Gian truân ca sĩ tách nhóm

Dân trí Không ít nhóm nhạc đình đám khi các thành viên tách ra solo đều không thành công. Chuyện hợp tan là lẽ thường tình, ca sĩ khi còn ở nhóm được cả nhóm nâng đỡ, tự cho mình là ngôi sao nên tách ra, tuy vậy lại không thể đứng một mình trên sân khấu.

Ra đi trong tiếc nui

Là một nhóm nhạc, có nghĩa là các thành viên trong nhóm hot đng vi nhau như cùng mt đi đ chiến đu. Họ phải tuân thủ k lut, phải biết nhường nhn, thông cm, thu hiu ln nhau và cùng chí hướng cùng phát trin. Mt khi xảy ra bất đồng về quan điểm hay quyền lợi, hoặc đơn giản chỉ là ai đó thấy mình nổi tiếng hơn những người còn lại, nhận được lời mời hậu hĩnh hơn từ một bầu sô khác, thì yêu sách đòi ra đi là điều không thể tránh khỏi.

Những năm 1995 của thế kỷ trước, Vpop đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ với một thế hệ ca sĩ mới như là: Lam Trường, Đan Trường, Phương Thanh... ngoài ra, các nhóm nhạc cũng phát triển mạnh mẽ không kém. Có thể kể đến những cái tên như: Qu Dưa Hu, Con Gái, Tik Tik Tak, Tam ca 3A, nhóm Sc màu… (Hà Ni) Nhóm 1088, 3 Con Mèo, Mt Ngc, Mây Trng, Trio 666, The Bells, MTV, H.A.T, A#... ( TP.H Chí Minh). Những nhóm nhạc một thời là lựa chọn không thể thiếu với các bầu sô, nhưng rồi theo thời gian, họ dần tan rã và hiện tại, chỉ còn MTV, Mặt Trời Đỏ, 5 Dòng Kẻ, Vmusic, 365... là còn hoạt động tương đối thường xuyên.

1088 từng đình đám một thời
1088 từng đình đám một thời

Vì sao nhóm nhạc tan rã?

Khi hot đng nhóm, họ sẽ được công ty qun lý h tr t di chuyn, trang phc, chn bài hát, ra album, nhận show, làm truyn thông… Một ê kíp chuyên nghiệp sẽ biết phân công công việc phù hợp với từng cá nhân, sẽ có người được ưu ái nâng đỡ để được nổi tiếng hơn các thành viên khác (có chủ đích). Ví dụ như nhóm Backstreet Boys, Nick Carter được lăng xê, nổi tiếng nhất vì anh đẹp trai nhất nhưng anh lại là người hát dở nhất nhóm. Từ đó, dễ gây ảo tưởng đối với một thành viên nào đó rằng anh ta đã đủ tài năng để “kéo” cả nhóm đi lên, hoặc tách riêng ra mình cũng có thể đứng vững. Hoặc tệ hơn, sẽ tạo ức chế cho các thành viên khác trong nhóm.

Thành công đến với một nhóm nhạc cũng đồng nghĩa với việc khả năng nhóm tan rã là điều dễ hiểu. Một trong những nhóm nhạc tan rã và để lại nhiều nuối tiếc nhất có lẽ là 1088, nhóm nhạc đầu tiên theo mô hình sống tập trung và có người quản lý này đã tan rã chỉ sau một thời gian nổi đình đám. Các thành viên ca nhóm 1088 quyết đnh ra đi vi lý do: “Cn hoàn thành ước mơ của riêng mình” như cu thành viên Vân Quang Long tng chia s.

Hoàn thành mơ ước cá nhân cũng là lý do của sự tan vỡ của nhiều nhóm nhạc khác, từ Qu Dưa Hu, Mt Ngc, Mây Trng, The Bells, MTV, GMC... Cá biệt, có nhiều nhóm nhạc như Mây Trng và Mt Ngc thay đi thành viên liên tc qua các năm, cho đến hin nay cũng ch còn 1 đến 2 thành viên kỳ cu trong nhóm t lúc thành lp, còn li là các thành viên mi. Sau đó, các nhóm nhc được đnh hướng thành lp đ có th tách solo như H.A.T (Lương Bích Hu, Phm Quỳnh Anh (Sc màu), Thu Thy (Mây Trng) (sau khi Thu Thy tách nhóm thì Ngô Quỳnh Anh (Mt Ngc) vào thay).

