Giải thưởng Nhà nước vẫn còn nhiều “sóng gió”

Dân trí Dù đã có tên trong danh sách xét duyệt giải thưởng của Hội đồng cấp Bộ ở lĩnh vực âm nhạc, sáng ngày 27/7, nhạc sĩ Đinh Quang Hợp vẫn trực tiếp gửi đơn kiến nghị có chữ ký của 11 nhạc sĩ đến Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng và Chánh thanh tra Bộ.

11 nhạc sĩ ký tên vào lá đơn bao gồm 5 nhạc sĩ ở Hà Nội: Đinh Quang Hợp, Ngọc Khuê, Đoàn Bổng, Lê Việt Hoà và Thế Song; phía Nam có nhạc sĩ Hoàng Hà, Văn Thành Nho, Trương Tuyết Mai, Phan Long, Triều Dâng và Trần Viết Bính.

Nhạc sĩ Đinh Quang Hợp cho biết, sáng ngày 27/7, ông trực tiếp mang lá đơn kiến nghị tập thể này gửi ông Nguyễn Hải Anh, Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng và ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ.
 
Giải thưởng Nhà nước vẫn còn nhiều “sóng gió” - 1
5 nhạc sĩ Đinh Quang Hợp, Đoàn Bổng, Thế Song, Lê Việt Hòa,  Ngọc Khuê

Nội dung kiến nghị theo ông là rất ngắn gọn: “Một là yêu cầu Hội nhạc sĩ cho chúng tôi biết toàn bộ biên bản bỏ phiếu của từng người một. Thứ hai là công khai, dân chủ cho toàn bộ 68 nhạc sĩ biết về việc bỏ phiếu, cho điểm của các tác phẩm ra sao”.

Ngoài những yêu cầu trên, nhạc sĩ Đinh Quang Hợp cũng muốn tỏ những ai ngồi vị trí Hội đồng cấp Bộ. Theo ông, ngoài 5 người quản lý thuộc Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch còn có 7 nhà chuyên môn là các nhạc sĩ gồm Trần Long Ẩn, Tôn Thất Lập, Phan Huỳnh Điểu, NSND Trung Kiên, Chu Minh, Trần Quý và Phạm Ngọc Khôi.

Khi được hỏi: “Ông cùng nhạc sĩ Ngọc Khuê đã có tên trong danh sách xét giải thưởng Nhà nước của Hội đồng cấp Bộ sao còn tiếp tục kiến nghị?” Nhạc sĩ Đinh Quang Hợp bộc bạch: “Có tên trong danh sách là một chuyện, còn mục đích cuối cùng của chúng tôi là phải phản ánh đúng sự thật, thể hiện đúng tiêu chí của Giải thưởng Nhà nước đã đề ra, còn được hay không thì không thành vấn đề. Phải làm rõ ra vấn đề của từng nhạc sĩ một, tên tác giả, tác phẩm để công khai minh bạch. Chứ không phải là được rồi thì không nói, vấn đề là phải làm đúng sự thật!”
 

Giải thưởng Nhà nước vẫn còn nhiều “sóng gió” - 2

Nhạc sĩ Đinh Quang Hợp

Cùng tâm trạng với nhạc sĩ Đinh Quang Hợp, nhạc sĩ Ngọc Khuê khẳng định với báo chí rằng đơn kiến nghị không nằm ngoài mục đích để “danh sách xin xét giải thưởng cấp Bộ thật sự xứng đáng”.

Tác giả Mùa xuân làng lúa, làng hoa không giấu niềm vui khi được đưa vào danh sách xét duyệt lần hai, tuy nhiên cũng…chạnh lòng khi nghĩ đến gần 10 vị nhạc sĩ theo ông là rất xứng đáng vẫn bị loại. Trong khi có những người theo ông không đủ tiêu chuẩn vẫn cứ “lọt” vào danh sách. Ông tâm sự, có người khuyên đã có tên trong danh sách cấp Bộ rồi thì đừng “dính” vào kiện tụng. Nhưng, với suy nghĩ giải thưởng Nhà nước phải dành cho những người xứng đáng nên ông tiếp tục ký vào đơn kiến nghị tập thể.
 
Giải thưởng Nhà nước vẫn còn nhiều “sóng gió” - 3
Nhạc sĩ Ngọc Khuê

Đơn kiến nghị tập thể này khởi nguồn từ sự bức xúc của các nhạc sĩ Đinh Quang Hợp, Đoàn Bổng, Thế Song và Lê Việt Hoà có làm đơn kiến nghị lên Hội nhạc sĩ Việt Nam, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vì cho rằng việc xét duyệt trao tặng giải thưởng Nhà nước về âm nhạc năm 2011 không đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch và dân chủ.

