Hồng Ánh: "26 năm có một vướng mắc tôi chưa kịp hỏi chú Lê Cung Bắc"

Băng Châu

(Dân trí) - "Không hiểu sao phim nào của tôi chú cũng xem, giải thưởng nào của tôi chú cũng chúc mừng, có sách nào chú cũng ký tặng... Nhưng phải sau 26 năm, chú mới mời lại tôi tham gia phim" - Hồng Ánh chia sẻ.

"Tôi may mắn được làm việc với chú Bắc"

Sáng 13/6, đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời ở nhà riêng, hưởng thọ 76 tuổi. Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương trong lòng nhiều khán giả lẫn các đồng nghiệp. Là người từng được cố đạo diễn tin tưởng, giao cho vai diễn đầu tiên trong sự nghiệp khi 18 tuổi, sự ra đi của ông khiến nhiều kỉ niệm xúc động trong Hồng Ánh ùa về. 

"Vai diễn đầu tiên của tôi...; bộ phim cuối cùng của chú... tôi đều tham gia. Cả sự nghiệp của mình, tôi chỉ cộng tác với chú trong 2 phim ấy. Ấy thế, bộ phim cuối đang trong giai đoạn hậu kỳ, chú đã ra đi", Hồng Ánh chia sẻ.

Nhắc lại vai diễn đầu đời trong Người đẹp Tây Đô, Hồng Ánh kể vai Bạch Vân là kỷ niệm rất đẹp, mang dấu ấn nghề nghiệp quan trọng của mình. Cô khẳng định, Người đẹp Tây Đô là khởi đầu có tính quyết định để mình theo đuổi và gắn bó với nghề".

Hồng Ánh: 26 năm có một vướng mắc tôi chưa kịp hỏi chú Lê Cung Bắc - 1
Hồng Ánh và Việt Trinh khi cùng đóng Người đẹp Tây Đô.

Hồng Ánh cho rằng, ở thời điểm cô chập chững vào nghề khi tuổi mới 18 tuổi, nếu không may mắn gặp được một đạo diễn, ê-kíp chuyên nghiệp, thật khó để một diễn viên trẻ có khởi đầu thuận lợi, quyết tâm theo đuổi nghề.

"Tôi may mắn được làm việc với chú Bắc. Người đẹp Tây Đô là bộ phim được đầu tư nhất thời điểm bấy giờ - Hồng Ánh nói.

Chia sẻ thêm về kỷ niệm làm việc với cố đạo diễn Lê Cung Bắc trong Người đẹp Tây Đô, Hồng Ánh kể, năm đó chị tham gia thi tuyển diễn viên điện ảnh triển vọng. Vào đến vòng chung kết, thí sinh bốc thăm chia nhóm để các đạo diễn chuốt tiểu phẩm.

Cơ duyên đã đưa Hồng Ánh vào nhóm do đạo diễn Lê Cung Bắc phụ trách. Từ đây, chị được ông mời đi casting cho phim Người đẹp Tây Đô. Sau khi casting Hồng Ánh được giao cho vai Bạch Vân.

Trong mắt Hồng Ánh, cố đạo diễn là một người lãng tử, nóng tính nhưng luôn thương yêu và trân trọng diễn viên. Cô nhận xét, đạo diễn Lê Cung Bắc là người kỹ tính, có thể đập tay lên bàn, la mắng các bộ phận khác nhưng khi quay sang diễn viên, ông luôn nói chuyện, chỉ bảo nhẹ nhàng.

"Chú luôn dành cho diễn viên những điều tuyệt vời nhất, đúng nghĩa để bạn thấy mình là một ngôi sao" - Hồng Ánh nói.

Hồng Ánh: 26 năm có một vướng mắc tôi chưa kịp hỏi chú Lê Cung Bắc - 2
Nữ diễn viên tiết lộ, cố đạo diễn Lê Cung Bắc rất giỏi tiếng Pháp. Mỗi khi tức giận điều gì đó, ông thường "chửi thề" nhưng nói bằng tiếng Pháp. Cố đạo diễn cũng rất hài hước và có nhiều kiến thức về phim của Pháp.

Có một điều tôi vẫn còn chưa kịp hỏi chú…

Điều khiến Hồng Ánh xúc động hơn cả, là hai bộ phim do đạo diễn Lê Cung Bắc thực hiện mà chị được mời tham gia, cách nhau rất nhiều năm. Nhưng trong nhiều năm đó, cố đạo diễn luôn theo dõi, xem những tác phẩm của Hồng Ánh.

"Có một vở kịch của tôi đồng nghiệp chưa chắc đi xem nhưng chú và vợ đến để thưởng thức. Trong suốt thời gian làm nghề, mỗi lần tôi nhận giải thưởng chú đều gửi tin nhắn chúc mừng. Chú nói luôn theo dõi hành trình của tôi và hạnh phúc vì có đồng nghiệp như vậy" - Hồng Anh nhớ lại những kỷ niệm đẹp.

Do vậy, nữ diễn viên nói không có lý do gì để từ chối vai diễn trong phim Giã từ cô đơn - bộ phim điện ảnh cuối cùng của đạo diễn Lê Cung Bắc. Chị bảo, không cần biết sẽ nhận vai gì, chỉ cần đạo diễn Lê Cung Bắc mời sẽ có mặt.

"Tôi nhận vì sự trân trọng và tình cảm dành cho chú Lê Cung Bắc" - diễn viên Hồng Ánh chia sẻ.

Hồng Ánh: 26 năm có một vướng mắc tôi chưa kịp hỏi chú Lê Cung Bắc - 3

Việt Trinh - đạo diễn Lê Cung Bắc - Hồng Ánh trong một dịp hội ngộ.

Nói về quãng thời gian hàng chục năm không cộng tác với đạo diễn Lê Cung Bắc, Hồng Ánh nói, đến giờ phút này, chị không rõ lý do và từng muốn hỏi cố đạo diễn về điều này nhưng chưa có dịp.

"Trong 26 năm tôi làm nghề, phim nào của tôi chú cũng xem, giải thưởng nào tôi nhận chú cũng chúc mừng, sách nào của chú xuất bản cũng ký tặng tôi; nhưng tôi cũng không hiểu sao đến phim cuối cùng chú mới mời tôi trở lại. Đã vậy, phim còn chưa hoàn thành, chú đã chia tay tôi rồi…", Hồng Ánh nghẹn ngào xúc động.

Hồng Ánh: 26 năm có một vướng mắc tôi chưa kịp hỏi chú Lê Cung Bắc - 4
Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời sáng 13/6, hưởng thọ 76 tuổi. Lễ động quan của ông diễn ra vào 14h chiều 15/6, sau đó linh cữu được đưa đi an táng ở nghĩa trang tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Người đẹp Tây Đô là bộ phim do đạo diễn Lê Cung Bắc thực hiện, hãng TFS sản xuất năm 1996 với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ đình đám thời bấy giờ như Việt Trinh, Kim Xuân, Hồng Ánh, Lê Công Tuấn Anh…

Trong phim, Hồng Ánh vào vai Bạch Vân - em gái của Bạch Cúc (Việt Trinh đóng). Không nhiều đất diễn nhưng diễn xuất của Hồng Ánh năm đó vẫn ghi điểm trong lòng khán giả.