NSND Kim Xuân, Việt Trinh... trải lòng về lần cuối gặp đạo diễn Lê Cung Bắc

Băng Châu

(Dân trí) - Việt Trinh nghẹn ngào khi nhớ về lần cuối cùng được trò chuyện cùng đạo diễn Lê Cung Bắc; NSND Kim Xuân cho biết hôm Tết cô còn ghé nhà thăm ông…

NSƯT, đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời vào lúc 1h53 ngày 13/6, tại nhà riêng ở quận 10, TPHCM sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư. Đạo diễn của Người đẹp Tây Đô hưởng thọ 76 tuổi. Trước sự ra đi của ông, nhiều nghệ sĩ không khỏi đau buồn.

"Hình ảnh in đậm trong những bộ phim"

Là người gắn bó với đạo diễn Lê Cung Bắc qua nhiều vai diễn, Việt Trinh khóc nhiều khi biết tin người anh thân thiết qua đời. Cô hứa sẽ luôn bên cạnh vợ của cố đạo diễn, không để bà cô đơn, một mình.

NSND Kim Xuân, Việt Trinh... trải lòng về lần cuối gặp đạo diễn Lê Cung Bắc - 1

Nữ diễn viên chia sẻ cô sẽ thực hiện tâm nguyện của đàn anh. Việt Trinh tiết lộ hơn một năm qua, cố đạo diễn rất lạc quan và dũng cảm khi nằm trên giường bệnh.

"Những lúc anh trên giường bệnh, khỏe một xíu là kêu chị gọi điện cho tôi để nói chuyện, dặn dò. Lần cuối trò chuyện với anh mấy hôm trước, anh nói mong mau khỏe để về gặp tôi bàn một dự án phim đang ấp ủ thực hiện. Nhưng không kịp nữa rồi anh Bắc ơi!" - Việt Trinh nghẹn ngào.

"Anh ra đi thanh thản nhẹ nhàng. Hình ảnh của anh in đậm trong những bộ phim do anh làm đạo diễn. Anh là linh hồn của Người đẹp Tây Đô" - Việt Trinh chia sẻ.

NSND Kim Xuân, Việt Trinh... trải lòng về lần cuối gặp đạo diễn Lê Cung Bắc - 2

Trên trang cá nhân, NSƯT Kim Xuân đăng tải những hình ảnh cũ của cô và cố đạo diễn Lê Cung Bắc: "Một tình bạn - tình đồng nghiệp kéo dài suốt mấy mươi năm. Không chỉ với cá nhân tôi mà anh còn là người anh, người bạn quý của cả gia đình. Tiễn biệt anh đạo diễn - NSƯT Lê Cung Bắc. Mong hương linh anh siêu thoát".

Chia sẻ với Dân trí, NSƯT Kim Xuân kể, sáng nay cô lên mạng đọc tin tức như mọi ngày và dòng tin đập vào mắt đầu tiên là sự ra đi của người anh thân thiết. 

"Anh Bắc vừa là người anh, vừa là đồng nghiệp. Anh vừa là một người làm nghệ thuật, vừa có tư chất của nhà mô phạm (người chỉ dạy cho diễn viên - PV). Anh rất kỹ lưỡng, nghiêm túc và yêu công việc của mình. Tôi tiếc nuối vì nền nghệ thuật Việt Nam mất đi một người tài" - NSƯT Kim Xuân chia sẻ.

Trước đây, nữ nghệ sĩ từng tham gia nhiều bộ phim của đạo diễn Lê Cung Bắc và đều là những vai diễn nặng ký. Trong hai phim đầu tiên cố đạo diễn làm cho Hãng phim TFS, NSƯT Kim Xuân đều tham gia: Vai mẹ của Bạch Vân - Bạch Cúc trong Người đẹp Tây Đô và bà tư sản với cuộc sống sau giải phóng của phim Dòng đời.

NSND Kim Xuân, Việt Trinh... trải lòng về lần cuối gặp đạo diễn Lê Cung Bắc - 3

Với NSƯT Kim Xuân, cố đạo diễn Lê Cung Bắc là người rất nghiêm túc trong công việc, khi cộng tác với các diễn viên trẻ lại giống như một người thầy dạy diễn xuất, giải thích lý do vì sao phải làm như vậy trong phân cảnh đó.

"Tôi rất quý đạo diễn có tâm với nghề như anh Bắc. Tuy là đạo diễn của thế hệ trước nhưng anh là người rất năng động, chăm chỉ cập nhật kiến thức" - NSƯT Kim Xuân nhìn nhận.

Trong những năm gần đây, nữ nghệ sĩ cùng đạo diễn Lê Cung Bắc đảm nhận vai trò giám khảo một giải thưởng nên hầu như cuối năm nào cả hai cũng gặp nhau.

"Năm 2020 anh bệnh nên chấm thi ở nhà. Tôi và anh Đào Bá Sơn có đến thăm và thấy bệnh anh khá nặng" - NSƯT Kim Xuân chia sẻ.

NSND Kim Xuân, Việt Trinh... trải lòng về lần cuối gặp đạo diễn Lê Cung Bắc - 4
Diễn viên Kiều Trinh bàng hoàng khi được báo tin đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời. "Trước tết gặp, chú còn hứa phim sau nhất định sẽ có con tham gia. Con vừa hay tin chú đi xa trong mùa dịch và con đang ở quê. Con không thể gặp được chú lần cuối" - Kiều Trinh xúc động.

Ngoài ra, đạo diễn Phương Điền, Trịnh Kim Chi, Mỹ Lệ, Minh Nhí… cũng đau buồn thông báo tin đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời và gửi lời chia buồn đến gia đình.

Tiếng vang gắn liền với bộ phim Người đẹp Tây Đô

Đạo diễn Lê Cung Bắc sinh năm 1946 ở Quảng Trị. Trước khi làm công việc nghệ thuật, ông từng theo học ngành Kinh doanh, tham gia viết báo… Thời sinh viên, cố đạo diễn có thành lập ban kịch Thụ Nhân khá nổi tiếng thời điểm đó. Sau này, ông còn được cử đi nghiên cứu kịch nói ở nước ngoài. Năm 1982, đạo diễn Lê Cung Bắc chính thức lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh.

NSND Kim Xuân, Việt Trinh... trải lòng về lần cuối gặp đạo diễn Lê Cung Bắc - 5

Trước khi trở thành đạo diễn, Lê Cung Bắc đã là một diễn viên nổi tiếng.

Thời điểm làm việc cho Hãng phim TFS của Đài truyền hình TP.HCM, đạo diễn Lê Cung Bắc gây tiếng vang với bộ phim Người đẹp Tây Đô. Đây cũng là bộ phim đưa cái tên Việt Trinh nổi lên đình đám. Sinh thời, đạo diễn Lê Cung Bắc được đông đảo nghệ sĩ yêu quý. Ông nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú vào năm 2001.

NSND Kim Xuân, Việt Trinh... trải lòng về lần cuối gặp đạo diễn Lê Cung Bắc - 6

Trong sự nghiệp của mình, đạo diễn Lê Cung Bắc để lại gia tài phim truyền hình như Người đẹp Tây Đô, Vó ngựa trời nam, Mỹ nhân Sài thành… hay các bộ phim nhựa như Trên cả hận thù, Nhịp đập trái tim…

Lễ động quan của cố đạo diễn Lê Cung Bắc dự kiến diễn ra vào trưa 15/6, sau đó đưa đi an táng ở nghĩa trang tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.