Chung niềm bức xúc và nhiều nghi vấn về quá trình làm việc của Hội đồng cấp cơ sở, các nhạc sĩ phía Nam như Trương Tuyết Mai, Trần Viết Bính, Triều Dâng, Phan Long, Văn Thành Nho cũng lên tiếng trên các phương tiện truyền thông.

Sau kiến nghị của các nhạc sĩ, 5 nhạc sĩ Hà Nội đã có tên trong danh sách của Hội Nhạc sĩ Việt Nam gửi lên Hội đồng cấp Bộ. Tuy nhiên, trong danh sách 28 tác giả của Hội đồng cấp Bộ vừa được công bố chỉ có tên nhạc sĩ Đinh Quang Hợp và Ngọc Khuê “thay thế” cho hai tác giả Phú Quang và Thập Nhất. Còn nhạc sĩ Đoàn Bổng, Thế Song và Lê Việt Hoà đành phải “đứng ngoài lề”.

Nguyễn Hằng

Tag :
MỚI NHẤT
Ngọc Quyên mặc áo trong suốt, Thanh Hằng "cải nam trang"
Ngọc Quyên mặc áo trong suốt, Thanh Hằng "cải nam trang"

(Dân trí) - Trong đêm Thời trang & cuộc sống diễn ra vào tối 28/7 tại TPHCM, một vài bộ trang phục được trình diễn đã khiến khán giả sốc...

Thứ sáu, 29/07/2011 - 04:58

Nguyệt Ánh “Tôi và Đan Trường chỉ là anh em tốt”
Nguyệt Ánh “Tôi và Đan Trường chỉ là anh em tốt”

(Dân trí) - Trước những thông tin, Nguyệt Ánh từng xao xuyến với ca sỹ Đan Trường trong quá trình quay phim “Thứ 3 học trò” và “Nụ hôn đầu xuân”, Nguyệt Ánh đã bày tỏ, họ đơn thuần chỉ là đồng nghiệp, là anh em tốt của nhau.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 04:03

Nhạc sĩ Phú Quang: “Tôi trót dại khi làm hồ sơ xét giải”
Nhạc sĩ Phú Quang: “Tôi trót dại khi làm hồ sơ xét giải”

(Dân trí) - Nhạc sĩ Phú Quang “mỉa mai” trước việc ông bị gạt tên ra khỏi danh sách xét tặng danh hiệu và giải thưởng Nhà nước. Con rể ông, nghệ sĩ violon Bùi Công Duy cũng “trượt” danh hiệu NSƯT đợt này.

Thứ năm, 28/07/2011 - 05:52

Bạn bè khẩu chiến sau cái chết của Amy Winehouse
Bạn bè khẩu chiến sau cái chết của Amy Winehouse

(Dân trí) - Cái chết đột ngột của nữ ca sĩ đoản mệnh Amy Winehouse đã tạo nên một cuộc khẩu chiến ngầm giữa hai người bạn của cô, người đẹp Aisleyne Horgan-Wallace và ca sĩ Kelly Osborne. Kelly Osborne kết tội Aisleyne đang “kiếm tiền” từ cái chết của Amy.

Thứ năm, 28/07/2011 - 04:11

Vợ chồng Tạ Đình Phong sẽ hội ngộ trong tiệc sinh nhật con
Vợ chồng Tạ Đình Phong sẽ hội ngộ trong tiệc sinh nhật con

(Dân trí) - Cặp đôi nổi tiếng xứ hương cảng sẽ gặp lại nhau trong bữa tiệc sinh nhật lần thứ 4 của con trai cả Lucas, diễn ra vào ngày 2/8 tới. Đây sẽ là buổi gặp mặt thứ hai của họ kể từ khi hai người cãi cọ và diễn ra chiến tranh lạnh.

Thứ năm, 28/07/2011 - 02:40

Ngọc Tình có thể hình đẹp nhất trong số thí sinh Châu Á
Ngọc Tình có thể hình đẹp nhất trong số thí sinh Châu Á

(Dân trí) - Tại buổi tiệc “Aqua Park” diễn ra bên hồ bơi khách sạn Sant Petersburg, Bulgaria, giải Vàng siêu mẫu Việt Nam 2010 Ngọc Tình được các người mẫu trên thế giới đánh giá có thể hình đẹp nhất trong số các thí sinh đến từ châu Á.