MTV từng tan rồi lại hợp
MTV từng tan rồi lại hợp

Tách nhóm – đi đâu v đâu?

Ca sĩ khi tách nhóm phần đa đều không tạo được thành công bởi họ sẽ gặp quá nhiều khó khăn, đầu tiên là họ sẽ phải t lo mọi việc. Họ cũng phải n lc nhiu hơn đ to được phong cách âm nhc riêng, phi thoát khi cái bóng ca nhóm nhc trước đó. Ngoài ra, nhiều ca sĩ trong nỗ lực tách nhóm cũng để lại nhiều tai tiếng, bị fans của nhóm tẩy chay, vướng vào kiện tụng...

Dĩ nhiên, thành công ca nhóm nhc phn ln nhờ s kết hp gia các thành viên vi nhau, từ đó nhằm che dấu đi khuyết điểm của mỗi cá nhân và tôn lên điểm mạnh của họ. Sự hỗ trợ này giúp các cá nhân trở nên “hoàn hảo” hơn trong mắt các fans. Ở nhiều nhóm, có một hoặc vài thành viên chỉ đảm nhận công việc vũ đạo, một thành viên hát chính và vài thành viên khác bè theo. Khi tách nhóm, họ buộc phải “đơn độc” trên sân khấu, không có ai che chắn nên sẽ lộ hết tất cả các điểm yếu của mình.

Với nhóm nhạc 1088 kể trên, sau khi tách nhóm chỉ có mình Ưng Hoàng Phúc còn tạo được chút dấu ấn nhưng cũng nhanh chóng lụi tàn, đến hiện tại thì gần như đã “biến mất”. Đin Thái Toàn, Nht Thiên Bo, Vân Quang Long cht vt trong làng gii trí sau đó cũng mt hút, Nht Tinh Anh thnh thong “n hin” nhưng cũng không tạo được dấu ấn nào thực sự đáng kể.

Anh Thuý, thành viên đầu tiên của nhóm Mây Trng tách nhóm và rồi cũng... biến mất. Ngay c Thu Thy là thành viên kế tiếp sau khi tách nhóm cũng cht vt rt nhiu năm solo ri qua nhóm H.A.T ri tiếp tc tách solo nhưng ch có th tr li trong thi gian gn đây sau nhiu năm kiên trì và nhiu khó khăn. Liêu Anh Tuấn ca nhóm A# sau khi tách nhóm cũng ra nhiu sn phm âm nhc nhưng không my thành công cũng dng hn s nghip t đó. Trnh Thăng Bình may mn hơn khi vai trò nhc s có v thích hp vi anh hơn khi các ca khúc anh sáng tác cũng to được hiu ng.

Ở Việt Nam, việc tách nhóm cũng chưa để lại nhiều tranh chấp hay kiện tục bởi các hợp đồng pháp lý giữa các thành viên trong nhóm còn khá lỏng lẻo, chủ yếu vẫn là làm việc theo tình nghĩa. Tuy nhiên, ở nước ngoài việc tách nhóm cũng khiến không ít các thành viên vướng vào vòng lao lý.

Hangeng gặp rất nhiều khó khăn khi tách khỏi Super Junior
Hangeng gặp rất nhiều khó khăn khi tách khỏi Super Junior

Còn nh v kin tng m ĩ gây chn đng nn gii trí Hàn Quc vào năm 2011 gia thành viên nhóm Super Junior là Hangeng, người đã kin công ty qun lý cũ ca mình là SM Entertainment và không công nhn hp đng đc quyn vi SM. Sau mt năm cuc chiến pháp lý m ĩ và gây bt an cho fan hâm m cũng như tn không ít giy mc ca truyn thông, cui cùng Hangeng rút đơn kin SM Entertainment và tha nhn bn hp đng đc quyn nhưng cũng chính thc ri khi SM không lâu sau đó, tên tui ca Hangeng sau khi ra solo ti quê hương cũng không gt hái được nhiu thành công.

