Thứ sáu, 22/06/2012 - 23:32

Họa sĩ của Olympics qua đời

Dân trí

LeRoy Neiman, họa sĩ chính thức của 5 kỳ Olympics, nổi danh với những bức họa màu sinh động cùng phong cách vượt trội về những ngôi sao và các sự kiện thể thao đã qua đời hôm thứ tư vừa qua ở tuổi 91.

Neiman, người họa sĩ luôn được công chúng biết tới với bộ râu mép dài, rậm và rất đặc trưng, đôi khi vẽ trực tiếp trên truyền hình trong nhiều sự kiện thể thao tầm cỡ thế giới như Olypics và the Super Bowl. Những tác phẩm sinh động và đầy cảm hứng của ông liên quan tới thể thao đã đưa ông trở thành một trong những họa sĩ đương đại thành công nhất thế giới.

 

Trong số loạt tác phẩm tài danh của ông có ngôi sao môn boxing Muhammad Ali, cựu ngôi sao bóng đá New York Joe Namath và 2 cầu thủ bóng chày vĩ đại Mickey Mantle và Joe DiMaggio.
 
Mới đây, ông cho xuất bản cuốn hồi ký mang tên “All Told” vài ngày trước sinh nhật lần thứ 91 của ông, 8/6. Chuyên gia thể thao Gail Parenteau cho biết: “Ông đã có một sinh nhật hạnh phúc. Ông sung sướng khi cuốn hồi ký của mình được đón nhận”.
 
Họa sĩ của Olympics qua đời


 

Vậy là tác phẩm cuối cùng của ông là hình quả bóng môn golf với đường kính dài hơn 5m, được hoàn thành trong tháng Tư và đã được trưng bày tại một triển lãm tại Chicago.

 

Neiman sinh tại bệnh viện St.Paul ở Minnesota vào ngày 8/6/1921 và là người mang 2 dòng máu Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển.

 

Trải qua thời thơ ấu đầy khó khăn trong thời kỳ Đại Suy Thoái trên thế giới, Neiman đã gia nhập quân đội Hoa Kỳ năm 1942, sau đó tham gia và cuộc chiến tranh xâm lược của Normandy và trận đánh the Bulge.

 

Khi trở về từ chiến tranh, ông theo học Học Viện Nghệ Thuật của Chicago tại G.I. Bill. Sau đó, ông thành họa sĩ cho tạp chí người lớn Playboy vào những năm 1950. Trong thời kỳ này, ông giao lưu với nhiều vị tai to mặt lớn như người sáng lập ra tạp chí Playboy là Hugh Hefner cũng như nhiều người nổi tiếng khác như Frank Sinatra và Ali.

 

Ông cũng là họa sĩ cho nhiều tờ báo và tạp chí lớn trên thế giới.

 

Mai Tân

Theo Reuters