công Sơn). Mới đây Đức Tuấn ra album Đôi mắt người Sơn Tây gây chú ý và trong năm 2006 anh còn hứa hẹn thành công với album nhạc Phạm Duy.

Vượt qua những nhóm AXN, The Bells, HAT, MTV, AC&M đã đoạt giải nhóm nhạc được yêu thích nhất. Đây là lần đầu tiên Làn Sóng Xanh trao giải thưởng này (xuất phát từ đề xuất của các nhà báo văn hóa văn nghệ từ năm 2004). Các thành viên AC&M đều đã ra album riêng, giọng hát mỗi người đậm chất "kinh viện", phong cách "sạch" và thường được xuất hiện ở các chương trình truyền hình là lợi thế dễ nhận thấy của AC&M. Hiện tại xét về chuyên môn thì khó nhóm hát nào qua được AC&M.

Kết quả Làn Sóng Xanh 2005 để lại không ít bàn tán ủng hộ và không ủng hộ. Và một lần nữa sân chơi âm nhạc này "liệu có còn vui" lại là câu hỏi được đặt ra. Sau sự ủng hộ tuyệt đối trong những năm đầu về một sân chơi mới mang tính đột phá dành cho giới trẻ, thì đến nay, đã đến lúc công chúng có quyền đòi hỏi Làn Sóng Xanh chứng tỏ sự đổi mới, trung thực và tăng hấp dẫn của mình.

Theo Tuổi Trẻ/ Vietnamnet