Sau đó s kin tách nhóm ca ba cu thành viên ca nhóm DBSK (Jae Joong, Jun Su và Yoo Chun) vi Công ty qun lý SM cũng din ra và kéo dài hơn 3 năm khiến fan hâm m nhóm nhc cũng như các thành viên này ngao ngán mi mòn, tn nhiu thi gian, chi phí và nh hưởng hot đng chung ca nhóm. Dĩ nhiên, nhóm nhạc này cũng gặp rất nhiều khó khăn và cũng không thực sự lấy lại được vị thế như hồi chưa tách nhóm.

Tách nhóm, cần làm gì?

Hình thành mt nhóm nhc đã khó, vic duy trì mt nhóm nhc còn khó hơn. Vic tách nhóm ca mt vài thành viên đang tr thành điu không th tránh khi trong showbiz Viêt hin nay nhưng cũng ít nhiu nh hưởng đến s phát trin ca nhóm, ca công ty qun lý nhóm cũng như s phát trin ca thành viên đó. Các ca sĩ tách nhóm cũng chưa chc tìm được ch đng cho mình trên con đường mi mà còn có nguy cơ mt luôn nhng gì đã xây dng được trong thi gian trước đó. Chuyện hợp tan là tt yếu, nhưng khi đã quyết định tách nhóm, người nghệ sĩ cần có một chiến lược dài hơi và kỹ càng nếu không sẽ dễ bị rơi vào quên lãng.

Phan Anh

MỚI NHẤT
Từ Tịnh Lôi đã kết hôn?
Từ Tịnh Lôi đã kết hôn?

(Dân trí) - Một bức ảnh chụp lại tờ giấy đăng ký kết hôn có ghi tên Từ Tịnh Lôi được phát tán trên mạng từ hôm qua, đã làm rộ lên tin đồn nữ diễn viên kiêm đạo diễn và nhà sản xuất nổi tiếng của Trung Quốc đã bí mật lập gia đình.

Thứ năm, 04/07/2013 - 01:31

Miranda Kerr và kiểu tạo dáng quen thuộc
Miranda Kerr và kiểu tạo dáng quen thuộc

(Dân trí) - Thiên thần áo tắm Miranda Kerr có kiểu tạo dáng rồi đưa tay lên vuốt tóc rất yểu điệu...

Thứ năm, 04/07/2013 - 01:22

Rộ tin đồn Trương Bá Chi đang hò hẹn với trai trẻ
Rộ tin đồn Trương Bá Chi đang hò hẹn với trai trẻ

(Dân trí) - Cuối tuần vừa rồi, chàng ca sĩ 27 tuổi Andy Leung, kém Trương Bá Chi gần 4 tuổi, đã xuất hiện tại căn hộ riêng của cô. Đây là tin đồn tình cảm đầu tiên của Trương Bá Chi kể từ khi cô chia tay với nam diễn viên Tạ Đình Phong.

Thứ năm, 04/07/2013 - 11:30

Chương Tử Di quyến rũ tại Pháp
Chương Tử Di quyến rũ tại Pháp

(Dân trí) - Ngôi sao điện ảnh Trung Quốc chứng tỏ phong cách thời trang đẳng cấp của mình bằng những bộ váy áo hàng hiệu ấn tượng và đẹp mắt. Chương Tử Di đang có mặt tại Paris Pháp để tham dự tuần lễ thời trang Paris.

Thứ năm, 04/07/2013 - 10:33

Ngô Bội Từ tiệc tùng cùng “Bond girl”
Ngô Bội Từ tiệc tùng cùng “Bond girl”

(Dân trí) - Siêu mẫu xứ Đài Ngô Bội Từ và “Bond girl” Gemma Arterton cùng là khách VIP trong một sự kiện do Lancome tổ chức tại Paris ngày 3/7 vừa qua.

Thứ năm, 04/07/2013 - 10:01

Hoàng Hải “cố vấn” cho thí sinh Đồ Rê Mí
Hoàng Hải “cố vấn” cho thí sinh Đồ Rê Mí

(Dân trí) - Sau khi ra đến Hà Nội, 10 ca sỹ nhí Đồ Rê Mí Đôi 2013 đã bắt đầu bước vào thời gian tập luyện cho show Ghép đôi đầu tiên.

