Jean-Marie Gustave Le Clézio nhận giải Nobel văn học

(Dân trí) - Jean-Marie Gustave Le Clézio, một nhà văn người Pháp đã nhận giải Nobel 2008 dành cho lĩnh vực văn học. Jean được xem là một trong những tác giả và một nhà phê bình văn học nổi tiếng nhất nước Pháp hiện nay.

Jean-Marie Gustave Le Clézio, năm nay 68 tuổi, là nhà văn thứ 14 của Pháp giành được giải Nobel kể từ khi giải thưởng này chính thức ra đời vào năm 1901. Theo website chính thức của giải Nobel, Sully Prudhomme là nhà văn đầu tiên mang giải thưởng uy tín này về cho nước Pháp. Jean cũng là tác giả thứ 12 của châu Âu giành giải Nobel văn học kể từ năm 1994 đến nay.

 

Website chính thức của giải Nobel đã gọi Jean là một trong những “công dân của thế giới”, “một tác giả với lối viết phóng khoáng, phong phú, gợi cảm và cũng đầy chất thơ”. Các tác phẩm của anh phản ánh thế giới hiện đại dựa trên kinh nghiệm sống phong phú và sự dồi dào về vốn kiến thức văn hóa.

 

Khi biết tin mình được trao giải Nobel năm 2008 trong lĩnh vực văn học, nhà văn người Pháp này đã không giấu được niềm hạnh phúc, anh phát biểu: “Tôi rất tự hào và xúc động. Đây là một vinh dự lớn đối với tôi”.

 

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng rất tự hào về chiến thắng lần này của tác giả Jean-Marie Gustave Le Clézio. Ông phát biểu với hãng tin Bloomberg News: “Đây là một vinh hạnh đối với nước Pháp, tiếng Pháp và những quốc gia nói tiếng Pháp”.

 

Jean-Marie Gustave Le Clézio nhận giải Nobel văn học - 1

 Jean-Marie Gustave Le Clézio bắt đầu viết sách

từ năm 1963 và trình làng 40 tác phẩm.

 

Jean-Marie Gustave Le Clézio từng có thời gian công tác và sinh sống tại Mexico, Trung Mỹ và Bắc Mỹ. Khi Jean lên 8 tuổi, gia đình anh chuyển tới sống tại Nigeria. Cũng chính tại quốc gia này, Jean đã làm quen với công việc viết lách và cho ra đời tác đầu tiên trong sự nghiệp - Le procès-verbal (“The Interrogation”) vào năm 1963. Tác phẩm này đã được chuyển sang tiếng Anh và phát hành một năm sau đó.

 

Trong những năm đầu sự nghiệp, Jean đã được đánh giá là một “luồng gió mới” của văn học Pháp với lối viết sáng tạo; lối dẫn chuyện hết sức lôi cuốn, độc đáo với sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ các nhà văn châu Mỹ.

 

Jean-Marie Gustave Le Clézio nhận giải Nobel văn học - 2

Tác phẩm gần đây nhất của Jean-Marie là

Ballaciner (năm 2007), được đánh giá cao.

 

Trong cả sự nghiệp của mình, nhà văn 68 tuổi này đã phát hành hơn 40 tác phẩm, 12 tác phẩm trong số đó được dịch sang tiếng Anh. Tác phẩm được xem là bước ngoặt trong sự nghiệp của Jean phải kể tới Désert (năm 1980) giúp anh có góp mặt vào danh sách những nhà văn hàng đầu nước Pháp và mang về cho anh giải thưởng của viện hàn lâm Pháp.

 

Cuốn sách gần đây nhất của Jean là Ballaciner, phát hành năm 2007 và được hội đồng trao giải Nobel đánh giá là “một tác phẩm cá nhân sâu sắc và cảm động, giống như một thước phim chân thật về cuộc đời của tác giả, chạy dài từ thời thơ ấu, qua thời thanh nhiên và tới khi trưởng thành”.

 

Tác giả Jean-Marie Gustave Le Clézio kết hôn vào năm 1975 với một phụ nữ gốc Ma-rốc.

 

Mi Vân

Theo NYT