Thứ năm, 28/07/2011 - 02:20

Mỹ Tâm nối dài hành trình từ thiện
Mỹ Tâm nối dài hành trình từ thiện

(Dân trí) - Quỹ từ thiện của Mỹ Tâm tiếp tục nối dài hành trình của mình, lần này cô sẽ đi từ miền Tây - Tiền Giang vào ngày 2/8, An Giang 3/8, miền Trung - Đà Nẵng 11/8 cho tới miền Bắc tại Hà Nội vào ngày 11/9.

Thứ năm, 28/07/2011 - 01:58

“Triển Chiêu” Thích Tiểu Long chia tay bạn gái
“Triển Chiêu” Thích Tiểu Long chia tay bạn gái

(Dân trí) - Nam diễn viên Thích Tiểu Long, từng được khán giả Việt Nam biết tới qua vai diễn Triển Chiêu trong bộ phim “Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên”, và bạn gái - nữ diễn viên kiêm ca sĩ Hà Khiết, hơn anh 2 tuổi, đã chia tay sau một thời gian gắn bó.

Thứ năm, 28/07/2011 - 12:44

“Bống” Hồng Nhung trẻ trung và rạng rỡ
“Bống” Hồng Nhung trẻ trung và rạng rỡ

(Dân trí) - Tham gia làm giám khảo cho một cuộc thi, “Bống” Hồng Nhung xuất hiện khá giản dị nhưng trẻ trung và luôn nở nụ cười tươi rạng rỡ trên môi.

Thứ năm, 28/07/2011 - 12:20

Ông trùm Playboy tố “tình cũ” nói dối
Ông trùm Playboy tố “tình cũ” nói dối

(Dân trí) - TBT tạp chí Playboy Hugh Hefner tuyên bố những gì người tình cũ Crystal Harris nói về chuyện “phòng the” của cô và ông là nói dối.

Thứ năm, 28/07/2011 - 11:29

NSND Khải Hưng: “Tôi không thích phim Việt có cảnh sex”
NSND Khải Hưng: “Tôi không thích phim Việt có cảnh sex”

Trào lưu dùng trailer sex được các nhà làm phim lạm dụng trong thời gian gần đây đã khiến một bộ phận không nhỏ khán giả cảm thấy phản cảm. Câu hỏi đặt ra việc đưa quá nhiều cảnh nóng ra trailer như vậy có cần thiết không?

Thứ năm, 28/07/2011 - 11:15

Một nam ca sĩ Nhật đột tử tại nhà riêng
Một nam ca sĩ Nhật đột tử tại nhà riêng

(Dân trí) - Nam ca sĩ được yêu thích tại Nhật Bản - Isshi, đồng thời là cựu thành viên nhóm nhạc rock đình đám Kagrra, đã được phát hiện trong tình trạng tắt thở tại nhà riêng, hôm 18/7. Người thân của anh từ chối tiết lộ lý do anh ra đi.

Thứ năm, 28/07/2011 - 09:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Phương Thanh xốc lại đội bóng Nghệ sĩ
Phương Thanh xốc lại đội bóng Nghệ sĩ

(Dân trí) - Cô ca sĩ đam mê thể thao quyết tâm đưa đội bóng Nghệ sĩ đi lên bằng cách tham gia vào một giải đấu và lên kế hoạch phát triển hết sức quy củ.

Thứ năm, 28/07/2011 - 05:51

Bất ngờ với hình ảnh trưởng thành của Selena Gomez
Bất ngờ với hình ảnh trưởng thành của Selena Gomez

(Dân trí) - Selena Gomez, ngôi sao của kênh Disney trông rất quyến rũ và gợi cảm trong chùm ảnh mới trên tạp chí Elle tháng 8/2011. Nữ diễn viên của phim Những phù thủy xứ Waverly là "sao"ngoan ngoãn của làng giải trí, xứng đáng là tấm gương sáng cho các em nhỏ noi theo.

Thứ tư, 27/07/2011 - 08:59

Ngành công nghiệp giải trí có “tội” trong cái chết của Amy Winehouse?
Ngành công nghiệp giải trí có “tội” trong cái chết của Amy Winehouse?

(Dân trí) - Trong khi phần lớn các nghệ sĩ sẽ lao vào tập dượt trước khi tổ chức một tour diễn lớn, nhưng Amy Winehouse lại chọn cho mình một con đường khác, đó là vào trại cai nghiện.