Thứ năm, 04/07/2013 - 09:46

Hồ Ngọc Hà: “Bạn có muốn một tủ quần áo kỳ diệu?”
Hồ Ngọc Hà: “Bạn có muốn một tủ quần áo kỳ diệu?”

Đối với phụ nữ, tủ quần áo là nơi chứa đựng những tài sản quý giá nhất đồng thời cũng là nơi họ bắt đầu một ngày của mình.

Thứ năm, 04/07/2013 - 07:32

“Nữ hoàng sexy” Lee Hyori phủ nhận tin đồn kết hôn
“Nữ hoàng sexy” Lee Hyori phủ nhận tin đồn kết hôn

(Dân trí) - Vừa chính thức thông báo với truyền thông về lễ cưới diễn ra vào tháng 9, “biểu tượng gợi cảm” xứ Hàn Lee Hyori lại lập tức “thay đổi 180 độ” khi phủ nhận hoàn toàn “tin vui” này.

Thứ năm, 04/07/2013 - 06:38

Hé lộ ảnh cưới của Avril Lavigne
Hé lộ ảnh cưới của Avril Lavigne

(Dân trí) - Nữ ca sỹ người Canada Avril Lavigne đã kết hôn lần thứ hai trong một lễ cưới tổ chức tại miền Nam nước Pháp hôm 1/7 vừa qua.

Thứ năm, 04/07/2013 - 06:04

Se7en lại vi phạm kỷ luật quân đội
Se7en lại vi phạm kỷ luật quân đội

(Dân trí) - Vụ scandal “qua lại” với gái làng chơi của thần tượng điển trai xứ Hàn Se7en ngày càng có thêm nhiều tình tiết mới bất lợi cho nam ca sĩ trẻ tuổi.

Thứ năm, 04/07/2013 - 03:29

 Won Bin đang hẹn hò
Won Bin đang hẹn hò

(Dân trí) - Một trong những nam diễn viên được yêu mến nhất tại Hàn, Won Bin, mới đây đã chính thức lên tiếng xác nhận chuyện hẹn hò.

Thứ năm, 04/07/2013 - 01:41

Tân Hoa hậu dân tộc Việt Nam dính nghi án mua giải 1,5 tỷ đồng
Tân Hoa hậu dân tộc Việt Nam dính nghi án mua giải 1,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngay sau khi đăng quang Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, người đẹp Nguyễn Thị Ngọc Anh liên tiếp dính vào tin đồn mua giải 1,5 tỷ đồng và cặp kè với “Quý tử” 15 tuổi, con trai Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi.

Thứ tư, 03/07/2013 - 11:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyết Lan lạnh lùng trên tạp chí nước ngoài
Tuyết Lan lạnh lùng trên tạp chí nước ngoài

(Dân trí) - Á quân Vietnam's Next Top Model 2010 rất đắt show chụp hình trong thời gian gần đây.

Thứ tư, 03/07/2013 - 04:49

Britney Spears lại “thả rông” ngực trên đường
Britney Spears lại “thả rông” ngực trên đường

(Dân trí) - Công chúa nhạc Pop một thời đình đám lại một lần nữa xuất hiện "xộc xệch" trên đường phố Los Angeles.

Thứ tư, 03/07/2013 - 03:28

Thí sinh Giọng hát Việt lên tiếng về nghi án thiên vị của Mr Đàm
Thí sinh Giọng hát Việt lên tiếng về nghi án thiên vị của Mr Đàm

(Dân trí)-Minh Sang-Người vừa chiến thắng sau phần thi Đối đầu của Giọng hát Việt 2013 đã phủ nhận thông tin anh được Mr Đàm "thiên vị" khi hát song ca cùng thí sinh Anh Huy. Minh Sang và Anh Huy để lại nhiều ấn tượng đẹp với khán giả qua màn trình diễn "Anh sẽ nhớ mãi".

Thứ tư, 03/07/2013 - 01:00

Sao Hàn bị cấm vì biểu diễn quá gợi tình
Sao Hàn bị cấm vì biểu diễn quá gợi tình

(Dân trí) - Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Nam giới tại Hàn Quốc (MOK) đã yêu cầu 6 cô gái chân dài của nhóm nhạc thần tượng Dal Shabet ngừng biểu diễn ca khúc mới Be Ambitious, vì lời bài hát cũng như trang phục và cách thể hiện mang tính gợi dục quá đà.

Thứ tư, 03/07/2013 - 01:00

Cặp tình nhân "tin đồn" Phương Uyên - Thiều Bảo Trang tái xuất
Cặp tình nhân "tin đồn" Phương Uyên - Thiều Bảo Trang tái xuất

(Dân trí) - Cặp đôi gây khá nhiều ồn ào trong showbiz sau chương trình The Voice mùa đầu tiên, Phương Uyên – Thiều Bảo Trang sẽ có sự kết hợp trên sân khấu Bài hát yêu thích tháng 7.

Thứ tư, 03/07/2013 - 12:31

Dàn chân dài đọ dáng
Dàn chân dài đọ dáng

(Dân trí) - Những chân dài xinh đẹp như Thùy Trang, Thùy Linh, Minh Triệu... đã cùng góp mặt trong một chương trình thời trang diễn ra tại TPHCM vào ngày 2/7 vừa qua.

Thứ tư, 03/07/2013 - 12:00

Người đẹp Hoa ngữ liên tiếp được cầu hôn
Người đẹp Hoa ngữ liên tiếp được cầu hôn

(Dân trí) - Lưu Thi Thi, một trong những ngọc nữ sáng giá nhất của làng giải trí Trung Quốc, mới đây đã chia sẻ những trải nghiệm thú vị trong quá trình quảng bá phim điện ảnh mới – Bất Nhị Thần Thám.

Thứ tư, 03/07/2013 - 11:36

Rihanna mặc táo bạo dự show của Chanel
Rihanna mặc táo bạo dự show của Chanel

(Dân trí) - Nữ ca sỹ da màu diện váy không cài hết khuy và bỏ quên nội y ở nhà khi tới dự buổi trình diễn của Chanel tại Pháp ngày 2/7 vừa qua.

Thứ tư, 03/07/2013 - 11:06

Đến InterContinental gặp đầu bếp lừng danh
Đến InterContinental gặp đầu bếp lừng danh

(Dân trí) - InterContinental Danang Sun Peninsula Resort - 1 trong những công trình ưng ý nhất của kiến trúc sư Bill Bensley - thầy phù thuỷ của các resort tại những thiên đường du lịch như: Bali, Maldives, Hawaii…

Thứ tư, 03/07/2013 - 10:58

Susan Boyle muốn có chồng
Susan Boyle muốn có chồng

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Susan Boyle, hiện tượng âm nhạc của cuộc thi Britain’s got talent năm 2009 đã chia sẻ rằng, đã đến lúc cô ấy sẵn sàng cho những cuộc hẹn hò riêng tư và nghĩ đến việc tìm kiếm một “người đàn ông tốt” cho đời mình ở tuổi 52.

Thứ tư, 03/07/2013 - 10:29

Tân Hoa hậu dân tộc tham gia từ thiện sau ngày đăng quang
Tân Hoa hậu dân tộc tham gia từ thiện sau ngày đăng quang

(Dân trí) – Tân Hoa hậu dân tộc Việt Nam – Nguyễn Thị Ngọc Anh đã có hoạt động từ thiện đầu tiên kể từ khi đăng quang vào ngày 26-6.

Thứ tư, 03/07/2013 - 10:22

Danh hài Hoài Linh lần đầu tiên làm liveshow tại Hà Nội
Danh hài Hoài Linh lần đầu tiên làm liveshow tại Hà Nội

(Dân trí)- Lần đầu tiên, danh hài xuất chúng được khán giả vô cùng yêu thích- Hoài Linh thực hiện liveshow đặc biệt cùng với những người bạn thân thiết như Chí Tài, Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly ngày 14/7 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt xô Hà Nội.

Thứ tư, 03/07/2013 - 09:39