Thứ tư, 27/07/2011 - 07:15

Nét cá tính và gợi cảm của Yoon Eun Hye
Nét cá tính và gợi cảm của Yoon Eun Hye

(Dân trí) - “Thái tử phi” Yoon Eun Hye trông thật sang trọng, cuốn hút và cá tính trên tạp chí Harper’s Bazaar, số tháng 8/2011. Yoon Eun Hye là một trong những gương mặt diễn viên nữ nổi tiếng và thành công nhất của Hàn Quốc hiện nay.

Thứ tư, 27/07/2011 - 06:35

“Amy Winehouse ra đi trong vui vẻ”
“Amy Winehouse ra đi trong vui vẻ”

(Dân trí) - Bố của nữ ca sỹ vừa qua đời ở tuổi 27 Amy Winehouse đã khẳng định với báo giới, con gái ông ra đi trong thanh thản và không hề buồn phiền, ngã lòng hay dùng thuốc quá liều như những lời đồn đại.

Thứ tư, 27/07/2011 - 05:35

Hồ Quỳnh Hương “rớt” danh hiệu NSƯT
Hồ Quỳnh Hương “rớt” danh hiệu NSƯT

(Dân trí) -Nữ ca sĩ gốc Quảng Ninh dù đã “bỏ túi” kha khá giải thưởng nhưng không có tên trong danh sách xét tặng danh hiệu NSƯT. Những cái tên khác cũng bị loại khỏi danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà nước đợt II còn có nhạc sĩ Phú Quang, Trọng Tấn, Anh Thơ…

Thứ tư, 27/07/2011 - 04:59

Huỳnh Dịch kiêu kỳ, Thư Kỳ gợi cảm
Huỳnh Dịch kiêu kỳ, Thư Kỳ gợi cảm

(Dân trí) - Trong khi “Nàng Tiểu Yến Tử” Huỳnh Dịch khiến người đối diện ấn tượng với vẻ sang trọng và quyến rũ thì nữ diễn viên xứ Đài Thư Kỳ lại hóa thân vào vai một nàng tiên cá gợi cảm.

Thứ tư, 27/07/2011 - 03:25

Hoa hậu Nga mặc áo dài làm từ thiện
Hoa hậu Nga mặc áo dài làm từ thiện

(Dân trí) - Sáng nay 27/7, Hoa hậu Nga Natalia Gantimurova và Á hậu 1 Anastasia Mashukova cùng người đẹp trong top 10 Ksenla Frolova đã có chuyến hành trình từ thiện đến chùa Diệu Giác – TPHCM trong tà áo dài Việt Nam.

Thứ tư, 27/07/2011 - 02:40

Lady Gaga ngày thay hai bộ đồ kỳ dị
Lady Gaga ngày thay hai bộ đồ kỳ dị

(Dân trí) - Ngày 26/7 vừa qua, nữ ca sỹ nổi tiếng Lady Gaga tiếp tục bận rộn với các buổi biểu diễn quảng cáo album mới tại Mỹ. Lady Gaga không gây thất vọng về thời trang cũng như âm nhạc của mình.

Thứ tư, 27/07/2011 - 01:58

NSND Thanh Hoa: “Tôi tin Phan Huyền Thư hành động đúng”
NSND Thanh Hoa: “Tôi tin Phan Huyền Thư hành động đúng”

(Dân trí) - Chia sẻ với Dân trí quanh vụ lùm xùm giữa con gái và đạo diễn Nguyễn Thước về xét tặng giải thưởng Nhà nước, NSND Thanh Hoa lên tiếng bảo vệ con gái: “Phan Huyền Thư vốn không phải người thích bon chen, ham danh hiệu. Tôi tin con gái mình đã làm đúng”.

Thứ tư, 27/07/2011 - 01:48

Vợ cũ tỷ phú Donald Trump lộ da nhăn nheo
Vợ cũ tỷ phú Donald Trump lộ da nhăn nheo

(Dân trí) - Dù làn da không còn săn chắc như thưở đôi mươi nhưng Ivana Trump, vợ cũ tỷ phú Donald Trump vẫn tự tin diện áo tắm và các kiểu quần áo trẻ trung khác.

Thứ tư, 27/07/2011 - 01:35

Hoa hậu Nga Natalia: “Ấn tượng về Hương Giang rất tuyệt”
Hoa hậu Nga Natalia: “Ấn tượng về Hương Giang rất tuyệt”

(Dân trí) - Chỉ có vài ngày tại Việt Nam và với một lịch làm việc dày đặc, nhưng Đương kim Hoa hậu Nga vẫn dành cho Dân trí một buổi nói chuyện thân mật. Cô tiết lộ, mình có ấn tượng rất tốt về người đồng hành Hương Giang.

Thứ tư, 27/07/2011 - 11:57